CHÚA NHẬT LỄ THÁNH GIA THẤT – NĂM C

Lời Chúa: Lc 2,41 – 52.
Đầu lễ:
Lời Chúa hôm nay cho chúng ta thấy mẫu gương gia đình sống đức tin, nơi thánh cả Giuse, Đức Mẹ và Chúa Giêsu. Đây là một gia đình như bao gia đình khác, nhưng họ đã chu toàn bổn phận của mình trong chính gia đình của mình. Họ luôn biết yêu thương và hiệp nhất với nhau. Trong khi tham dự thánh lễ này, chúng ta xin Chúa cho chúng ta luôn biết bắt chước gia đình Thánh gia sống đức tin, sống lòng yêu thương nhau và hiệp nhất với nhau trong chính gia đình của mỗi người trong chúng ta.
Suy niệm:
Hôm nay lễ thánh gia thất. Nói đến thánh gia là nói đến một gia đình hạnh phúc. Một gia đình luôn đồng cảm với nhau, chia sẻ vui buồn với nhau và cùng dìu nhau đi qua những thăng trầm của cuộc đời. Gia đình thánh gia, nơi có thánh Giuse, một người cha luôn chở che, bao bọc cho gia đình. Gia đình thánh gia, nơi có Mẹ Maria luôn sống âm thầm, lo lắng và tận tuỵ trong công việc của mình. Và nhất là có Chúa Giêsu luôn kính trọng và vâng lời cha mẹ. Chính các ngài đã tạo nên một mái ấm gia đình. Các ngài đã làm cho gia đình trở thành nơi tràn đầy niềm vui và hạnh phúc. Nhất là các ngài luôn tìm kiếm ý Chúa và thực thi thánh ý Chúa trong cuộc đời.
Để có được niềm vui và hạnh phúc nơi chính gia đình Thánh Gia, trước tiên, họ rất hòa thuận khắng khít với nhau: Không có một khó khăn sóng gió nào có thể làm lung lạc tình nghĩa vợ chồng giữa thánh Giuse và Đức Mẹ, mặc dầu họ gặp biết bao nhiêu trắc trở, khó khăn. Thứ hai, Họ sống trung tín với nhau: Vợ chồng lấy chữ tín làm đầu. Họ luôn tin tưởng với nhau, và đặc biệt cả hai luôn tuân phục Thánh Ý Chúa, sẵn sàng hy sinh tất cả cho hạnh phúc của con mình, cũng là con Thiên Chúa. Thứ ba, họ sống khiêm tốn, nghèo nàn, theo khả năng, theo gia cảnh. Họ không than trách Thiên Chúa. Và cuối cùng, Gia đình Thánh Gia là một gia đình hạnh phúc, vì có Chúa hiện diện ở giữa, đó chính là có Chúa Giêsu ở trong gia đình.
Trên hết mọi thứ, Gia đình Thánh Gia, là một gia đình sống đức tin một cách mạnh mẽ. Vì có đức tin mạnh mẽ, nên gia đình Thánh Gia đã biết thương yêu nhau, nhường nhịn nhau. Chồng biết thương yêu vợ, vợ biết thương yêu chồng, con cái biết thương yêu nhau.
Thánh Giuse là một người cha mẫu mực, khôn ngoan quán xuyến mọi sự trong chức vụ gia trưởng nhưng cũng hết tình phục vụ Đức Mẹ và Chúa Giêsu. Những người cha trong gia đình chúng ta hãy biết học đòi nơi mẫu gương ấy. Người làm mẹ cũng hãy học hỏi nơi Mẹ Maria mẫu gương về tình yêu, đức nết na, đức tin, sự phục vụ và khiêm tốn hết lòng. Dù là Mẹ Đấng Cứu Thế nhưng Mẹ Maria đã xưng mình là tôi tớ của Thiên Chúa. Những người con hãy học nơi Chúa Giêsu đức vâng lời, lòng tôn kính biết ơn. Là Thiên Chúa nhưng Người đã chấp nhận trở nên một người con nhỏ nhất trong gia đình hằng vâng phục cha mẹ trong tình yêu.
Hôm nay, gia đình chúng ta hãy biết noi gương Thánh Gia: Bỏ ý riêng để tìm thánh ý Thiên Chúa; mau mắn vâng lời Chúa; và hạ mình khiêm nhường, quên mình để phục vụ người khác. Có như thế chúng ta mới hy vọng giữ được hạnh phúc gia đình, nhất là khi phải đối phó với những khó khăn ngày càng nhiều trong đời sống hiện nay.
Cầu nguyện:
Lạy Chúa, xin cho mỗi người trong chúng con luôn biết thực thi thánh ý Thiên Chúa trong cuộc sống gia đình của chúng con và xin Chúa cũng cho chúng con luôn biết dấn thân phục vụ, trong cầu nguyện âm thầm và hy sinh. Sống được như thế chắc chắn gia đình của chúng con sẽ hạnh phúc và tràn đầy yêu thương nhau. Amen.