Đức Bênêđictô XVI, vị Giáo hoàng của kỷ nguyên số và mạng xã hội

Hiện diện trong buổi họp báo sẽ có Đức Tổng Giám mục Claudio Maria Celli, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về Truyền thông Xã hội; Đức ông Paul Tighe, Thư ký của Bộ; Cha Federico Lombardi, SJ, Giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh, Đài Phát thanh Vatican và Trung tâm Truyền hình Vatican; và ông Gian Maria Vian, Giám đốc báo L’Osservatore Romano.

Ngoài ra còn có ông Gregory Burke, là thành viên Opus Dei và cựu phóng viên người Mỹ, mới được bổ nhiệm làm cố vấn Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh về truyền thông từ tháng 6-2012.

Cuộc họp báo cũng có sự tham dự của bà Claire Díaz-Ortiz, Giám đốc Chương trình “Đổi mới về xã hội” dành cho Twitter.

Ngày 12-12-1931, Đức Giáo hoàng Piô XI khánh thành Đài Phát thanh Vatican. Trước sự chứng kiến của Guglielmo Marconi, ngài đã công bố sứ điệp truyền thanh đầu tiên bằng tiếng Latinh. Vào tháng 11-2001, Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II lần đầu tiên đã ban hành Tông huấn hậu Thượng Hội đồng Giám mục –  về Giáo Hội tại Châu Đại Dương – bằng cách nhấn một phím trên máy tính xách tay.

Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI là vị Giáo hoàng đầu tiên gửi tin nhắn (SMS) cho giới trẻ trong Ngày Giới trẻ Thế giới tại Sydney vào năm 2008. Ngài cũng trở thành vị Giáo hoàng “kỹ thuật số” đầu tiên gửi “tweet”, trong khi vẫn thích viết tay các bài phát biểu, và còn viết bằng bút chì, dành việc đánh máy các bản văn cho cộng sự viên người Đức.

Cha Lombardi đã công bố địa chỉ trang Twitter của Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI là: @BenedictusPPXVI. Trang Twitter này đã thu hút hàng ngàn “follower” (“bạn đọc theo dõi” hay “người ghi danh đọc tweet”).

Thực tế, trang Twitter này đã xuất hiện từ mùa xuân năm 2012 và Đức Tổng Giám mục Celli cho biết các thông điệp và đặc biệt là những lời Đức Giáo hoàng kêu gọi liên đới và hoà bình sẽ được đưa lên Twitter trước cuối năm nay.

(Zenit, 27-11-2012)