KHÓA TĨNH HUẤN NHÀ PLEIKU 10/2016

“HIỆP THÔNG TRONG SỨ VỤ ĐÀO TẠO CỘNG ĐOÀN THỪA SAI”
Để hiệp thông trong sứ vụ loan báo Tin mừng cho anh chị em người sắc tộc, Bana và Jrai, trên vùng Tây Nguyên này. Hai cộng đoàn Pleiku và Măng Yang đã cùng nhau tổ chức khóa tĩnh huấn năm 2016 cho anh em trong hai cộng đoàn cũng như cho giáo dân của hai sắc tộc Bana và Jrai. Khóa tĩnh huấn trong vòng ba ngày 17,18 và 19 tháng 10 năm 2016. Với chủ đề chính của khóa tĩnh huấn: “Kế hoạch đào tạo cộng đoàn thừa sai”.
Ngay trong ngày đầu tiên của khóa tĩnh tâm, vào lúc 9g00, thứ hai, ngày 17.10.2016, tại Nhà Thờ Plei Chuet, các anh em Dòng Chúa Cứu Thế Tây Nguyên và anh chị em từ bốn vùng đã có mặt để ổn định chỗ ở. Sau khi các anh chị em bốn vùng Măng Yang, Pleiku, Pleikly và Cheoreo tay bắt mặt mừng, với những lời chào hỏi thân tình và thân mật, các anh chị em đã bước vào Thánh lễ khai mạc cho ba ngày tĩnh huấn vào lúc 10giờ. Sau khi ăn trưa và nghỉ trưa xong, cộng đoàn cùng cầu nguyện với nhau qua xâu chuỗi mân côi. Chắc chắn với xâu chuỗi mân côi, Mẹ cũng đang đồng hành với con cái Mẹ trong những ngày tĩnh huấn đầy yêu thương này. Và hơn hết, Mẹ cũng đang mời gọi mỗi vùng và mỗi người cùng nhau chia sẻ và đóng góp ý kiến để có thể: nhìn lại quá khứ, định hình hiện tại và hướng tới tương lai trong ngày đầu tiên này, dưới sự điều phối của cha Micael Hoàng Quý Ân và cha Phaolô Nguyễn Văn Công, và đó cũng là đúc kết trong ngày thứ nhất.
Từ việc nhìn lại quá khứ, định hình hiện tại và hướng tới tương lai, anh em Dòng Chúa Cứu Thế Tây Nguyên cùng với anh chị em giáo dân đã lập ra một kế hoạch đào tạo cộng đoàn thừa sai một cách cụ thể, ngang qua việc học hỏi đề tài của ngày thứ hai (ngày 18.10.2016), đó là “Kerygma – nền tảng cho sứ vụ thừa sai”, với sự hướng dẫn và chia sẻ của cha Phaolô Lưu Quang Bảo Vinh, Dòng Chúa Cứu Thế, mọi người được hiểu hơn về một Giêsu đã chết – sống lại, và ban Thánh Thần; đồng thời, cha Phaolô mời gọi mọi người xây dựng một cộng đoàn thừa sai theo khuôn mẫu Cộng đoàn tiên khởi, để đón nhận Chúa Thánh Thần với sự Hiệp Nhất Trong Sứ Vụ, trong đời sống luân lý dưới tác động bởi Chúa Thánh Thần, và ra đi loan báo Tin mừng. Xen kẻ giữa mỗi tiết chia sẻ của cha Phaolô, các vùng tự ngồi lại với nhau, cùng nhau cầu nguyện, cùng nhau chia sẻ việc gặp Chúa trong đời mình, và được Chúa mời gọi dấn thân trong vai trò là một trưởng cộng đoàn, trưởng của một vùng, trưởng một buôn làng. Mỗi lần chia sẻ kinh nghiệm của từng người là mỗi lần anh chị em càng xác tín thêm, và càng xác tín thì anh chị em lại muốn làm chứng cho Chúa giữa anh em mình, muốn được ra đi để rao truyền niềm vui mà mình đã lãnh nhận.
Chính trong việc xây dựng “cộng đoàn thừa sai” mời gọi mọi người cần có một phương pháp và cách thức làm việc chung trong cộng đoàn của mình. Với ý nghĩa đó, cho nên, bước vào ngày thứ ba của khóa tĩnh huấn (19.10.2016), dưới sự điều phối của Cha Giuse Nguyễn Hồng Phước, cùng với hai trưởng Giuse Phạm Quang Thùy và trưởng Gioan Baotixita Nguyễn Trung Minh Khoa, ngang qua chủ đề: “Phương pháp và cách làm việc theo nhóm”, với mục đích: Tạo sự hiệp nhất trong sứ vụ, tạo lập kế hoạch cụ thể, tạo sự cộng tác và tạo sự dấn thân trong sứ vụ. Qua sự trình bày cha Giuse Hồng Phước, cùng với trưởng Thùy và Khoa, các anh chị em của bốn vùng đã nhập vai thật sự trong cách làm việc theo nhóm, trong cách điều phối một nhóm nhỏ, với tinh thần gắn kết, đồng trách nhiệm, đầy yêu thương, hoạt động hiệu quả trong từng vai trò của mình. Với phương pháp trình bày “vừa học vừa chơi”, cha Hồng Phước và hai trưởng Thùy và Khoa đã đem đến cho các anh chị em tham dự viên hào hứng, vui tươi, không thấy chán, không thấy dài trong mỗi tiết học. Hy vọng với phương pháp “vừa học vừa chơi” sẽ giúp cho anh chị em sắc tộc sẽ nhớ và đem ra thực hành trong buôn làng của mình mai ngày.
Ba ngày tĩnh huấn kết thúc với Thánh Lễ bế mạc, vào lúc 17g00, ngày 19.10.2016. Trong Thánh lễ kêt thúc với nghi thức sai đi của cha Bề Trên Micael Hoàng Quý Ân, cùng với sự đồng tế của quý cha trong hai cộng đoàn Măng Yang và Pleiku.
Khóa tĩnh huấn đã khép lại, nhưng lại mở ra lời mời gọi anh em không ngừng làm chứng cho niềm tin, lòng xác tín vào Chúa Giêsu, Đấng đã chết và sống lại, vì ta. Với phương pháp và cách thức làm việc theo nhóm, hy vọng anh chị em trong vai trò trưởng cộng đoàn (ako Khul, ako But, Giáo Khu) sẽ làm cho mỗi ngày thêm gắn kết, đồng trách nhiệm, đầy tình huynh đệ. Khóa tĩnh huấn kết thúc với bữa ăn gia đình, trước khi các anh chị em giản tán.
Nguyện xin Chúa luôn cho mỗi ước nguyện và lời chứng của anh chị em chúng con luôn được tràn đầy Thần khí của Chúa.

img_1168 img_1170 img_1171 img_1172 img_1173 img_1174 img_1175 img_1176 img_1177

img_1120

img_1112

img_11651 img_11641 img_11631 img_11621 img_11611 img_11601 img_11511 img_11441 img_11431 img_11381 img_11351 img_11331 img_11281 img_11251 img_11141 img_11041
img_11671