CHÚA NHẬT LỄ LÁ – NĂM A

Bài Thương Khó theo Thánh Mát thêu: (Mt 27,33-50).
GIẢI THÍCH LỜI CHÚA.
-Gôngôtha, nghĩa là Đồi Sọ: là ngọn đồi cách dinh Pilatô chừng 1 cây số, có hình giống như một cái sọ người, là pháp trường nơi người ta thường đóng đinh tử tội vào thập giá
-Rượu pha mật đắng: là thứ rượu có chất làm tê liệt mọi giác quan, để làm dịu cơn đau của tội nhân, vì lý do nhân đạo. Người ta đưa cho Chúa Giêsu uống thứ rượu đó, nhưng “Người chỉ nếm một chút mà không chịu uống”. Người chấp nhận một cái chết đau đớn nhất, không tránh né.
-Đóng đinh Người vào thập giá: là khổ hình của người Rôma, dành cho những tội phạm nặng nề nhất. Người ta đặt tử tội nằm trên cây thập giá, lấy đinh đóng xuyên qua tay chân. Tử tội sẽ chết dần dần vì đau đớn, mất máu và đói khát.
-Kêu một tiếng lớn, rồi trút linh hồn: cả 3 sách Phúc Âm Mt, Mc và Lc đều ghi nhận Chúa Giêsu “kêu một tiếng lớn”  trước khi tắt thở. Tiếng đó là tiếng gì? Phúc Âm theo Gioan nói rõ: Chúa Giêsu tắt thở với tiếng kêu lớn: “Mọi sự đã hoàn tất”  (Ga 19,30). Đó là tiếng kêu của người đã hoàn tất công việc, của người chiến thắng sau khi đã chiến đấu.
KỂ chuyỆn ĐỨc Giêsu
-Sau khi kết án Chúa Giêsu, họ trao người cho toán lính. Chúng trói Người vào cột đá, và vừa đánh đập vừa chế nhạo Người tàn bạo suốt đêm. Thân thể Người đầy vết thương và máu me đau đớn.
-Sau đó, họ dẫn người đi đóng đinh. Người phải tự mình vác lấy cây thập giá nặng nề, đi qua một đoạn đường dài giữa đám đông bu quanh chế nhạo, lăng nhục. Người đã bị quan lính hành hạ và xỉ vả suốt đêm, nên kiệt sức lảo đảo và té ngã nhiều lần trên đường lên Núi Sọ.
-Trước khi hành hình Chúa, họ lột Người trần truồng, chỉ còn lại một mảnh vải nhỏ để che thân. Y phục của Người thì chúng chia nhau và rút thăm để lấy. Họ đặt Chúa nằm trên thập giá , và lấy đinh đóng xuyên qua tay chân. Cùng bị đóng đinh với Chúa có 2 tên cướp ở 2 bên: ngày xưa, Chúa đã sinh ra trong hang đá, giữa bầy súc vật, nay Người chịu chết giữa các tội nhân.
-Trên thập giá, Chúa Giêsu bị giới chức Do Thái và tên cướp cùng bị đóng đinh với Người chế nhạo, mắng nhiếc. Họ diễu cợt sự bất lực của Người trên cây thập giá. Chúa vẫn lặng thinh chịu khổ hình để vâng phục ý Chúa Cha đến cùng, và vì yêu thương nhân loại đến hi sinh mạng sống.
-Chúa Giêsu đã phải nằm trên thập giá trong nhiều tiếng đồng hồ. Phúc Âm theo Mác cô đã cho chúng ta những thông tin đầy đủ nhất: Chúa Giêsu chịu đóng đinh vào giờ thứ ba nghĩa là vào 9 giờ sáng (Mc 15,25), và Người chết giờ thứ chín, tức 3 giờ chiều (Mc 15,34). Như vậy, Chúa Giêsu bị treo trên thập giá suốt 6 tiếng đồng hồ.
-Trên thập giá, Chúa Giêsu đã mang lấy hết tội lỗi của nhân loại vào tâm hồn và thân thể của Người. Người là Đấng không hề phạm tội, đã trở nên tội lỗi vì chúng ta (II Cr 5,21), đã chịu thay chúng ta hình phạt do tội lỗi gây nên. Cái chết của Người là cái chết chuộc tội cứu đời
Thực hành Lời Chúa Giêsu
Trong Tuần Thánh này, chúng ta hãy hiệp thông với Đức Giêsu trong đau khổ.
Hãy giục lòng sám hối ăn năn về tội lỗi mình.
Hãy năng dâng cho Chúa những đau đớn tinh thần và thể xác của chính chúng ta.
Hãy năng giúp đỡ những người đau khổ, bệnh tật, cô đơn. Nhất là hãy quảng đại tha thứ và khiêm nhường như Chúa Giêsu đã tha thứ và hạ mình khiêm nhường..
Hãy đuổi hết ra khỏi lòng ta  mọi bóng tối kiêu căng, ích kỷ, ghen ghét…và thay vào đó tâm tình yêu thương, hi sinh, quên mình của Chúa Giêsu.
Cầu nguyện
Lạy Chúa Giêsu, con chẳng biết thưa gì với Chúa nữa. Con chỉ xin cúi đầu im lặng, nhớ đến Chúa đã chịu khổ hình vì con… Xin tha thứ tội lỗi con. Xin cứu độ con. Amen