CHÚA NHẬT LỄ THÁNH GIA THẤT – NĂM A

Lời Chúa: Mt 2,13 – 15;19 – 23 .
Đầu lễ:
Hôm nay Giáo hội mời gọi chúng ta mừng lễ Thánh Gia Thất: Đức Mẹ, Thánh Giuse và Chúa Giêsu. Một gia đình đầy yêu thương, biết chăm sóc và quan tâm đến nhau. Nhưng cũng là một gia đình gặp nhiều khó khăn, long đong và căng thẳng. Cho dù có gặp nhiều khó khăn, long đong và buồn phiền, gia đình Thánh Gia vẫn luôn tín thác vững vàng vào Thiên Chúa, luôn biết tin tưởng lẫn nhau, luôn biết yêu thương và gắn bó với nhau giữa những khó khăn chồng chất, vì họ luôn tin rằng có Thiên Chúa ở cùng gia đình. Khi tham dự thánh lễ này, chúng ta xin Chúa cho mỗi người gia dình chúng ta luôn biết tin tưởng, cậy trông vào Chúa, cũng như mọi người trong gia đình luôn biết yêu thương, chia sẻ và gắn bó với nhau giữa vợ với chống, giữa cha mẹ với con cái.
Suy niệm: 
Đoạn Tin Mừng hôm nay kể lại câu chuyện thánh Giuse đem Chúa Giêsu trốn sang Ai Cập, để thoát khỏi sự bách hại của vua Hêrôđê và sau đó, thánh Giuse đem Hài Nhi Giê-su và Mẹ Maria quay trở về lại Israel. Đặt bối cảnh câu chuyện trên đây trong Chúa nhật lễ Thánh Gia, Giáo hội muốn trình bày cho chúng ta những bí quyết mà Gia đình Thánh Gia sử dụng để giữ được hạnh phúc gia đình.
Cũng như bao gia đình khác. Gia đình Thánh gia cũng đã trải qua nhiều sóng gió, thử thách. Chúng ta hãy nhìn lại cảnh bối rối mà có lẽ ít có đôi vợ chồng trẻ nào phải trải qua: Mẹ Maria sắp sinh đi tìm một quán trọ để qua đêm nhưng không có, cuối cùng phải vào một chuồng súc vật và sinh con ở đó, và rồi sau đó Thánh Giuse đã phải vội vã đem Hài Nhi Giê-su và Mẹ Maria đi lánh nạn bên Ai-cập, một cuộc hành trình cam go và sống giữa những người xa lạ. Bí quyết đã giúp Đức Maria và thánh Giuse vượt qua khó khăn thử thách, đó là có Chúa Giêsu bên cạnh. Sự hiện diện của Chúa Giêsu chính là nền tảng của gia đình Thánh Gia.
Cũng như Gia đình Thánh gia thất, ngày nay các gia đình chúng ta cũng đang trải qua bao khó khăn thử thách. Trước tiên là cái nghèo và cái đói sinh ra biết bao nhiêu cái khó khăn và vất vả. Tuy nhiên, nhìn vào gương Gia đình Thánh gia thất, chúng ta thấy rằng nghèo khổ không đương nhiên gây nên bất hạnh và đổ vỡ cho gia đình. Mà trái lại do gia đình của chúng con không có Chúa ở cùng.
Mỗi gia đình chúng ta không những trải qua cảnh nghèo. Thánh gia thất còn phải đương đầu với bạo chúa Hêrôđê nữa. Ngày nay, các gia đình cũng phải đương đầu với nhiều luật lệ trong xã hội nhằm phá đổ chính nền tảng thánh thiêng của gia đình, chẳng hạn luật cho phép phá thai, ly dị…
Thánh gia thất đã vượt qua được sóng gió nhờ niềm tin vững chắc vào sự hiện diện của Chúa trong gia đình. Đó cũng là bí quyết mà Giáo Hội đề ra cho chúng ta khi mời gọi chúng ta chiêm ngắm Gia đình Thánh gia thất. Lấy sự hiện diện của Chúa Giêsu làm nền tảng vững chắc cho gia đình chính là mặc lấy tâm tình từ bi, nhân hậu, tha thứ cho nhau; lấy sự hiện diện của Chúa Giêsu làm nền tảng vững chắc cho gia đình chính là lấy sự cầu nguyện trong gia đình làm mối giây liên kết mọi người: một gia đình cầu nguyện chung với nhau là một gia đình yêu thương, tin tưởng và bác ái. Sau cùng, cả gia đình phải sống theo Lời Chúa dạy. Lời Chúa là nền tảng của gia đình. Sống theo Lời Chúa là xây dựng gia đình trên nền đá vững chắc. Gia đình sống theo Lời Chúa sẽ vững vàng qua mọi thử thách và cảm dỗ của cuộc sống.
Cầu nguyện: 
Lạy Chúa, xin cho mỗi gia đình chúng con biết đón nhận Chúa vào gia đình của chúng con, để chúng con có thể biết yêu thương lẫn nhau, biết cầu nguyện cho nhau, biết phục vụ lẫn nhau, để mỗi ngày gia đình của chúng con luôn tràn niềm vui và hạnh phúc, vì Chúa luôn ở cũng gia đình chúng con. Amen.