CHÚA NHẬT VI PHỤC SINH

TIN MỪNG: (Ga 14, 23-29). 
23Ðức Giêsu đáp: “Ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy. Cha của Thầy sẽ yêu mến người ấy. Cha của Thầy và Thầy sẽ đến và ở lại với người ấy. 24Ai không yêu mến Thầy, thì không giữ lời Thầy. và lời anh em nghe đây không phải là của Thầy, nhưng là của Cha, Ðấng đã sai Thầy. 25Các điều đó, Thầy đã nói với anh em, đang khi còn ở với anh em, 26Nhưng khi Ðấng Bảo Trợ là Thánh Thần Chúa Cha sẽ sai đến nhân danh Thầy, Ðấng đó sẽ dạy anh em mọi điều và sẽ làm cho anh em nhớ lại mọi điều Thầy đã nói với anh em. 27Thầy để lại bình an cho anh em, Thầy ban cho anh em bình an của Thầy. Thầy ban cho anh em không như thế gian ban tặng. Lòng anh em đừng xao xuyến cũng đừng sợ hãi. 28Anh em đã nghe Thầy bảo: ‘Thầy ra đi và đến cùng anh em’. Nếu anh em yêu mến Thầy, thì hẳn anh em đã vui mừng vì Thầy đến cùng Chúa Cha, bởi vì Chúa Cha cao trọng hơn Thầy. 29Bây giờ, Thầy nói với anh em trước khi sự việc xảy ra, để anh em tin khi sự ấy xảy ra.
Chú giải
-“Ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy”  (14,23): Tin Chúa, làm môn đệ Chúa, là yêu mến Chúa và giữ Lời Chúa. Lời Chúa là Phúc Âm. Sống đạo là tuân giữ Phúc Âm.
-“Cha của Thầy và Thầy sẽ đến và ở lại với người ấy”  (14,23): Người Kitô hữu mang trong mình một kho báu vô cùng cao quý: họ có Thiên Chúa Ba Ngôi, là Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, ở trong linh hồn mình. Họ phải nhớ như thế, để luôn luôn thờ phượng Người trong lòng, cố gắng sống thánh thiện, và biết yêu mến kính trọng mỗi anh chị em  vì họ cũng mang Chúa Ba Ngôi trong lòng họ.
-“Đấng Bảo Trợ là Thánh Thần”  (14,26): Chúa Thánh Thần là “Đấng Bảo Trợ” , nghĩa là người bênh vực, người trợ giúp, người hướng dẫn bảo ban cho các môn đệ. Chúa Thần sẽ đến với các ông, ở trong lòng các ông, ban sức mạnh giúp các ông làm chứng cho Đức Kitô.
Kể chuyện Đức Giêsu
-“Các điều đó, Thầy đã nói với anh em, đang khi còn ở với anh em
Ba năm chung sống với Thầy, được Thầy dạy dỗ bao điều, thế mà các môn đệ vẫn không hiểu hết, không nhớ hết.
Phúc Âm thường không dấu diếm những yếu kém, lỗi lầm của các ông. Nhiều điều Chúa nói các ông chẳng hiểu gì cả, chẳng nhớ gì cả.
Có lần Chúa phải khiển trách các ông: “Cả anh em nữa, bây giờ mà anh em vẫn còn ngu tối sao?”  (Mt 15,16).
Có khi Chúa phải than lên: “Ôi thế hệ cứng lòng không chịu tin và gian tà, Tôi phải ở cùng các người và chịu đựng các người cho đến bao giờ nữa?”  (Lc 9, 41).
Nhiều lần Chúa buồn phiền vì các ông: “Anh em chưa hiểu chưa thấu sao ? Lòng anh em chai đá thế? Anh em không nhớ sao? (Mc 8,17-18).
Cả Phêrô cũng có lần khiến Chúa phải nặng lời:“Satan lui lại đằng sau, anh cản lối Thầy, vì tư tưởng của anh không phải là tư tưởng của Thiên Chúa”  (Mc 8,33).
Ngay khi Người đã sống lại và sắp lìa xa các ông, các ông vẫn không chịu tin: “Người khiển trách các ông không tin và cứng lòng, bởi lẽ các ông không chịu tin những kẻ đã được thấy Người sau khi Người trỗi dậy”  (Mc 16, 14).
-“Lòng anh em đừng xao xuyến, cũng đừng sợ hãi
Chắc chắn Chúa đã phải hết sức nhẫn nại, khoan dung để dạy dỗ các ông.
Chúa vẫn thương yêu các ông, chọn các ông, vẫn dùng các ông như những Tông đồ của Chúa, sai các ông đi thi hành sứ vụ của Chúa.
Đó là điều an ủi chúng ta, là niềm hi vọng cho chúng ta, bởi vì hôm nay chúng ta cũng chẳng hơn gì các môn đệ ngày xưa: yếu đuối cứng tin, nhiều sai sót lầm, biết bao lần làm buồn lòng Chúa…Nhưng Chúa vẫn không chê bỏ, vẫn thương, vẫn nhận chúng ta làm môn đệ, vẫn giao sứ vụ và sai chúng ta đi…
-“Thánh Thần sẽ dạy anh em mọi điều và sẽ làm cho anh em nhớ lại mọi điều Thầy đã nói với anh em
Ngày xưa, khi đã về trời, Chúa gửi Thánh Thần xuống đầy lòng các ông, biến đổi các ông, dạy dỗ các ông, soi sáng trí khôn các ông, đốt lửa mến Chúa yêu người trong lòng các ông.
Nhờ Chúa Thánh Thần, các ông được đổi mới, trở thành Tông đồ của Chúa, can đảm sống và làm chứng cho đức tin, bất chấp gian nan hiểm nguy: “Không gì có thể tách tôi ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa, thể hiện nơi Đức Kitô Giêsu, Chúa chúng ta”  (Rm 8, 35.39).
Thực hành Lời Chúa Giêsu
Chúng ta hãy tin vào Tình yêu của Thiên Chúa, nơi Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Người đã ban cho chúng ta Thánh Thần của Người.
Ơn Chúa Thánh Thần ban xuống cho chúng ta qua các Bí Tích trong Hội Thánh, trong cuộc sống mỗi ngày, có khi trong cả những khó khăn, những đau khổ…
Có Chúa Thánh Thần ở cùng chúng ta, dạy dỗ ta, soi sáng ta, biến đổi ta. Hãy năng nhớ đến Chúa Thánh Thần, cầu xin với Chúa Thánh Thần, vâng theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần.
Cầu nguyện
Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho con ơn bình an của Chúa. Con xin phó thác nơi Chúa mọi lo lắng ưu phiền trong cuộc sống của con. Xin ban Chúa Thánh Thần Đấng An Ủi đến cùng con. Amen
Câu chuyện minh họa
Người ta vừa làm một cuộc trắc nghiệm để thăm dò mức lương thiện của người dân tại 14 thành phố của 9 nước Á Châu: tại mỗi nơi, họ làm bộ đánh rơi 10 cái ví, có tiền từ 10 đến 15 đô Mỹ, kèm theo địa chỉ, số điện thoại…Họ kín đáo quan sát xem những con người tại đó ứng xử như thế nào.
Số ví thu hồi lại được là:  tại Singapore, cao nhất, 9 ví; tại Seoul (Hàn Quốc), 6 ví; tại Bombay (Ấn Độ), 5 ví; tại Manila (Philippines), 4 ví; tại Hông Kông, thấp nhất, 3 ví.
Phần lớn những người lượm lên bỏ túi đều dáo dác nhìn trước nhìn sau, nghĩa là ý thức việc mình làm là xấu.
Có những câu nói cảm động:“Tôi trả lại, vì không phải của tôi”; “Các thầy cô và cha mẹ tôi dạy tôi không bao giờ được tham lam dối trá”; “Tôi tưởng tượng mình là người bị rơi ví…”
Thử hỏi nếu việc này xảy ra ở đất nước tôi, buôn làng tôi, thì sao?