CHÚA NHẬT V MÙA CHAY C

TIN MỪNG: (Ga 8, 1-11).
1Còn Ðức Giêsu thì đến núi Ôliu. 2Vừa tảng sáng, Người trở lại Ðền Thờ. Toàn dân đến với Người. Người ngồi xuống giảng dạy họ. 3Lúc đó, các kinh sư và người Pharisêu dẫn đến trước mặt Ðức Giêsu một phụ nữ bị bắt gặp đang ngoại tình. Họ để chị ta đứng ở giữa, 4rồi nói với Người: “Thưa Thầy, người đàn bà này bị bắt quả tang đang ngoại tình. 5Trong sách Luật, ông Môsê truyền cho chúng tôi phải ném đá hạng đàn bà đó. Còn Thầy, Thầy nghĩ sao?” 6Họ nói thế nhằm thử Người, để có bằng cớ tố cáo Người. Nhưng Ðức Giêsu cúi xuống lấy ngón tay viết trên đất. 7Vì họ cứ hỏi mãi, nên Người ngẩng lên và bảo họ: “Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi”. 8Rồi Người lại cúi xuống viết trên đất. 9Nghe vậy, họ bỏ đi hết, kẻ trước người sau, bắt đầu từ những người lớn tuổi. Chỉ còn lại một mình Ðức Giêsu, và người phụ nữ thì đứng ở giữa. 10Người ngẩng lên và nói: “Này chị, họ đâu cả rồi? Không ai lên án chị sao?” 11Người đàn bà đáp: “Thưa ông, không có ai cả”. Ðức Giêsu nói: “Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa!”
Chú giải
-“Bị bắt quả tang đang ngoại tình”  (8,4): Theo luật Môsê, tội ngoại tình là tội nặng, phải tử hình (Lv 10,10; Đnl 22,13-24). Các Kinh sư và những người Biệt phái nghĩ Đức Giêsu là người yêu thương nhân từ, là bạn thân của những kẻ có tội, chắc chắn Người sẽ bảo tha cho người đàn bà ấy, và như thế họ sẽ có cớ để tố cáo Người phá bỏ lề luật, khuyến khích người ta phạm tội ngoại tình.
-Họ nói thế nhằm thử Người  (8,6): Phúc Âm kể rằng các Kinh sư và Biệt phái đã nhiều lần gài bẫy cho Chúa Giêsu “Để có cớ tố cáo Người”  (8,6). Họ thường đặt câu hỏi với Chúa: Có được chữa bệnh trong ngày Sa-bát hay không? Có nên nộp thuế cho Xê-da hay không?…Và ở đây là:Ông Môsê truyền cho chúng tôi phải ném đá hạng đàn bà đó. Còn Thầy, Thầy nghĩ sao?” (8, 5).
Kể chuyện Đức Giêsu
Bài Phúc Âm hôm nay kể lại cho chúng ta một trong những trường hợp nan giải nhất, gay cấn nhất mà Chúa Giêsu gặp phải trong cuộc đời rao giảng của Người: Các Kinh sư và những người Biệt phái dẫn đến trước mặt Chúa một người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình. Họ hỏi Người: nên theo luật Môsê là phải ném đá tử hình, hay là tha? Sinh mạng của một con người, được sống hay phải chết, nay tùy vào câu trả lời của Chúa:“Còn Thầy, Thầy nghĩ sao?”.
Trước tình thế khó khăn đó, Chúa Giêsu đã làm gì ? Hãy chú ý từng lời nói, từng hành động của Chúa:
-“Đức Giêsu cúi xuống lấy ngón tay viết trên đất”
Người làm như không nghe thấy họ nói gì. Người làm như không muốn trả lời câu hỏi của họ.
Người không muốn nghe, không muốn nói, bởi vì Người buồn cho lòng dạ ác độc của con người, cho sự giả hình của họ. Người cúi xuống để khỏi nhìn thấy những bộ mặt hằm hằm sát khí, đám đông vây quanh tò mò vô tình, và cả sự nhục nhã lẫn sợ hãi của người đàn bà.
Nhưng họ không chịu để Người yên, họ cứ hỏi mãi…
-“Ai trong các ông sạch tội, thì cứ lấy đá mà ném trước đi”
Họ cứ hỏi mãi, nên Chúa ngẩng lên và bảo họ: cứ ném đi, nhưng ai sạch tội thì ném trước.
Mọi người đều lặng thinh và từ từ rút lui, “bắt đầu từ những người lớn tuổi”  (8,9). Người già đi trước người trẻ đi sau, bởi vì con người càng thêm tuổi, càng nhiều tội lỗi.
Rồi Chúa lại cúi xuống viết trên đất…Người cho họ có cơ hội để nhớ lại mình cũng là kẻ có tội, để xét lại mình chứ đừng lo xét người khác, để ăn năn sám hối tội lỗi mình chứ đứng lên án người khác.
-“Này chị, họ đâu cả rồi ? Không ai lên án chị sao ?”
Chỉ còn lại một mình người đàn bà, không có ai xử tội chị cả. “Thưa ông, không có ai cả”  (8,11): tâm hồn chị tràn đầy lòng biết ơn đối với Chúa, người đã cứu sống chị.
“Tôi là ai mà dám lên án người khác?: Đức Thánh Cha Phanxicô có lần đã nói như thế. Tất cả mọi người chúng ta đều là tội nhân, chỉ có một Thiên Chúa là Đấng xét xử mà thôi. Nhưng Người lại là Đấng xét xử khoan dung, đầy lòng thương xót và tha thứ.
-“Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu ! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa”
Đây là câu nói sau cùng của Chúa Giêsu, lời tha tội của Chúa, lời khích lệ kẻ có tội từ nay biết sống tốt hơn, biết từ bỏ con đường tội lỗi để trở về đàng lành.
Cuối cùng, lòng thương xót của Chúa đã cứu sống một người phụ nữ: trước hết khỏi bị ném đá tới chết, sau đó cuộc đời chị được dẫn tới sự sống mới.
Phúc Âm không cho biết sau này người phụ nữ ấy sẽ ra sao, làm gì…Nhưng chắc chắn cuộc đời của chị sẽ đổi mới. Làm sao chị quên được lòng thương xót và ơn tha thứ của Chúa?
Thực hành Lời Chúa Giêsu
Lời Chúa hôm nay dạy chúng ta 2 điều:
Một, mỗi người hãy lo xét mình, sám hối tội lỗi mình. Đừng xét đoán người khác, đừng kết tội người khác.
Hai, hãy chạy đến với Lòng Thương Chúa của Thiên Chúa. Người sẵn lòng tha thứ mọi tội lỗi của ta, Người sẽ giúp chúng ta thay đổi đời sống.
Cầu nguyện
Lạy Chúa Giêsu, xin biến đổi lòng con nên giống như lòng Chúa, để con biết thương xót và tha thứ cho mọi người, như Chúa đã xót thương và tha thứ cho con. Amen
Câu chuyện minh họa
Một lần nọ, quỷ Satan trách móc Chúa: “Chúa xử không công bằng. Loài người phạm bao nhiêu tội, mà lần nào Ngài cũng tha thứ, cũng niềm nở đón tiếp họ về. Còn tôi, tôi chỉ phạm tội có một lần, thế mà Chúa lại phạt tôi đời đời !”
Chúa hỏi lại: “Thế ngươi có bao giờ sám hối và xin tha thứ đâu ?”
“Thiên Chúa không bao giờ biết mệt khi tha thứ, chính chúng ta là kẻ cảm thấy mệt mỏi khi cầu xin Lòng Thương Xót của Người”  (Evangelii Gaudium, 3).