CHÚA NHẬT LỄ CHÚA THĂNG THIÊN – NĂM A

Lời Chúa: Mt 28,16 – 2.
Đầu lễ:
Hôm nay, Giáo hội mời gọi chúng ta mừng lễ “Chúa lên Trời”. Khi mừng lễ này, chúng ta được mời gọi hướng tâm hồn lên với Chúa Giêsu, và trông đợi Người lại đến như lời Người đã hứa trước khi về Trời, để Người ở đâu chúng ta cũng ở đó với Người. Vì thế, chúng ta hãy ái mộ những sự trên Trời, để chúng ta cũng được cả xác lẫn hồn về trời với Chúa. Đây là niềm vui tràn đầy hy vọng khi chúng ta đang còn sống trên dương thế này.
Suy niệm: 
Chúa Giêsu Lên Trời, Chúa Giêsu Thăng Thiên là Chúa Giêsu về với Chúa Cha, về với cuộc sống, với thế giới, nơi Ngài đã xuất phát để đi làm nhiệm vụ cứu thế. Sau khi sống lại Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ: “Thầy lên cùng Cha của Thầy, cũng là Cha của anh em, lên cùng Thiên Chúa của Thầy, cũng là Thiên Chúa của anh em” (Ga 20,17).
Như vậy các biến cố: Tử nạn, Phục sinh và về cùng Chúa Cha đã nằm trong kế hoạch của Thiên Chúa, trong đó, Lên Trời hay lên cùng Cha là đích điểm của Mầu Nhiệm Vượt Qua. Và không chỉ Chúa Giêsu về với Chúa Cha, mà còn tham dự vào quyền năng, uy quyền của Thiên Chúa Cha trong Nước Ngài.
Chúa Giêsu lên trời nhưng không rời xa chúng ta, như Chúa đã nói: “Thầy sẽ ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế”. Ngài vẫn luôn hiện diện cùng chúng ta trong Lời Chúa, trong các bí tích, trong những người anh em quanh ta, nhất là trong những người nghèo khổ, bệnh tật. Chúa Giêsu lên trời ngự bên hữu Chúa Cha không có nghĩa là Ngài ở một chỗ nào đó trong không gian, trên các tầng trời. Ngài ở bất cứ nơi nào có tình hiệp nhất, yêu thương, chia sẻ.
Khi chúng ta đọc “Năm sự Mừng: Thứ hai thì ngắm: Đức Chúa Giêsu lên trời. Ta hãy xin cho được ái mộ những sự trên trời.” Lời kinh Mân Côi này nhắc nhở mỗi chúng ta hướng lòng về quê thiên đàng. Nơi ấy, quê hương vĩnh cửa dành cho những ai nhiệt tâm sống Lời Chúa. Chúa Giêsu đã đi dọn chỗ cho chúng ta. “Trong nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở.” (Ga 14, 2). Tin tưởng vào tình yêu Chúa, chúng ta hãy nỗ lực canh tân đời sống, sống chứng nhân Tin Mừng giữa những biến cố của cuộc đời. Ước chi mỗi người Kitô hữu chúng ta luôn ý thức và cảm nhận được sự hiện diện của Chúa trong cuộc đời mình. Sứ mạng rao giảng Tin Mừng vẫn thôi thúc mỗi chúng ta ra đi đến với muôn dân, mang con tim của tình yêu Chúa đến với muôn người, để mọi loài chung hưởng Tình Yêu vô biên và ơn cứu chuộc vĩ đại hơn tội lỗi con người. Nhiệm vụ đặc biệt ấy không chỉ trao ban cho các tông đồ, mà còn cho tất cả chúng ta hôm nay: Giới thiệu Chúa Giêsu Kitô cho mọi người để họ đón nhận chính Ngài qua bí tích rửa tội và dạy họ tuân giữ mọi điều răn của Ngài để được về với nguồn cội yêu thương và hạnh phúc vĩnh cửu là Thiên Chúa.
Cầu nguyện:
Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa giúp chúng con chu toàn nhiệm vụ ở trần gian này, để sau này chúng con được về trời với Chúa. Amen.