CHÚA NHẬT LỄ LÁ – C

TIN MỪNG: (Lc 23,33-46).
33Khi đến nơi gọi là «Ðồi Sọ», họ đóng đinh Người vào thập giá, cùng lúc với hai tên gian phi, một tên bên phải, một tên bên trái. 34Bấy giờ Ðức Giêsu cầu nguyện rằng: «Lạy Chúa, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm». Rồi họ bắt thăm mà chia nhau áo của Người. 35Dân chúng đứng nhìn, còn các thủ lãnh thì buông lời cười nhạo: «Hắn đã cứu người khác, thì cứu lấy mình đi, nếu thật hắn là Ðấng Kitô, của Thiên Chúa, là người được tuyển chọn!» 36Lính tráng cũng chế giễu Người. Chúng lại gần, đưa giấm cho Người uống 37và nói: «Nếu ông là vua dân Dothái thì cứu lấy mình đi!» 38Phía trền đầu Người, có bản án viết:  «Ðây là vua người Dothái». 39Một trong hai tên gian phi bị treo trên thập giá cũng nhục mạ Người: «Ông không phải là Ðấng Kitô sao? Hãy tự cứu mình đi, và cứu cả chúng tôi với!» 40Nhưng tên kia mắng nó: «Mày đang chịu chung một hình phạt, vậy mà cả Thiên Chúa, mày cũng không biết sợ! 41Chúng ta chịu như thế này là đích đáng, vì xứng với việc đã làm. Chứ ông này đâu có làm điều gì trái!» 42Rồi anh ta thưa với Ðức Giêsu: «Ông Giêsu ơi, khi ông vào Nước của ông, xin nhớ đến tôi!» 43Và Người nói với anh ta: «Tôi bảo thật anh, hôm nay, anh sẽ được ở với tôi trên Thiên Ðàng». 44Bấy giờ đã gần tới giờ thứ sáu, thế mà bóng tối bao phủ khắp mặt đất, mãi đến giờ thứ chín. 45Mặt trời tối đi. Bức màn trướng trong Ðền Thờ bị xé ngay chính giữa. 46Ðức Giêsu kêu lớn tiếng: Lạy Cha, con xin phó thác hồn con trong tay Cha. Nói xong, Người tắt thở.
Chú giải
-Bấy giờ Đức Giêsu cầu nguyện rằng: “Lạy Chúa, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm” (23,34): Suốt cuộc đời và cả đến giờ phút sắp chết, Đức Giêsu vẫn tỏ ra Người là Đấng Cứu Độ xót thương. Người đến không phải để kết tội, nhưng để tha thứ và ban ơn cứu độ: Người xin Chúa Cha tha thứ cho kẻ làm hại Người; Người hứa ban Thiên Đàng cho người trộm cướp biết sám hối.
-Đức Giêsu kêu lớn tiếng: “Lạy Cha, con xin phó thác hồ con trong tay Cha”. Nói xong, Người tắt thở  (23,46): Chúa Giêsu chết không phải vì số phận khắc nghiệt, nhưng vì cả cuộc đời của Người ở trong tay Chúa Cha: sống hoàn toàn cho Chúa Cha, chết để vâng phục ý Cha.
Kể chuyện Đức Giêsu
Bài Phúc Âm hôm nay kể lại cho chúng ta về cái chết đau thương của Chúa. Trong bài Phúc Âm này, chúng ta thấy có  nhiều điều bất ngờ đã xảy ra:
-“Dân chúng đứng nhìn, còn các thủ lãnh thì buông lời chế nhạo
Mới mấy tuần trước, các thủ lãnh tuy thù ghét, nhưng vẫn không dám ra tay bắt Chúa Giêsu, vì sợ đám đông dân chúng. Nay họ ra mặt tố cáo Người, công khai phỉ báng Người.
Mới chỉ vài ngày trước, đông đảo dân chúng đã tràn ra đường để đón rước Chúa đi vào thành thánh, họ cầm cành lá tung hô Người là Con Vua Đavít. Nay họ đổi lòng, rủ nhau kéo vào sân tổng trấn Philatô, hò hét đòi giết chính Đấng họ mới hoan hô, coi Người như một kẻ xấu xa, tệ hơn một tên cướp.
Mới vài giờ trước, các môn đệ vừa ăn bữa tiệc Vượt Qua với Chúa, vừa được rước Mình Máu Thánh Chúa, vừa được Chúa rửa chân cho…Bây giờ, kẻ thì bán Thầy, kẻ chối Thầy, kẻ bỏ Thầy.
Đó là những chuyện bất ngờ thật đáng buồn.
-“Chúng ta chịu thế này là đích đáng, chứ ông này đâu có làm điều gì trái
Đâu có ngờ trong giờ phút đau thương nhất, khi Chúa Giêsu hoàn toàn bị phản bội, bị cô đơn, bị làm nhục…thì có một người đã dám lên tiếng bênh vực Người, dám công khai tuyên xưng niềm tin của mình nơi Người. Đó là là anh trộm lành, cùng bị đóng đinh bên hữu Chúa.
Có ai ngờ anh là người đầu tiên đã được chính Chúa phong thánh, người đâu tiên được Chúa dẫn vào Thiên đàng: “Tôi bảo thật anh, hôm nay, anh sẽ được ở với Tôi trên Thiên đàng” 
Đó là những chuyện bất ngờ thật đáng mừng.
-“Ðức Giêsu kêu lớn tiếng: Lạy Cha, con xin phó thác hồn con trong tay Cha
Đức Giêsu có đủ quyền phép để tránh khỏi cuộc tử nạn, nhưng Người đã tự nộp mình. Người có thể làm vài phép lạ trước đám đông quần chúng để lấy lại uy tín danh dự, nhưng Người đã lặng thinh chịu nhục. Người có thể khiến đạo binh các thiên thần từ trời xuống để giải cứu mình, nhưng Người đã để cho quân dữ đánh đập, xỉ vả…
Người tự hiến mình cho tình yêu. Dù như bị Chúa Cha bỏ rơi, Người vẫn tin yêu phó thác: “Lạy Cha, con phó thác hồn con trong tay Cha”. Dù bị loài người hành hạ làm nhục, Người vẫn yêu thương nói lời tha thứ: “Xin tha cho họ, vì họ không biết việc mình làm”. Tình yêu Người mạnh hơn sự chết, mạnh hơn tội lỗi loài người. Chính tình yêu ấy đã cứu rỗi loài người, cứu rỗi chúng ta.
Thực hành Lời Chúa Giêsu
Ngày Lễ Lá hôm nay mở đầu Tuần Thánh, tuần Chúa chịu khổ nạn chịu chết.
Hãy nhìn lên Thánh Giá với lòng sám hối: chính vì chúng ta, vì tội lỗi chúng ta mà Con Chúa đã phải chịu cực hình: “Vì chúng ta, Đức Kitô đã tự hạ, cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên Thập Tự…”  (Pl 2,8-9).
Hãy để tình yêu của Chúa thấm vào lòng ta, thay đổi trái tim ta, làm cho ta sẵn sàng cùng với Chúa đón nhận mọi hi sinh đau khổ vì tình yêu.
Cầu nguyện
Lạy Chúa Giêsu chịu đau khổ trên Thánh Giá, chính vì con mà Chúa đã chịu chết ô nhục. Xin tha thứ tội lỗi con. Xin ban ơn cứu độ cho con. Amen
Câu chuyện minh họa
Em bé nọ, sau khi xem xong phim Cuộc Khổ Nạn của Chúa, đã nói: “Nếu em là Giuđa, sau khi phạm tội, thì chắc chắn em sẽ không đi thắt cổ tự tử đâu. Nhưng em sẽ chạy đến ôm lấy cổ Chúa xin Người tha thứ, như Người đã tha thứ cho Phêrô”.
Cái khác nhau giữa Giuđa và Phêrô: Phêrô đã khiêm tốn quay vể với Chúa xin Người tha thứ, còn Giuđa thì không.
Đời người ai cũng có nhiều lần lầm lỡ…Điều quan trọng là biết sám hối quay về với Chúa.