LỄ MẸ THIÊN CHÚA – NĂM A

Lời Chúa: Lc 2,16 – 21.
Công Đồng Vaticanô II trong Hiến Chế Ánh Sáng Muôn Dân số 62  đã xác nhận: “Đức Maria được Thiên Chúa mời gọi cộng tác vào chương trình cứu độ cách rất đặc biệt, nhờ lòng vâng phục, Đức Tin, Đức Cậy, và Đức Ái nồng nhiệt để tái lập sự sống siêu nhiên cho các linh hồn. Bởi vậy, trên bình diện ân sủng Ngài thật là Mẹ chúng ta”.
Thiên Chúa ban cho người phụ nữ nào cũng có tấm lòng người mẹ, và người mẹ nào cũng thương con, vì thương con nên người mẹ đó hi sinh, bao dung, tha thứ mỗi khi con mình lầm lỡ.
Trong lịch sử nhân loại cho thấy khi đứa con gặp hoạn nạn, có nhiều người mẹ hy sinh tấm thân mình để cứu sống con mình.
Mẹ Maria hi sinh cho chúng ta gấp bội phần. Mẹ nghèo khó lắm, nhưng Đức Mẹ có một kho tàng cao quý nhất của lòng Mẹ đó chính là Chúa Giêsu, Đấng ban nguồn ơn sủng. Mà vì yêu thương nhân loại, Mẹ sẵn sàng hi sinh trao ban Chúa Giêsu cho chúng ta.
Mừng lễ Mẹ Thiên Chúa, chúng ta chung lời tạ ơn Thiên Chúa vì đã ban Đức Mẹ cho chúng ta. Cám ơn Đức Mẹ đã thương nhận chúng ta là con của Mẹ.
Giáo hội mừng lễ Mẹ Thiên Chúa trong ngày đầu năm mới, là có ý xin Đức Mẹ là mẹ của Vua Hoà Bình, ban cho quốc thái dân an. Cùng nhau xây dựng một nền văn minh tình thương. Nhà nhà được ấm no hạnh phúc. Chớ gì mỗi người chúng ta hãy bắt chước Chúa Giêsu sống hiếu thảo đối với Đức Mẹ.
 Hiếu thảo với Mẹ không phải chúng ta đi rao giảng về Mẹ, viết nhiều sách về Mẹ, hay xây nhiều đền đài, nhà thờ tôn kính Mẹ. Điều đó tốt lắm, nhưng chưa tốt bằng an ủi Mẹ là chúng ta sống vâng lời Mẹ dạy Mẹ khuyên: Mẹ khuyên chúng ta điều gì? Mẹ khuyên: hãy thực hiện ba mệnh lệnh Mẹ ban ở Fatima.
Hiếu thảo với Mẹ không phải chúng ta mua nhiều hoa dâng kính Mẹ điều đó tốt thật, nhưng cũng chưa tốt bằng chúng ta sống hiệp nhất yêu thương nhau, vì cha mẹ nào cũng hạnh phúc khi thấy con cái sống yêu thương. Biết nhường phần hơn, nhịn nết xấu, đoán ý lành cho nhau.
Hiếu thảo với Mẹ không phải là chúng ta bỏ thời giờ đi hành hương Đức Mẹ nơi này nơi khác, điều đó tốt lắm, nhưng cũng chưa tốt bằng noi gương Chúa Giêsu sống phó thác cuộc đời cho Mẹ. Chúa Giêsu là Thiên Chúa nhưng đã làm gương cho chúng ta sống phó thác vào Đức Mẹ. Khi sinh ra nằm trong vòng tay âu yếm của Mẹ, và khi chết rồi cũng nằm trong vòng tay từ mẫu của Mẹ.
Nếu chúng ta yếu đuối, Mẹ là sức mạnh tay đỡ tay nâng.
Nếu chúng ta gặp những đau khổ trên đường đời, có Mẹ là người đồng hành nâng đỡ ủi an.
Nếu chúng ta là tội nhân, Mẹ là Trạng sư bầu cử đắc lực trước tòa Chúa.
Ước gì bước sang năm mới mỗi người nên có những quyết tâm đổi mới. Chẳng hạn như quyết định chừa một nết xấu nào đó như: giảm bớt uống rượu, giảm bớt nói hành nói xấu người khác. Quyết định dành nhiều thời giờ cho Chúa, dành nhiều thời giờ cho gia đình và quan tâm đến con cái và mọi người chung quanh chúng ta.