QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CHEOREO

AYUN PA còn có các tên gọi cũ là CHEO REO hay PHÚ BỔN, truyền thuyết của người Jarai kể lại rằng: từ ngàn xưa nơi đây là vùng núi non trùng điệp, bốn mùa cây trái tốt tươi, chim kêu vượn hót suốt ngày, hổ, báo, hươu, nai, voi rừng … đếm không thể hết. Một ngày nọ có hai anh em tên RCHOM CHEO và RCHOM REO trong một lần vào rừng săn bắn, mải đi theo dấu vết của thú rừng nên đă lạc vào đây…. Cảm nhận được cảnh thanh bình và tràn đầy sức sống của muôn loài, hai anh em CHEO và REO bỏ chuyến đi săn, trở về làng củ, thưa với già làng ý định đem dân làng đi khai khẩn đất đai, lập nơi ở mới, tính chuyện tốt lành cho muôn đời con cháu về sau. Được già làng cho phép, Họ đưa dân làng đến tại nơi này khai đất, lập làng, kiến tạo nên cuộc sống mới…

Để ghi nhớ công ơn của người đã lập nên cuộc sống ở nơi này, dân làng đã nhất trí lấy tên hai anh em ghép lại để đặt tên cho làng mới là CHEO REO. Địa danh Cheo Reo bắt đầu có từ ngày đó và vẫn in đậm trong tâm khảm của những người con núi rừng tây nguyên mãi đến ngày nay.

Cheo Reo là một trong những địa phương từng được nhắc nhở khá nhiều trong sử sách nhà Nguyễn cũng như các công trình nghiên cứu của các nhà sử học sau này. Về vị trí địa lý của Cheo Reo có những đặc điểm riêng phản ánh lịch sử vùng tây nguyên nói chung cũng như tỉnh GiaLai nói riêng, chính nơi này đã một thời từng có những Tơ ring (Huyện) của người JaRai với sự cai quản của Pơtao Pui, Pơtao Ia (Vua Lửa, Vua Nước).

Khi người Pháp đặt ách cai trị trên cao nguyên, vùng Cheo Reo lúc đầu thuộc Phú Yên, về sau được sát nhập vào Đắc Lắc; về phía ta vùng Cheo Reo thuộc sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Đắc Lắc cho tới năm 1975 – ngày giải phóng hoàn toàn miền nam thống nhất đất nước.

Năm 1962 chính quyền Sài Gòn thành lập tỉnh Phú Bổn, Cheo Reo trở thành tỉnh lỵ của của tỉnh Phú Bổn (tỉnh Phú Bổn có thị xã mới mang tên Hậu Bổn). Thị xã Hậu Bổn là đô thị trong thời kỳ chiến tranh nên mức độ đầu tư của chế độ củ đối với các cơ sở hạ tầng kỹ thuật tại nơi đay còn rất nhiều hạn chế, phần lớn các công trình xây dựng phục vụ cho các mục đích quân sự là chính, các công trình xây dựng phục vụ dân cư chỉ được làm từng phần.

Kể từ sau ngày giải phóng miền nam thống nhất đất nước (30/4/1975), tỉnh Phú Bổn không còn tên trên bản đồ hành chính của nước CHXHCN Việt Nam, huyện AYUN PA được thành lập và trở thành một cấp hành chính mới thuộc tỉnh Gia Lai-Kon Tum. Việc xây dựng và kiến thiết tại đây tuy có được các cấp chính quyền chú ý nhưng chưa được nhiều, các công trình phục vụ dân sinh củng như hạ tầng kỹ thuật còn hạn chế và mang tính nhỏ lẻ.

Từ sau ngày tách tỉnh Gia Lai và Kon Tum (tháng 10/1991) huyện Ayun Pa đã được nhà nước cũng như tỉnh ủy và UBND tỉnh quan tâm đầu tư tạo các điều kiện cần thiết để khơi dậy các tiềm năng vốn có của mình.

Cùng với sự vặn mình, đổi mới, đi lên với đất nước, sau nhiều lần chia tách thành các đơn vị hành chính cấp huyện khác nhau, thể theo nguyện vọng của nhân dân các dân tộc anh em cùng chung sống trên địa bàn Ayun Pa, bằng các luận cứ khoa học có sức thuyết phục cao, ngày 30/3/2007 điều chỉnh địa giới hành chính huyện Ayun Pa; thành lập thị xã Ayun Pa và huyện Phú thiện; thành lập các phường Cheo Reo, Hòa Bình, Đoàn Kết, Sông Bờ và xã Chư Băh thuộc thị xã Ayun Pa tỉnh Gia Lai. Từ đây một đô thị trẻ được hồi sinh mang trên mình một diện mạo mới với tên gọi thị xã AYUN PA, theo đó thị xã Ayun Pa có 28.700,5ha diện tích tự nhiên và 35.058 nhân khẩu. Địa giới hành chính thị xã Ayun Pa: Đông giáp huyện Ia Pa; Tây giáp huyện Phú Thiện; Nam giáp tỉnh Đắc Lắc; Bắc giáp huyện Phú Thiện và huyện Ia Pa.

Vào năm 2007, thị xã AYUN PA đã tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như sau:

- Huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển thị xã thành vùng kinh tế động lực phía đông nam của tỉnh, giữ vai trò là trung tâm kinh tế, văn hóa

- xã hội và là đầu mối giao lưu giữa các vùng trong tỉnh; có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững, có cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại; văn hóa – xã hội phát triển; có sức chi phối và thúc đẩy các địa phương lân cận cùng phát triển.

- Phát triển nhanh văn hóa – xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo; cải thiện chất lượng giáo dục, chăm sóc sức khỏe, phát triển mạng lưới an sinh xã hội, đào tạo nguồn nhân lực, tăng mức hưởng thụ văn hóa của nhân dân.

Nằm bên cạnh hợp lưu hai dòng chảy của sông Ayun và sông Ba cùng đổ về biển lớn tại thành phố Tuy Hòa, thị xã Ayun Pa – “thị xã nơi ngã ba sông” như một số thơ, ca đã từng nhắc đến đã và đang trở thành tâm điểm của một vùng kinh tế – xã hội phát triển ở phía đông nam của tỉnh Gia Lai. Người xưa từng nói: “Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” là nói về kinh nghiệm khi chọn vị trí để đầu tư xây dựng phát triển kinh tế. Ngẩm lại tích xưa, Hai anh em Cheo và Reo đã chọn nơi này để mở đất, lập làng cho chúng ta có được thị xã Ayun Pa của ngày hôm nay, thị xã có vị trí địa lý tiềm ẩn điều đại lợi “nhị cận giang” cho một sự bứt phá đi lên trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội. Hy vọng và tin tưởng rằng dưới sự lảnh đạo của Đảng bộ thị xã và sự chung tay góp sức của các dân tộc anh em chung sống trên địa bàn, một thời gian không lâu nữa Ayun Pa sẽ thực sự trở thành một vùng có tốc độ phát triển kinh tế cũng như về đô thị hóa vượt trội so với các huyện khác trong vùng, xứng đáng là hạt nhân đô thị khu vực đông nam của tỉnh Gia Lai trong quá trình đổi mới đi lên cùng đất nước.