CHÚA NHẬT V MÙA CHAY NĂM C

Lời Chúa: Ga 8,1 – 11.
Đầu lễ:
Tin Mừng thuật câu chuyện người phụ nữ ngoại tình có nguy cơ bị ném đá. Khi ban cho chị ơn tha thứ của Thiên Chúa, Chúa Giêsu giải phóng chị khỏi tội lỗi và sự nhục nhã, đồng thời mở ra cho chị một cuộc sống mới. Khi tham dự thánh lễ này, chúng ta xin Chúa cho chúng ta luôn biết cảm thông và bao dung với những người tội lỗi, nâng đỡ và cầu nguyện cho những người nguội lạnh, lười biếng, để họ biết siêng năng đến nhà thờ và đến với Chúa mỗi một ngày Chúa Nhật.
Suy niệm:
Tin mừng hôm nay kể lại câu chuyện “Người phụ nữ ngoại tình”. Câu chuyện này là một trong những câu chuyện rất cảm động về tấm lòng xót thương của Đức Giê-su;
“Lúc đó, các kinh sư và người Pha-ri-sêu dẫn đến trước mặt Đức Giê-su một phụ nữ ngoại tình bị bắt quả tang”.
Theo Luật Mô-sê, người phụ nữ ngoại tình, cũng như người tòng phạm, bị kết án ném đá (Đnl 22: 22-23).
Nếu Ngài khuyên nên khoan dung tha thứ, thì Ngài vị phạm luật Mô-sê. Nhưng nếu Ngài chấp nhận ném đá người phụ nữ ngoại tình này, thì Ngài mâu thuẫn với chính mình,vì Ngài luôn mời gọi người ta phải có lòng thương xót. Cuối cùng, Chúa Giêsu giữ thái độ im lặng, Ngài cúi xuống viết trên đất, để tránh cho người phụ nữ đáng thương này thêm một ánh mắt xét đoán của Ngài.
Vì người ta cố nài ép, Chúa Giê-su đứng dậy và đưa ra ý kiến của mình: “Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi”. Khi Chúa Giêsu nói thế, Ngài đặt mỗi người đối diện với tiếng lương tâm của mình. Mọi người đều đã bỏ đi hết, kẻ trước người sau, bắt đầu từ những người lớn tuổi nhất. Cuối cùng Chúa Giêsu nói với chị ta:  “Tôi không lên án chị đâu. Thôi chị cứ về đi và từ nay đừng phạm tội nữa”. Nghĩa là Chúa không lên án mà cũng không dung túng, nhưng Ngài cho kẻ có tội một cơ hội. Nếu Ngài lên án thì chị này phải chết, không còn cơ hội nào nữa. Nếu Ngài bỏ qua thì chị này sẽ tiếp tục phạm tội, cũng không có cơ hội. Ngài bảo chị về và đừng phạm tội nữa tức là cho chị một cơ hội để làm lại cuộc đời.
Cuộc đời quả thật không đơn giản trắng là trắng, đen là đen, tốt là tốt, xấu là xấu. Lòng người cũng thế, có khi tốt như thiên thần, có khi xấu như ác quỷ, dù lỡ phạm tội nhưng vẫn còn lương tâm. Bởi thế con người sống với nhau phải có lòng thương xót. Mà thương xót là biết ban cho kẻ lỡ lầm có cơ hội làm lại cuộc đời.
Chúa đã thương xót chúng ta, cho chúng ta biết bao cơ hội để quay trở về với Chúa, để được Chúa thứ tha. Chính vì thế, chúng ta cũng phải biết thương xót anh chị em chúng ta, để cho anh chị em của chúng ta có cơ hội làm lại cuộc đời, biến đổi bản thân mỗi ngày thêm tốt hơn.
Cầu nguyện:
Lạy Chúa, chúng con rất sợ bị bắt quả tang đang phạm tội. Nhưng có tội nào chúng con phạm mà Chúa chẳng am tường. Xin cho chúng con biết cởi bỏ những mặt nạ giả dối, để luôn sống chân thật và trong sáng trước mặt Chúa và anh em. Nếu Chúa đã không lên án chúng con, thì xin Chúa giúp chúng con đừng bao giờ xét đoán và lên án anh chị em của mình. Amen.