Đức Thánh Cha chủ sự Lễ Kính Mình và Máu Thánh Chúa Kitô

GMVNGHCGTG_Full_2614

Đức Thánh Cha chủ sự Lễ Kính Mình và Máu Thánh Chúa Kitô

Lương thực Chúa ban cho chúng ta là thứ duy nhất làm chúng ta được no thoả”.

Ngày thứ năm, 19-06-2014, lễ kính Mình và Máu Thánh Chúa Kitô, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Thánh Lễ lúc 19 giờ tại thềm Vương Cung Thánh Đường Thánh Gioan Latêranô.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha cảnh báo những ai nuôi sống mình bằng “tiền bạc, thành công, hư danh, quyền lực và thói kiêu ngạo”. Ngài gọi đó là thứ lương thực “nô lệ”.

Đức Thánh Cha nói về ông Mô-sê, người đã dẫn dân Israel đi trong sa mạc 40 năm về đất hứa, đưa họ ra khỏi Ai-cập và thoát khỏi tình cảnh nô lệ. Nhưng khi đã định cư, dân lại rơi vào nguy cơ “quên mất quá khứ”. Khi ấy, “Kinh Thánh nhắn nhủ họ nhơ lại con đường đã qua, nhớ lại thời đói khát và tuyệt vọng”.

Ngoài cái đói vật chất, con người còn có những cơn đói khác mà lương thực không thể làm cho no thoả: “đói sự sống, đói tình yêu và vĩnh cửu”. “Chúa Giêsu ban cho chúng ta thứ lương thực này. Chính Người là bánh hằng sống ban sự sống cho thế gian. Mình Người là của ăn thật dưới hình bánh. Máu Người là của uống thật dưới hình rượu. Mình Máu Chúa Kitô ban cho ta sự sống đời đời, vì xuất phát từ tình yêu”.

Nhưng có những thứ lương thực khác khôn phải từ Thiên Chúa mà đến, và “có vẻ như chúng làm cho chúng ta thoả mãn hơn”: tiền bạc, thành công, hư danh, quyền lực và thói kiêu ngạo”. Chúng ta mơ tưởng của ăn ấy, vì của ăn Chúa ban xem ra không có vẻ ngon lành với chúng ta. Nhưng chính của ăn ấy mới thực sự nuôi sống chúng ta và làm chúng ta no thoả.

Các món ăn khác được ăn ở “bàn ăn nô lệ”. Trong sa mạc, người Do-thái “nhớ tiếc thịt và hành mà họ được ăn ở Ai-cập”. “Nhưng họ quên rằng các món ăn ấy được ăn ở bàn ăn nô lệ”. Khi ấy, ký ức của họ trở thành bệnh hoạn, nô lệ và không còn tự do”.

Vì thế, mọi người chúng ta phải tự đặt cho mình câu hỏi: “Tôi muốn ăn ở bàn ăn nào? Bàn ăn của Chúa hay bàn ăn của nô lệ?”. Phải học cách nhận biết thứ bánh giả trá làm cho hư hỏng, vì chúng là hoa trái của tính ích kỷ, của tự mãn và tội lỗi.

Trong phần kết luận, Đức Thánh Cha xin Chúa Giêsu “gìn giữ chúng con khỏi sa chước cám dỗ của thức ăn thế gian, vì chúng làm cho chúng con thành nô lệ”.

FeteDieu2014_2FeteDieu2014_1

Sau Thánh Lễ, Đức Thánh Cha không chủ sự cuộc rước kiệu Mình Thánh Chúa về Vương Cung Thánh Đường Đức Bà Cả, dọc theo đường Merulana, nhưng đi xe đến Đền Thờ trước, để các tín hữu có thể tập trung vào việc tôn thờ Mình Thánh Chúa trong khi rước kiệu.

Sau đó, khi đoàn rước đến nơi, Đức Thánh Cha đã chủ sự nghi thức ban phép lành Mình Thánh Chúa cho cộng đoàn.