CHÚA NHẬT LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG – NĂM A

Lời Chúa: Ga 20,19 – 23.
Đầu lễ:
Anh chị em thân mến! Ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống kết thúc mùa Phục Sinh. Biến cố Chúa Thánh Thần hiện xuống trong ngày lễ Ngũ Tuần đã làm thay đổi con người các tông đồ. Chúa Thánh Thần ban cho các ông một sức sống mới từ Thiên Chúa. Kể từ giây phút đó, các ông đã đứng lên rao giảng về Đức Kitô Phục Sinh, Hội Thánh được khai sinh và bắt đầu đi đến tận cùng trái đất, một Hội Thánh luôn luôn có Chúa Thánh Thần hiện diện. Mừng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, mỗi người Kitô hữu đều cảm nhận được sức sống mới đang họat động trong cuộc đời mình. Bằng sự sống của Chúa chúng ta làm cho người khác sống đúng với phẩm giá con người. Để được như vậy chính chúng ta cũng phải được biến đổi nhờ Bí tích Thánh Thể.
Suy niệm:
Lửa là biểu tượng của Chúa Thánh Thần. Sách Công vụ Tông đồ kể lại: vào ngày lễ Ngũ Tuần, Chúa Thánh Thần đã ngự xuống như hình lưỡi lửa trên mỗi tông đồ trong lúc các ông đang cầu nguyện xung quanh Đức Maria. Kể từ giây phút Chúa Thánh Thần ngự đến, các ông trở thành những chứng nhân can đảm của Đấng Phục sinh. Họ mạnh mẽ ra đi rao giảng về Đức Giêsu. Lời giảng ấy có sức thuyết phục đến nỗi trong ngày hôm ấy có ba ngàn người xin theo Đạo. Ngọn lửa là Thánh Thần có sức mạnh thật kỳ diệu.
Công dụng thứ nhất của lửa, là để “sưởi ấm”. Chúng ta dùng lửa để sưởi ấm vào mùa đông.Tương tự như thế, Chúa Thánh Thần là Đấng sưởi ấm tâm hồn chúng ta. Do tội lỗi, tâm hồn chúng ta trở nên nguội lạnh, khô khan, thiếu sức sống, thiếu lòng hăng say và nhiệt thành trong đời sống đạo. Nhờ ơn Chúa Thánh Thần, chúng ta trở nên hăng say, nhiệt thành, được ơn tha tội và được hồi sinh, trở nên ấm áp và bình an. Chúa Thánh Thần vừa ban cho chúng ta sự ấm áp của tình Chúa, vừa giúp chúng ta tìm thấy sự ấm áp của tình người, nhờ đó mối tương quan giữa ta với tha nhân sẽ được cải thiện, chan hòa và bừng cháy yêu thương. Bài Tin Mừng hôm nay kể lại, vào chính ngày Phục sinh, Chúa Giêsu hiện đến với các môn đệ. Lúc đó các ông đang buồn sầu hoang mang sợ hãi. Chúa đã sưởi ấm tâm hồn các ông bằng Chúa Thánh Thần. Nhờ vậy, nỗi buồn nơi các ông biến mất, các ông vui mừng vì được thấy Chúa và tin vào những gì Người đã dạy trước đó.
Công dụng thứ hai của lửa, đó là “soi sáng”. Trong đêm tối, ngọn lửa sẽ giúp chúng ta không lạc đường và tránh được những nguy hiểm. Chúa Thánh Thần là Đấng soi sáng tâm hồn chúng ta, nhờ đó chúng ta biết đường ngay nẻo chính và không bị lạc đường. Con đường lý tưởng là chính Chúa Giêsu. Điểm tới của con đường ấy là hạnh phúc đích thực, vì con đường này dẫn chúng ta đến với Chúa Cha. Cuộc sống trần gian luôn có nhiều hướng đi, nhờ ơn Chúa Thánh Thần hướng dẫn, chúng ta biết chọn hướng đi đem lại hạnh phúc cho tương lai cuộc đời chúng ta. Nhờ ơn Chúa Thánh Thần, mỗi người Kitô hữu cũng trở nên ánh sáng để soi dẫn những ai lầm đường lạc lối, chỉ cho họ thấy con đường chân lý, cảnh báo những nguy hiểm giúp họ an vui.
Chức năng thứ ba của lửa, đó là để “tôi luyện”. Những thanh sắt thô sơ, nhờ tác động của lửa, sẽ trở thành dụng cụ công hiệu sắc bén trong đời sống hằng ngày. Nhờ Chúa Thánh Thần giúp sức, người tín hữu chúng ta sẽ trở nên chiến sĩ can trường của Chúa Kitô, góp phần làm cho tình yêu của Chúa lan rộng khắp nơi trong cuộc sống của chúng ta. Cuộc tôi luyện nào cũng cần phải hy sinh gian khổ. Để trở nên dụng cụ của Chúa, chúng ta phải để Chúa Thánh Thần thanh luyện, như lửa luyện sắt. Được trang bị sức mạnh của Chúa Thánh Thần, chúng ta sẽ can đảm và trung thành với Chúa trong mọi hoàn cảnh.
Chúa Thánh Thần tác động nơi cuộc đời mỗi người tín hữu chúng ta, uốn nắn điều chỉnh chúng ta, để nhờ đó, chúng ta bớt đi những tính hư nết xấu, tăng thêm nhân đức của cuộc đời mình. Chúa Thánh Thần còn tưới gội ân sủng của Ngài nơi chúng ta, làm cho cuộc sống của chúng ta vui tươi lạc quan hơn, sống tích cực và tràn đầy hy vọng.
Nhờ Chúa Thánh Thần mà chúng ta biết sống hiệp thông với nhau, biết chia sẻ vui buồn và nâng đỡ nhau trong cuộc sống, đồng thời góp phần làm cho thân thể của Chúa Kitô được lớn mạnh.
Cầu nguyện:
Lạy Chúa Thánh Thần, xin Ngài ngự đến! Đó là lời cầu nguyện mà chúng con mỗi ngày cầu xin. Để xin Chúa không ngừng hiện diện và hoạt động nơi đời sống chúng con, nơi gia đình chúng con, nơi buôn làng chúng con. Đồng thời, xin Chúa cho chúng con cũng biết mở rộng tấm lòng chúng con để chúng con cũng biết chia sẻ, giúp đỡ anh chị em của chúng con nhiều hơn nữa nơi gia đình của chúng con, nơi buôn làng của chúng con. Amen.