CHÚA NHẬT PHỤC SINH – NĂM A

Lời Chúa: (Ga 20, 1-9).
GIẢI THÍCH LỜI CHÚA
-Sáng sớm:  là canh cuối trong 4 canh đêm theo người Do Thái, nghĩa là vào khoảng từ 3 giờ đến 6 giờ sáng. Lúc Maria đến mộ, trời còn tối lắm. Lòng bà nôn nóng đi thăm mộ Chúa. Bà không thể chờ đến khi trời sáng.
-Maria Mácđala: là người thuộc nhóm phụ nữ cùng đi với Chúa Giêsu và các môn đệ “đã lấy của cải mình mà giúp đỡ Đức Giêsu và các môn đệ”  (Lc 8,3). Bà này đã được Chúa “giải thoát khỏi bảy quỷ”  (Lc 8,2). Bà suốt đời biết ơn và yêu mến Chúa Giêsu, Đấng đã cứu giúp bà.
-Tảng đá đã lăn khỏi mộ: là tảng đá hình tròn như chiếc bánh xe, dùng để chặn cửa mồ, không cho thú rừng xâm phạm thi hài người chết. Maria kinh hoàng khi thấy tảng đá đó đã bị lăn ra.
-Phêrô: Thấy tảng đá đã lăn khỏi mộ, Maria Mácđala vội chạy về báo tin cho Phêrô, vì ông vẫn là người môn đệ đứng đầu trong Nhóm 12, mặc dù vài hôm trước đó, ông đã chối Chúa. Mặc dù chạy đến mộ chậm hơn, ông vẫn là người đầu tiên “vào thẳng trong mộ”
-Người môn đệ được Chúa thương mến: Đó chính là Gioan, tác giả sách Tin Mừng thứ IV, là người môn đệ được sống tình thân mật đặc biệt với Chúa, được nghiêng mình vào ngực Chúa (Ga 13,23.25), được ở bên cạnh Mẹ Maria dưới chân Thập Giá  (Ga 19,26). Ông còn trẻ, chạy đến mộ trước, nhưng nhường cho Phêrô vào vì kính trọng người đứng đầu nhóm.
KỂ chuyỆn ĐỨc Giêsu
1.Buổi chiều ngày thứ sáu:
-Chúa Giêsu đã tắt thở vào lúc 3 giờ chiều ngày thứ sáu. Một ngày mới theo người Do Thái bắt đầu khi mặt trời lặn, từ 6 giờ chiều. Như vậy chỉ còn 3 tiếng đồng hồ nữa là sang ngày Thứ bảy, ngày Hưu Lễ kiêng việc xác.
-Các môn đệ phải khẩn trương hoàn tất việc chôn cất Chúa. Cuối cùng họ cũng kịp lăn tảng đá lấp cửa mồ. Thế là xong ! Mọi người ai nấy lo về nhà trước khi mặt trời lặn, không ai nghĩ tới việc Chúa Giêsu sẽ sống lại ra khỏi đó.
2.Sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần:
“Lúc trời còn tối, bà Maria Mácđala đi đến mộ”
-Sáng sớm ngày đầu tuần, vừa hết ngày Sabbat (Mc 16,1), khi trời còn tối, bà Maria đi đến mộ trước nhất. Có lẽ bà đã trăn trở suốt đêm, mong cho trời sáng để đến thăm thi hài Chúa. Không ai thương Chúa bằng bà. Thương nhớ Chúa, bà đã ra đi đến mộ rất sớm. Không sợ nguy hiểm. Không sợ lính canh. Không sợ ai cười chê. Không sợ ma!
 Không thấy nói đến Đức Mẹ. Có lẽ Mẹ đã quá đau khổ và đã kiệt sức ?
-Khi ra tới mộ, một sự kiện không ngờ: “tảng đá đã lăn khỏi mộ”, mà tảng đá ấy lớn lắm (Mc 16,4). Maria kinh hoàng chạy về báo tin cho Phêrô và Gioan. Không ai biết sự gì đã xẩy ra cho thi hài của Chúa.
3.Ngôi mộ trống:
“Ông đã thấy và đã tin”
-Phêrô và Gioan vội vã chạy đến, nhưng cả hai cũng không thấy gì khác hơn ngoài những băng vải và khăn che đầu Chúa Giêsu, được cuộn lại, xếp riêng ra một nơi… và ngôi mộ trống. Chúa Giêsu không còn ở trong đó nữa.
-Khi thấy như vậy, ông Gioan mới hiểu rằng: “Theo Kinh Thánh, Đức Giêsu phải trỗi dậy từ cõi chết”  (Ga 20,9), và “Ông đã tin” : Đức Kitô đã sống lại thật. Gioan đã tin và các môn đệ khác cũng đã tin. Các ông đã tin, đã tuyên xưng và làm chứng về niềm tin của mình: “Đức Giêsu đã bị người ta treo trên Thập Giá mà giết đi, ngày thứ ba Thiên Chúa đã làm cho Người trỗi dậy. Người truyền cho chúng tôi rao giảng cho dân, và long trọng làm chứng về Người. Ai tin vào Người, thì sẽ nhờ Danh của Người mà được ơn tha thứ”  (Cv 10, 39-43)
Thực hành Lời Chúa Giêsu
Chúng ta là những người tin vào Đức Giêsu.
Dựa vào lời chứng của các Tông Đồ, chúng ta tin Đức Giêsu đã sống lại thật. Người là Chúa. Người là Đấng Cứu Độ, nghĩa là chỉ nhờ Người chúng ta mới được cứu rỗi.
Tin vào Đức Giêsu, chúng ta tin rằng sau cuộc đời tạm này, chúng ta cũng sẽ được sống lại với Chúa để sống cuộc sống muôn đời. Bởi vậy, tin vào Đức Kitô Phục Sinh, chúng ta phải hết sức lo cho cuộc sống đời sau. Làm sao để sau cuộc đời này, tất cả chúng ta đều được đón nhận vào cõi hạnh phúc vĩnh cửu với Đức Kitô Phục Sinh.
Muốn vậy , chúng ta phải tin vào Đức Giêsu, phải sống Lời Chúa dạy, nghĩa là phải sống tốt ở đời này. Sống tốt là từng ngày, cùng với Đức Giêsu đi về với Chúa Cha bằng những bước yêu thương. Luôn luôn làm lành, lánh dữ. Luôn luôn trở về con đường lành , từ bỏ con đường tội lỗi.
Cầu nguyện
Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã sống lại. Chúa đã về cùng Chúa Cha là Thiên Chúa của chúng con. Xin cho mọi người trong gia đình chúng con,mai sau cùng được sống lại và xum họp trong Nhà Chúa Cha muôn đời. Amen