Lễ Thánh Phêrô và Phaolô Tông Đồ

Lời Chúa: Mt 16,13 – 19.
Đầu lễ:
Hôm nay, Giáo hội hân hoan mừng lễ hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô. Giáo hội vui mừng hân hoan vì hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô là những trụ cột xây dựng nên Hội Thánh ở trần gian này. Khi mừng kính hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô là dịp để mỗi người trong chúng ta cảm nhận được tình thương của Chúa dành cho mỗi người trong chúng ta khi Ngài thiết lập Hội Thánh, qua bàn tay của hai tông đồ Phêrô và Phaolô, để Ngài ở với chúng ta, chăm sóc cho chúng ta, lo lắng cho chúng ta cho đến ngày tận thế. Khi tham dự thánh lễ này, chúng ta xin Chúa cho chúng ta luôn biết đặt tin tưởng vào Hội Thánh, và không ngừng xây dựng Hội Thánh luôn trong tinh thần hiệp nhất và yêu thương nhiều hơn nữa.
Suy niệm:
Bài Tin mừng hôm nay thuật lại việc Chúa Giêsu nói với Phêrô: Này Phêrô, Thầy bảo cho con biết: Phêrô nghĩa là đá, trên đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy và quyền lực hỏa ngục sẽ không thắng nổi. Thầy sẽ trao cho con chìa khóa Nước Trời, điều gì con cầm buộc dưới đất, trên trời cũng cầm buộc…” (Mt 16,18 – 19)
Ơn gọi của Phêrô cũng giống như các môn đệ khác. Ngài thuộc nhóm 4 tông đồ đầu tiên được Chúa Giêsu gọi đi theo Ngài. Điều đặc biệt với Phêrô, đó là ngài là người duy nhất được Chúa Giêsu đổi tên từ Simon thành Phêrô. Khi đổi tên như thế, nó mang ý nghĩa, đó là người được trao một nhiệm vụ và một sứ mạng hết sức đặc biệt. (Mt 16,16)
Trong khi đó, tông đồ Phaolô được gọi cách đặc biệt bất ngờ và mạnh mẽ. Chúa Giêsu dùng quyền mà khuất phục Phaolô, biến ông từ kẻ chống đối dữ dội Hội Thánh của Chúa, trở thành tông đồ nhiệt thành. Bài Tin mừng hôm nay chỉ đề cập đến Phêrô, nhưng không làm lu mờ địa vị của Phaolô.
Bài Tin mừng hôm nay còn ghi lại lời tuyên xưng đức tin của Phêrô nữa. Chúa Giêsu nhận ra ý định của Thiên Chúa Cha chọn Phêrô, nên mới soi sáng cho Phêrô biết bản tính thật của Chúa Giêsu. Vì thế, Chúa Giêsu liền tuyên bố thiết lập Hội Thánh của Ngài trên nền tảng “Đá Phêrô” và công bố quyền lực tử thần không lấn át nổi; đồng thời, Ngài cũng trao chìa khóa Nước Trời cho Phêrô.
Người ta nói tại sao Chúa Giêsu lại chọn Phêrô làm tông đồ, vì ngài đã chối Chúa Giêsu 3 lần; và tại sao lại chọn Phaolô, người cũng đã bắt bớ Hội Thánh Chúa? Thực ra, sau khi Chúa Thánh Thần đến, tâm hồn các ông hoàn toàn biến đổi. Các ông đã mạnh mẽ tuyên xưng đức tin, các ông đã mạnh dạn loan báo Tin mừng của Chúa khắp mọi nơi, các ông không còn sợ hãi bất cứ một thứ gì, các ông đã can đảm làm chứng cho Chúa, cho dù có bắt bớ, đánh đập, tù tội. Cả hai vị tông đồ đều đi cùng một con đường, đó là đến với Chúa Kitô, vì Đức Kitô và cho Đức Kitô.
Mỗi người Kitô hữu chúng ta khi lãnh nhận Bí tích Rửa tội, là lãnh nhận cùng một sứ mạng như hai thánh tông đồ Phêrô và Phaolô mà chúng ta kính nhớ hôm nay. Dù chúng ta không có địa vị như các ngài, thánh thiện như các ngài, tài năng như các ngài; tuy nhiên, điều quan trọng Chúa đòi hỏi nơi mỗi người chúng ta, không phải là chúng ta sẽ làm được điều gì, nhưng là chúng ta sẵn sàng sống và chết cho Đức Kitô, sẵn sàng hy sinh, vì Đức Kitô.
Chúa Giêsu cũng thích chúng ta nói với Ngài rằng chúng ta yêu mến Ngài. Nhờ đó, Ngài có thể dạy dỗ chúng ta, giúp chúng ta sống đức tin vững mạnh hơn, và làm cho chúng ta can đảm làm chứng cho Chúa trong cuộc sống thường ngày của chúng ta, qua việc làm tròn bổn phận làm chồng, làm cha của chúng ta; làm tròn bổn phận làm vợ và làm mẹ của chúng ta. Kế đến, Chúa cũng mời gọi chúng ta luôn biết phục vụ những người nghèo về tinh thần, và vật chất. Phục vụ đòi hỏi nhiều hy sinh, chịu cực, mất thời giờ, tiền bạc, sức khỏe… mà không đòi phải được đền đáp. Chính Chúa sẽ trả cho chúng ta trong ngày sau hết. Điều này, đòi hỏi chúng ta phải có lòng Tin, cậy, Mến và tinh thần quảng đại và phó thác.
Cầu nguyện:
Lạy Thánh Phêrô là người giữ chìa khóa cửa Thiên đàng, xin cầu cho chúng con là những người trong Hội thánh của Chúa được luôn trung thành với Chúa, nhiệt thành rao giảng và làm chứng cho Chúa. Xin Chúa cũng giữ gìn chúng con khỏi nao núng giữa cảnh đời đầy cám dỗ và thử thách gian truân này.