CHÚA NHẬT XI THƯỜNG NIÊN C

TIN MỪNG: (Lc 7, 36-50).
36Có người thuộc nhóm Pharisêu mời Ðức Giêsu dùng bữa với mình. Ðức Giêsu đến nhà người Pharisêu ấy và vào bàn ăn. 37Và kìa một phụ nữ vốn là người tội lỗi trong thành, biết được Người đang dùng bữa tại nhà ông Pharisêu, liền đem theo một bình bạch ngọc đựng dầu thơm. 38Chị đứng đằng sau, sát chân Người mà khóc, lấy nước mắt mà tưới ướt chân Người. Chị lấy tóc mình mà lau, rồi hôn chân Người và lấy dầu thơm mà đổ lên.39Thấy vậy, ông Pharisêu đã mời Người liền nghĩ bụng rằng: “Nếu quả thật ông này là ngôn sứ, thì hẳn phải biết người đàn bà đang đụng vào mình là ai, là thứ người nào: một người tội lỗi!” 40Ðức Giêsu lên tiếng bảo ông: “Này ông Simon, tôi có điều muốn nói với ông!” Ông ấy thưa: “Dạ, xin Thầy cứ nói”. 41Ðức Giêsu nói: “Một chủ nợ kia có hai con nợ: một người nợ năm trăm quan tiền, một người nợ năm chục. 42Vì họ không có gì để trả, nên chủ nợ đã thương tình tha cho cả hai. Vậy trong hai người đó, ai mến chủ nhiều hơn”. 43Ông Simon đáp: “tôi thiết tưởng là người đã được tha nhiều hơn”. Ðức Giêsu bảo: “Ông xét đúng lắm”. 44Rồi quay lại phía người phụ nữ, Người nói với ông Simôn: “Ông thấy người phụ nữ này chứ? Tôi vào nhà ông: nước lã, ông cũng không đổ lên chân tôi, còn chị ấy đã lấy nước mắt tưới ướt chân tôi, rồi lấy tóc mình mà lau. 45Ông đã chẳng hôn chào tôi được một cái, còn chị ấy từ lúc vào đây, đã không ngừng hôn chân tôi. 46Dầu ôliu, ông cũng không đổ lên đầu tôi, còn chị ấy thì lấy dầu thơm mà đổ lên chân tôi. 47Vì thế, tôi nói cho ông hay: tội của chị rất nhiều, nhưng đã được tha, bằng cớ là chị đã yêu mến nhiều. Còn ai được tha ít thì yêu mến ít”. 48Rồi Ðức Giêsu nói với người phụ nữ: “Tội của chị đã được tha rồi”. 49Bấy giờ những người đồng bàn liền nghĩ bụng: “Ông này là ai mà lại tha được cả tội?” 50Nhưng Ðức Giêsu nói với người phụ nữ: “Lòng tin của chị đã cứu chị. Chị hãy đi bình an”.
Chú giải
-Có người thuộc nhóm Pharisêu mời Đức Giêsu dùng bữa với mình  (7,36): Nhiều lần, Chúa Giêsu đã nhận lời mời đến dùng bữa tại nhà của những người Pharisêu (11,37; 14,1). Người bao dung đến với mọi người, không loại trừ ai.
-Một phụ nữ vốn là người tội lỗi trong thành  (7,37): Chị này tội lỗi có thể vì là một cô gái điếm, hay là vì đang sống trong hoàn cảnh hôn nhân bất chính.
-Hôn chân Người và lấy dầu thơm mà đổ lên  (7,38): Đó là những cử chỉ bày tỏ lòng biết ơn và tôn kính đối với Đấng đem lại ơn cứu độ của Thiên Chúa.
Kể chuyện Đức Giêsu
Chúa dạy chúng ta phải tránh tội, ghét tội, vì tội là điều xấu, làm mất lòng Chúa và làm hại cho linh hồn.
Nhưng Chúa luôn dạy chúng ta không được ghét người có tội, không được khinh bỉ xa lánh người phạm tội. Trái lại, Chúa dạy chúng ta phải thương nhau, mặc dù tất cả chúng ta đều là người có tội.
Chúa Giêsu đã đến trần gian để cứu độ kẻ có tội. Chúa đã lập các Bí Tích để cứu chữa kẻ có tội. Chúa đã chết trên Thánh Giá để đền tội thay cho kẻ có tội.
Khi đi giảng dạy, Chúa luôn yêu thương , gần gũi người tội lỗi. Chúa bêng vực kẻ yếu đuối lỗi lầm: “Tội của chị ấy rất nhiều, nhưng đã được tha, vì chị đã yêu mến nhiều”  (7,47)
Người có tội là chính chúng ta. Tất cả chúng ta là kẻ có tội. Chúng ta chẳng tốt lành gì, nhưng Chúa vẫn thương chúng ta, Chúa sẵn sàng tha thứ cho chúng ta.
Người ta hỏi Đức Giáo Hoàng Phanxicô: Ngài là ai? Đức Thánh Cha đã trả lời: “Tôi là người tội lỗi, tôi chắc chắn như thế. Tôi là một kẻ tội lỗi được Chúa đoái thương nhìn tới với lòng thương xót. Tôi là một kẻ tội lỗi được tha thứ…Tôi vẫn tiếp tục mắc lỗi lầm, phạm tội…”  Đức Giáo Hoàng còn nói như thế, huống gì chúng ta là những con người phàm hèn tội lỗi !
Tội của chúng ta tuy nhiều, tuy lớn, nhưng tình thương của Thiên Chúa còn lớn lao hơn. Chúng ta đừng sợ Chúa, hãy trở về với Chúa, hãy đến bên Chúa, để xin Người thứ tha và biến đổi chúng ta.
Cũng như Thiên Chúa đã thương xót và thứ tha cho chúng ta thế nào, chúng ta cũng hãy thương nhau, dễ dàng tha thứ cho nhau, đối xử rộng lượng cho nhau.
Đức Thánh Cha Phanxicô đã dạy: “Lòng Thương Xót được Thiên Chúa đặt vào trong trái tim của chúng ta, để chúng ta cũng biết thương xót anh chị em chúng ta…Nếu chúng ta muốn Lòng Thương Xót của Thiên Chúa, chúng ta hãy bắt đầu bằng việc chính chúng ta là những người biết thương xót”  (Misericordiae Vultus, 2).
Chúng ta hãy tập để có một trái tim như Chúa: trái tim hiền lành và khiêm nhường, trái tim bao dung độ lượng. Cố gắng sống như thế, lòng chúng ta sẽ bình an thanh thản hơn. Nhất là sống như thế, chính chúng ta cũng sẽ được Chúa thương xót thứ tha cho chúng ta.
Thực hành Lời Chúa Giêsu
Đừng làm như người Biệt Phái giả hình hôm nay: kiêu căng tự phụ cho mình đạo đức tốt lành, mà khinh dể anh em, xét đoán cả Chúa. Làm như vậy là mất ơn Chúa.
Hãy làm như người phụ nữ trong bài Phúc Âm hôm nay: biết mình tội lỗi, hãy chạy đến với Chúa, ôm lấy Chúa, khóc với Chúa với lòng sám hối ăn năn. Chúa sẽ thương ban ơn tha thứ.
Hãy cầu xin để Chúa Giêsu chia vào lòng ta những tâm tình của Người, tình thương của Người đối với kẻ yếu đuối tội lỗi, lòng xót thương của Người luôn luôn cảm thương, ủi an nâng đỡ kẻ khổ đau, thiếu thốn.
Cầu nguyện
Lạy Chúa Giêsu, con là những kẻ tội lỗi, đã nhiều lần phạm đến Chúa. Xin thương xót con. Xin tha thứ tội lỗi cho con. Amen
Câu chuyện minh họa
Một người tân tòng  mới vào đạo. Có người hỏi anh:
-Anh mới theo đạo hả ?
-Vâng, nói đúng hơn là tôi theo Chúa Giêsu.
-Vậy xin hỏi anh: ông Giêsu sinh ở đâu ? nước nào ?
-Rất tiếc là tôi quên mất điều này
-Thế khi chết ông ấy được bao nhiêu tuổi ?
-Thú thật tôi cũng không nhớ rõ
-Vậy ông ấy đã giảng thuyết được bao nhiêu bài ?
-Tôi không biết.
-Như vậy anh có biết gì nhiều về ông Giêsu đâu, sao theo ông ta ?
-Anh nói đúng, tôi rất xấu hổ vì mình đã biết quá ít về Đức Giêsu. Thế nhưng điều mà tôi biết rất rõ là thế này: Ba năm trước tôi là một người nghiện rượu, sáng say chiều xỉn, nợ nần chồng chất, gia đình tôi tan nát, vợ con tôi buồn tủi…Thế mà từ khi theo Chúa, tôi đã bỏ được rượu, trả được hết nợ, gia đình tôi tìm lại được hạnh phúc. Vợ và các con tôi ngóng trông và vui mừng đón đợi tôi sau khi tôi đi làm về…Chính Chúa Giêsu đã làm cho tôi như thế đó. Người đã thương tôi, đã cứu tôi. Đó là tất cả những gì tôi biết về Người.