LỄ CÁC THÁNH NAM NỮ

Lời Chúa: Mt 5,1 – 12a.
Đầu lễ:
Hôm nay chúng ta tụ tập nơi đây để hân hoan mừng lễ các Thánh Nam Nữ. Quả thật, việc mừng lễ các Thánh mang lại cho chúng ta không chỉ niềm vui mừng, mà còn là niềm hy vọng về một đời sống vĩnh cửu bên kia cái chết. Khi chúng ta tham dự thánh lễ này, chúng ta xin Chúa cho chúng ta biết tin tưởng, cậy trông một ngày kia chúng ta cũng được hưởng hạnh phúc trên Nước Trời như các thánh nam nữ.
Suy niệm:
Chúng ta biết rằng, các Thánh trên trời không chỉ gồm những người đã được Giáo Hội tôn phong, mà là tất cả những ai ngày hôm nay đang được hưởng nhan thánh Chúa trên thiên quốc.
Họ là những người được đưa lên trên các tầng trời và các ngài là những người “thuộc mọi dân, mọi chi tộc, mọi nước và mọi ngôn ngữ” nên chắc chắn, trong số đó có những người bà con thân thuộc của chúng ta. Họ là ông bà cha mẹ, anh chị em ruột thịt; họ là những người chúng ta đã từng quen biết, và có khi họ là những người hàng xóm láng giềng, những người hàng ngày đã từng sống bên cạnh chúng ta.
Không phải tự nhiên mà họ được đứng trong hàng ngũ các thánh, nhưng theo lời của sách Khải Huyền, sở dĩ họ được như vậy, là vì họ đã phải trải qua đau khổ lớn lao, họ đã giặt và tẩy áo mình trong Máu Con Chiên là Đức Giêsu.
“Vì thế, họ được chầu trước ngai Thiên Chúa, đêm ngày thờ phượng trong Đền Thờ của Người; Đấng ngự trên ngai sẽ căng lều của Người cho họ trú ẩn. Họ sẽ không còn phải đói, phải khát, không còn bị ánh nắng mặt trời thiêu đốt và khí nóng hành hạ nữa. Vì Con Chiên đang ngự ở giữa ngai sẽ chăn dắt và dẫn đưa họ tới nguồn nước trường sinh. Và Thiên Chúa sẽ lau sạch nước mắt họ.” (Kh 7,15-17).
Các thánh trong cuộc sống thường ngày cũng giống như chúng ta. Không phải các ngài là những người làm một điều gì đó phi thường, nhưng đúng hơn, các ngài đã sống triệt để “Tám Mối Phúc” mà Tin Mừng theo thánh Matthêu hôm nay đã đưa ra cho chúng ta.
Các ngài nên thánh là vì các ngài đã biết sống khó nghèo, sống một đời hiền lành, sầu khổ, khao khát nên người công chính, thương xót người, có tâm hồn trong sạch, xây dựng hòa bình… và sau cùng là bị bách hại vì đã sống công chính.
Nên thánh không chỉ dành riêng cho các linh mục, tu sĩ nam nữ hay chỉ dành cho một số ít người, nhưng là bổn phận và nhiệm vụ của tất cả chúng ta. Bởi vì nên thánh là điều mà Thiên Chúa muốn chúng ta trở nên trong chương trình cứu độ của Ngài: “Điều Thiên Chúa muốn là anh em được cứu độ”.
Nhưng để có thể trở nên những vị thánh, chúng ta không có con đường nào khác, ngoài con đường mà Đức Giêsu Kitô và các thánh đã đi, đó chính là con đường Tám Mối Phúc thật.
Chúa Giêsu mời ta có tâm hồn nghèo khó, hiền lành, nghĩa là hoàn toàn tín thác vào một mình Thiên Chúa. Ngài dạy chúng ta hãy có lòng khát khao sự công chính và chỉ mong làm trọn ý Ngài. Trong tương quan với tha nhân, Chúa Giêsu mời ta có lòng thương xót, biết đồng cảm và chia sẻ với những người bất hạnh, biết đau nỗi đau của người khác.
Nên thánh là để cho tình yêu chi phối toàn bộ cuộc sống, là ra khỏi cái tôi hẹp hòi của mình để sống hết tình cho Thiên Chúa và tha nhân. Nên thánh là luôn lắng nghe tiếng Chúa và trung thành đáp lại trong giây phút hiện tại. Nên thánh là yêu mến cuộc sống mà Chúa tặng trao.
Mừng lễ Các Thánh Nam Nữ hôm nay, chúng ta xin các thánh nam nữ cầu thay nguyện giúp cho chúng ta luôn biết nên thánh mỗi ngày trong lời nói cũng như việc làm. Amen.