CHÚA NHẬT II THƯỜNG NIÊN C

Lời Chúa: Ga 2,1 – 11.
Đầu lễ:
Lời Chúa hôm nay cho chúng ta sự cầu thay nguyện giúp của Mẹ Maria trước mặt Chúa rất là quyền thế, vì thế, mỗi khi gia đình chúng ta gặp khó khăn, và thử thách, hãy chạy đến với Mẹ, Mẹ sẽ cách giúp chúng ta, Mẹ sẽ có cách nâng đỡ chúng ta, và Mẹ sẽ có cách chỉ vẻ cho chúng ta cầu xin với Chúa. Khi tham dự thánh lễ này, chúng ta xin Chúa cho chúng ta luôn biết tin tưởng và cậy trông vào tình thương của Chúa và Mẹ Maria nhiều hơn nữa.
Suy niệm:
Bài Tin mừng hôm nay thuật lại tiệc cưới ở Cana. Gia đình đôi tân hôn phút chốc đã lâm vào cảnh bế tắc, đó là họ hết rượu để đãi khách. Tiệc đang vui, mọi người đang mời nhau ly rượu mừng nhưng bỗng “hết rượu”. Còn gì buồn cho bằng. Hết rượu là điều mà đôi tân hôn không ngờ và cũng không muốn nhưng đôi tân hôn đang phải đối mặt với việc hết rượu. Việc thiếu rượu trong tiệc cưới ở Cana có thể đó là những thiếu thốn trong gia đình chúng ta. Thực tế mà nói, mỗi gia đình thường thiếu một cái gì đó vào một lúc nào đó trong đời sống hôn nhân gia đình chẳng hạn như: thiếu kiên nhẫn, thiếu hiểu nhau, thiếu thông cảm…thiếu ngay cả tình yêu thương trong gia đình. Hay có khi là những thiếu thốn về vật chất như: cơm không đủ ăn, áo không đủ ấm, không đủ tiền cho con đi học, thiếu thuốc men khi bệnh tật. Quan trọng hơn là những thiếu thốn về tinh thần như: vợ chồng thiếu sự quan tâm, chăm sóc cho nhau; cha mẹ thiếu những lời dạy dỗ khuyên bảo con cái; con cái thiếu kính trọng, vâng lời cha mẹ; anh chị em không nhường nhịn tôn trọng lẫn nhau. Nhưng cái thiếu thốn trầm trọng nhất là thiếu lòng đạo đức như: thiếu đức tin, thiếu lòng đạo đức sốt sắng, thiếu sự công bằng bác ái, thiếu tinh thần sống đạo.Những thiếu thốn trên dễ dàng đưa đến những bất hoà với nhau, xích mích, giận hờn, ghen ghét, gia đình ngột ngạt. Gia đình giờ đây không còn hạnh phúc nữa. Vì thế, làm sao có được hạnh phúc gia đình khi người chồng, người cha sáng say chiều xỉn, còn người vợ, người mẹ trở nên cau có, hay quát mắng, những đứa con không còn ngoan ngoãn nữa.
Chúng ta hãy noi gương đôi tân hôn trong bài Tin mừng hôm nay, đó là mời Chúa Giêsu vào trong gia đình chúng ta. Vì chính sự hiện của Ngài nói lên sự quan tâm của Thiên Chúa dành chúng ta. Thiên Chúa như một người cha, người bạn thân thiết của chúng ta. Ngài gần gũi, thân tình, đồng hành và chia sẻ buồn vui với con người. Nhờ sự hiện diện của Chúa Giêsu, gia đình Cana mới thoát khỏi một bất hạnh xảy đến trong gia đình. Vì thế, mỗi người trong chúng ta cũng sẽ vượt qua những thiếu thốn những khó khăn trong gia đình, trong cuộc sống của mình khi chúng ta dám để Chúa đến với gia đình, với cuộc sống của mình. Sự hiện diện của Chúa sẽ giúp chúng ta vượt qua những trở ngại, những khó khăn trắc trở trong cuộc sống. Chúng ta hết tiền, không có việc làm, thiếu sức khỏe… hãy mời Chúa Giêsu đến, như đôi tân hôn ở Cana, chúng ta sẽ được giúp đỡ những gì chúng ta cần để chúng ta hạnh phúc. Kế đến, chúng ta phải lắng nghe và thực hành ý Chúa “Người bảo gì các anh phải làm theo”. Muốn giữ vững hạnh phúc gia đình mỗi người trong chúng ta hãy làm theo Lời Chúa dạy. Hãy mở lòng ra để Lời Chúa hướng dẫn. Đồng thời, trong mọi công việc chúng ta làm hãy để Chúa giúp chúng ta. Thực hành Lời Chúa, gia đình chúng ta sẽ vượt qua những thiếu thốn, những khó khăn. Hơn nữa, chúng ta cũng đừng quên vai trò của Đức Maria trong phép lạ hôm nay. Nhờ sự can thiệp của Mẹ mà phép lạ đã được thực hiện để đức tin của các môn đệ được củng cố và triển nở. Ngày nay Đức Mẹ vẫn còn nói với Chúa Giêsu giúp chúng ta. Chính vì thế, chúng ta hãy biết siêng năng chạy đến với Mẹ Maria, để Mẹ hướng dẫn, che chở và cầu thay nguyện giúp cho chúng ta.
Cầu nguyện:
Xin Mẹ Maria luôn là đấng Bầu Cử cho chúng con trước toà Chúa mỗi khi chúng con gặp khó khăn, thử thách và nhất là tình yêu thương nơi gia đình và buôn làng của chúng con không còn nữa. Xin Mẹ hãy cầu cùng Chúa cho chúng con luôn biết cậy trông, phó thác và luôn biết tin tưởng vào Chúa nhiều hơn nữa. Amen.