CHÚA NHẬT LỄ HIỂN LINH – NĂM A

Lời Chúa: (Mt 2,1-12).
Bêlem: là quê hương của vua Đavít, cách Thành Giêrusalem 7 cây số về phía nam
-Có mấy nhà chiêm tinh: là những người thông thạo về các vì sao trên trời, để biết trước tương lai của thế giới. Có thể họ đến từ xứ Babylon, là vùng đất ở phía đông. Người ta thường cho rằng có 3 vị, tương ứng với 3 lễ vật, và còn cho biết tên của họ: Melchior là ông già tóc bạc, râu dài, là người đã dân vàng. Gaspar còn trẻ không râu, mặt đỏ, đã dâng hương. Balthazar da đen, là người đã dâng mộc dược.
-Lấy vàng, nhũ hương và mộc dược mà dâng tiến:  “Vàng” là lễ vật dâng cho vua, Chúa Giêsu là đấng “sinh ra để làm vua”, vua thống trị bằng tình yêu, vua ngự trên Thập giá; “Nhũ hương” là lễ vật của vị tư tế, Chúa Giêsu là vị Thượng tế làm trung gian giữa Thiên Chúa và loài người, nhờ Người mà loài người có thể đến được với Thiên Chúa; “Mộc dược” là thuốc thơm để liệm xác người chết, Chúa Giêsu là Đấng sẽ chịu chết để ban cho loài người sự sống.
KỂ chuyỆn ĐỨc Giêsu
1.Tại cung điện vua Hêrôđê :
“Có mấy nhà chiêm tinh từ phương Đông đến Giêrusalem”
-Các nhà chiêm tinh là những người đến từ miền Babylon phía Đông xứ Do Thái, họ tin rằng ngôi sao lạ là điềm báo một vị vua mới sinh ra, họ đi theo ánh sao và tìm kiếm Hài Nhi Giêsu.
-Nhưng chuyến đi của các ông không dễ dàng, vì có lúc ánh sao biến mất, các ông đến Giêrusalem để dò hỏi về “Đức Vua dân Do Thái mới sinh hiện ở đâu” để bái lạy người.
-Các thượng tế và kinh sư Do Thái dựa vào sách ngôn sứ, đã trả lời chính xác: tại Bêlem, miền Giuđê. Họ biết rất rõ, nhưng chỉ biết thôi, chẳng làm gì cả, chẳng đi đâu cả.
-Vua Hêrôđê thì hoảng hốt, ông sợ Hài Nhi mới sinh sẽ chiếm ngai vàng của ông. Ông ra vẻ đạo đức giả, muốn tìm Hài Nhi để thờ lạy, thực ra ông chỉ âm mưu để giết hài Nhi. Ông quá tàn ác và ích kỷ !
2.Tại nơi ở của Hài Nhi:
“Họ đến tận nơi Hài Nhi ở”
-Các đạo sĩ lại tiếp tục lên đường về hướng thành Bêlem, có cả ánh sao lại hiện ra dẫn đường. Tới nơi Hài Nhi ở, các ông mừng rỡ vô cùng, các ông đã phủ phục thờ lạy Hài Nhi.
-Trước mắt các ông, Hài Nhi Giêsu chỉ là một trẻ sơ sinh bé bỏng, không có gì tỏ vẻ vinh quang hay uy quyền gì cả. Nhưng các ông nhận ra Người là đức vua và Đức Chúa của họ. Họ dâng cho Hài Nhi những sản phẩm quý giá từ phương Đông, là vàng, nhũ hương và mộc dược, để tỏ lòng cung kính tôn thờ.
-Dựa vào 3 lễ vật, người ta nghĩ rằng có 3 vị đạo sĩ có tên tuổi rõ ràng: Melchior già nhất, là người da trắng; Gaspar trẻ nhất, là người da đỏ; Balthazar là người da đen. Quả thực, Thiên Chúa muốn sinh ra, đến với mọi người, mọi mầu da chủng tộc, để dẫn đưa mọi người vào cuộc đời tươi sáng.
Thực hành Lời Chúa Giêsu
Sao Lạ năm xưa đã giúp đỡ Ba Vua bằng cách chỉ đường cho Ba Vua đến với Chúa. Hôm nay, chúng ta cũng hãy làm như thế, hãy luôn luôn giúp đỡ mọi người, phục vụ anh chị em mình một cách đơn sơ vui vẻ. Đừng làm như vua Hêrôđê và dân thành Bêlem, chỉ sống ích kỷ, chỉ lo sung sướng cho riêng mình, mà không nghĩ tới ai, không thương yêu ai…thậm chí còn tìm cách hại người khác để có lợi cho mình. Làm như thế sẽ không thể nào gặp được Chúa, không bao giờ có được niềm vui.
Cầu nguyện
Lạy Hài Nhi Giêsu ! Chúng con thờ lạy Chúa, chúng  con  tin Chúa là Thiên Chúa của con, chúng con xin dâng lên Chúa tấm lòng chúng con, thật tình mến Chúa và yêu người. Amen