CHÚA NHẬT LỄ CHÚA HIỂN LINH NĂM C

Lời Chúa: Mt 2,1 – 12.
Đầu lễ:
Lời Chúa hôm nay cho chúng ta thấy một đức tin mạnh mẽ và một lòng yêu mến nồng nàn của Ba Nhà Đạo Sĩ (Ba Vua), họ là những người ngoại đạo đến từ rất xa, nhưng đã trở nên gương mẫu cho ta trong việc đi tìm Chúa Giêsu và hiểu biết Chúa Giêsu. Các Ngài là những tâm hồn thiện chí, hăng hái và nhiệt thành để tìm gặp Chúa Giêsu cho bằng được. Chính vì thế, khi tham dự thánh lễ này, chúng ta xin Chúa cho chúng ta luôn biết tin với một tấm lòng nhiệt thành và hăng hái trong việc siêng năng đến với Chúa mỗi ngày qua thánh lễ và các bí tích nhiều hơn nữa.
Suy niệm:
Bài Tin mừng hôm nay thuật lại việc ba vua đã nhờ một ánh sao dẫn lối đưa đường đến triều bái Đấng cứu tinh nhân loại. Ánh sao đã dẫn họ đến hang Belem, nơi hài nhi Giêsu, Con Thiên Chúa mới hạ sinh. Họ đã tin vào ánh sao để nhận ra thân phận vị cứu tinh nhân trần từ chính khung cảnh nghèo nàn của kiếp người. Họ đã tin vào ánh sao để có thể cúi mình thờ lạy một hài nhì yếu ớt, con của một gia đình nghèo khó. Họ đã nhờ ánh sao để tìm thấy ánh sáng đức tin trong chính cuộc đời của họ.
Vâng, Đấng cứu tinh mà họ mong gặp là một hài nhi được bọc trong khăn, đặt nằm trong máng cỏ. Đấng ấy đáng lẽ phải được toàn dân Giê-ru-sa-lem đón chào như vị cứu tinh duy nhất của họ, nhưng lạ lùng thay, họ không chỉ thờ ơ mà còn muốn loại bỏ Ngài. Ngay cả những luật sĩ chỉ thao thức về lề luật và các thượng tế chỉ nhạy bén về đền thờ, cũng như các kỳ lão chỉ lo về truyền thống đã không tìm đến với Chúa Giêsu, không nhận Chúa Giêsu là Đấng Cứu Độ Nhân Loại. và chỉ có các mục đồng và các đạo sĩ đã tìm gặp được Chúa Giêsu, Đấng Cứu Thế.
Ánh sao từ trời cao hôm nay vẫn chiếu xuống trần gian. Ánh sao hôm nay vẫn là ý Chúa mà con người phải thực hiện, vẫn là tiếng nói lương tâm mời gọi con người sống ngay lành, đừng làm điều dữ, đừng sống quanh co giả dối. Hãy từ bỏ lối sống đam mê lầm lạc của bóng tối tội lỗi để bước đi trong ánh sáng lề luật.
Sứ điệp của ngày lễ hiển linh còn là tiếng mời gọi con người hãy là ánh sáng của nhau. Ánh sáng của con người ngay thẳng, không gian tham, xảo quyệt. Ánh sáng của bác ái yêu thương để đối xử khoan dung nhân ái với nhau. Thế giới hôm nay rất cần ánh sáng của niềm tin để xoá tan nghi kỵ, hiểu lầm. Ánh sáng của tình yêu để cảm thông nâng đỡ nhau. Ánh sáng của bao dung để xoá bỏ hận thù, chiến tranh. Ánh sáng ấy cần tỏ hiện trong từng gia đình. Nơi mà các thành viên cần phải là ánh sáng để dẫn dắt nhau. Nơi gia đình không thể thiếu ánh sáng niềm tin, tình yêu và tha thứ. Cần có ánh sáng của niềm tin để mọi người tin tưởng lẫn nhau. Không có niềm tin trong gia đình sẽ không có thuận hoà, chỉ có đố kỵ và ghen tương. Gia đình cần có ánh sáng tình yêu và tha thứ để mọi người biết cảm thông và nâng đỡ nhau, hầu giúp nhau sống đúng phẩm giá làm người và làm con Thiên Chúa.
Mấy câu thơ sau đây của thi sĩ Éliot sẽ khích lệ chúng ta:
“Nếu bạn không thể là ngôi sao sáng giữa trời,
Thì hãy là ánh lửa non cao.
Nếu bạn không thể là ánh lửa non cao,
Xin hãy làm ánh nến toả sáng trong gia đình.”
Có lẽ chúng ta không dám làm ngôi sao sáng giữa trời, vì thấy mình yếu đuối và tội lỗi. Có thể chúng ta cũng chẳng dám mơ ước trở thành một ánh lửa non cao cho nhiều người từ phương xa nhìn tới. Vậy thì ít ra, xin cho mỗi người chúng ta cố sức trở thành một ánh nến toả sáng trong gia đình. Ánh nến nầy rất quan trọng vì ‘gần mực thì đen và gần đèn thì sáng.’ Ánh sáng của cuộc đời mẫu mực nơi người cha, người mẹ toả chiếu trên con cái chắc chắn sẽ làm cho con cái được nên người. Và ngay cả ánh sáng của con cái cũng có thể làm cho cha mẹ nên sáng.
Ước gì đời sống của người ky-tô hữu chúng ta luôn toả sáng những hành vi bác ái, yêu thương, những nghĩa cử nhân ái bao dung, để nâng đỡ những ai đang cô đơn, thất vọng, đang sống trong cảnh lầm than tìm được niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống.
Cầu nguyện:
Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con luôn biết trở thành ánh sao hy sinh, phục vụ và yêu thương anh chị em của mình, nơi gia đình của chúng con, và nơi buôn làng của chúng con. Amen.