CHÚA NHẬT IV TMÙA CHAY C

TIN MỪNG: (Lc 15, 1-3.11-32). 
1Tất cả những người thu thuế và những người tội lỗi thường đến gần Ðức Giêsu mà nghe Người. 2Còn những người thuôc phái Pharisêu và các kinh sư thì lẩm bẩm: “Ông này đón tiếp phường tội lỗi và ăn uống với chúng”. 3Ðức Giêsu mới kể cho họ dụ ngôn này: 11Rồi Ðức Giêsu nói tiếp: “Một người kia có hai con trai. 12Người con thứ nói với cha rằng: “Thưa cha, xin cho con phần tài sản con được hưởng”. Và người cha đã chia của cải cho hai con. 13Ít ngày sau, người con thứ thu góp tất cả rồi trẩy đi phương xa. Ở đó anh ta sống phóng đãng, phung phí tài sản của mình. 14”Khi anh ta đã ăn tiêu hết sạch, thì lại xảy ra trong vùng ấy một nạn đói khủng khiếp. Và anh ta bắt đầu lâm cảnh túng thiếu, 15nên phải đi ở cho một người dân trong vùng; người này sai anh ta ra đồng chăn heo. 16Anh ta ao ước lấy đậu muồng heo ăn mà nhét cho đầy bụng, nhưng chẳng ai cho. 17Bấy giờ anh ta hồi tâm và tự nhủ: “Biết bao nhiêu người làm công cho cha ta được cơm dư gạo thừa, mà ta ở đây lại chết đói! 18Thôi, ta đứng lên, đi về cùng cha và thưa với người: “Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, 19chẳng còn đáng gọi là con cha nữa. Xin coi con như một người làm công cho cha vậy”. 20Thế rồi anh ta đứng lên đi về cùng cha. “Anh ta còn ở đàng xa, thì người cha đã trông thấy. Ông chạnh lòng thương, chạy ra ôm chồm anh ta và hôn lấy hôn để. 21Bấy giời người con nói rằng: “Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa…” 22Nhưng người cha liền bảo các đầy tớ rằng: “Mau đem áo đẹp nhất ra đây mặc cho cậu, xỏ nhẫn vào ngón tay, xỏ dép vào chân cậu, 23Rồi đi bắt con bê đã vỗ béo làm thịt để chúng ta mở tiệc ăn mừng! 24Vì con ta đây đã chết mà nay sống lại, đã mất mà nay lại tìm thấy”. Và họ bắt đầu ăn mừng. 25”Lúc ấy người con cả của ông đang ở ngoài đồng. Khi anh ta về gần đến nhà, nghe thấy tiếng đàn ca nhảy múa, 26liền gọi một người đầy tớ ra mà hỏi xem có chuyện gì. 27Người ấy trả lời: “Em cậu đã về, và cha cậu đã làm thịt con bê béo, vì được lại cậu ấy mạnh khoẻ”. 28Người anh cả liền nổi giận và không chịu vào nhà. Nhưng cha cậu ra năn nỉ. 29Cậu trả lời cha: “Cha ơi, đã bao nhiêu năm trời con hầu hạ cha, và chẳng khi nào trái lệnh, thế mà chưa bao giờ cha cho lấy được một con dê con để con ăn mừng với bạn bè. 30Còn thằng con của cha đó, sau khi đã nuốt hết của cải của cha với bọn điếm, nay trở về, thì cha lại giết bê béo ăn mừng!” 31”Nhưng người cha nói với anh ta: “Con à, lúc nào con cũng ở với cha, tất cả những gì của cha đều là của con. 32Nhưng chúng ta phải ăn mừng và hoan hỷ, vì em con đây đã chết, nay lại sống, đã mất, nay lại tìm thấy”.
Chú giải
-Những người thu thuế và những người tội lỗi thường đến gần Đức Giêsu (15,1): Họ là thành phần xấu, bị loại trừ khỏi cộng đoàn. Các Kinh sư Do thái dạy không ai được giao du với thành phần ấy. Thế mà Chúa Giêsu lại tiếp đón họ, ăn uống với họ. Người tuyên bố: “Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi sám hốn ăn năn” (5,32).
Kể chuyện Đức Giêsu
-Người cha nhân ái
Một người cha có hai đứa con. Một ngày nọ, đứa con thứ bỗng đòi cha nó chia của. Nó đi bụi đời, bỏ cha, bỏ nhà, đi thật xa…Nhưng rồi đến lúc đã thấm mùi đắng cay, nó hối hận, ăn năn, trở về với cha.
Người cha nhân ái, khi thấy con đàng xa, liền vội vàng chay ra đón. Ông không nhắc gì đến chuyện cũ. Ông ôm lấy nó, dẫn nó vào trong nhà. Ông ra lệnh cho các người giúp việc phải hết sức chăm sóc cho người con đó, dành cho nó áo quần, dày dép, đồ dùng đẹp nhất, sang nhất. Rồi ông làm tiệc lớn, mời bà con thân thuộc gần xa đến ăn mừng, “Vì con ta đây đã chết mà  nay sống lại, đã mất mà nay lại tìm thấy”  (15,24).
Người ta cho rằng người cha ấy thật quá đáng, không có người cha nào trên trần gian này làm như vậy. Ít nhất ông phải dạy cho nó một bài học, mắng cho vài câu, phạt cho nó biết tội mình đã rồi mới cho vào nhà…Ông đã quá thương con ! Một người cha mà giống y như một người mẹ !
Người cha ấy là chính Thiên Chúa. Người thương yêu loài người chúng ta như thế. Người không đối xử với ta theo như ta đáng tội, nhưng theo lòng thương xót vô biên của Người: “Thiên Chúa đã làm như vậy cho chúng ta là những kẻ tội lỗi. Người không muốn kết án ai hết, nhưng muốn cứu thoát tất cả…Đó là con tim của Thiên Chúa, con tim của một người cha yêu thương, và muốn cho con cái mình được sống tốt, sống tràn đầy và hạnh phúc”  (ĐTC  Phanxicô, bài giảng ngày 03/02/2016).
-Người con cả
Khi mọi người đang vui vẻ ăn mừng, thì có một người đã tỏ ý bất mãn, “nổi giận và không thèm vào nhà” (15, 28). Người đó lại chính là đứa con vốn được tiếng là ngoan, luôn “hầu hạ cha, và chẳng khi nào trái lệnh”  (15, 29), người đó cũng chính là anh ruột đứa em mới trở về. Anh bất mãn vì lòng hẹp hòi, ganh tỵ. Anh không bằng lòng vì thấy cha anh quá thương em mình.
Cũng lạ thực, đứa con bao năm sống bên cạnh một người cha đầy tình nhân ái bao dung như vậy, sao anh không học được nơi cha anh lòng nhân ái bao dung ấy?…Nghĩ lại, cũng chẳng có gì là lạ: bản thân chúng ta bao năm được sống trong nhà Chúa là Hội Thánh, được Chúa yêu thương chăm sóc, được nghe biết bao lời dạy yêu thương bác ái của Chúa, thế mà vẫn chưa hết ghen tỵ, hẹp hòi, ác độc…
Người con cả đó là chính chúng ta, khi chúng ta không hiểu tình yêu của Chúa, không tin vào lòng Thương Xót của Chúa, không biết sống với Chúa bằng tình con ngoan thảo hiền. Chúng ta thờ phượng Chúa để mong được phần thưởng vật chất nhỏ nhen, trong lúc Người muốn ban cho chúng ta những điều lớn lao hơn nhiều: “Tất cả những gì  của cha đều là của con”  (15,31).
Người con cả đó là chính chúng ta nữa, khi chúng ta không biết thương anh em mình. Chúa muốn chúng ta dẹp bỏ ganh tỵ kiêu ngạo, để đón nhận hết mọi người, kể cả người xấu xa tội lỗi, tất cả đều là anh em của ta, cùng là con cái của Chúa.
Thực hành Lời Chúa Giêsu
Chúng ta tội lỗi nhiều, làm buồn lòng Chúa nhiều,“Hãy đứng lên đi về cùng cha” , bởi vì Người là Thiên Chúa nhân ái, giầu lòng xót thương, sẵn sàng tha thứ cho ta.
Chúng ta ai cũng là người tội lỗi, hãy noi gương Chúa Giêsu biết tỏ lòng thương xót người yếu đuối lỗi lấm, tỏ lòng thương xót nhau.
Cầu nguyện
Lạy Cha Nhân Ái và Giầu Lòng Thương Xót, xin ban cho con lòng sám hối ăn năn, để con biết thực lòng quay về với Cha. Xin tha thứ muôn vàn tội lỗi con đã phạm làm buồn lòng Cha, làm khổ mọi người. Amen
Câu chuyện minh họa
Doestoysky là một nhà văn lớn người Nga. Trên giường hấp hối, khi biết mình chẳng còn sống được lâu, đã cho gọi các con vào, và yêu cầu chúng lấy cuốn Phúc Âm đoạn “Đứa con hoang đàng”. Đọc xong, ông nói với chúng: “Này các con –ông nói bằng một giọng yếu ớt của người sắp chết – đừng bao giờ quên những điều các con vừa nghe. Hãy tuyệt đối tin vào Thiên Chúa, và đừng bao giờ thất vọng về ơn tha thứ của Người. Cha yêu các con lắm, nhưng tình thương của cha chẳng là gì so với tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người mà Người đã dựng nên. Ngay cả khi các con lầm lỡ phạm cả tội ác trong đời, thì cũng đừng thất vọng về tình yêu của Người. Các con là con cái của Người. Hãy hạ mình xuống trước Người như trước một người cha. Hãy nài xin ơn tha thứ của Người. Người sẽ vui mừng khi các con biết sám hối ăn năn…”