CHÚA NHẬT 8 THƯỜNG NIÊN – NĂM A

Lời Chúa: (Mt 6, 24-34). 
GIẢI THÍCH LỜI CHÚA.
-Làm tôi: có nghĩa là làm nô lệ. Có thể dịch là “Không ai có thể làm nô lệ cho 2 ông chủ” . Làm nô lệ cho…có nghĩa là hoàn toàn thuộc về, hoàn toàn là sở hữu chủ của…
-Tiền Của: “tiền của” được viết chữ hoa có nghĩa là nó trở thành như một ông thần mà người ta thờ lạy. Từ chỗ chỉ là phương tiện cho con người sinh sống, tiền của lại trở thành “thần tài” mà người ta tin thờ hơn tất cả mọi sự khác. Khi đó người ta đã đặt tiền của lên thay thế chỗ của Thiên Chúa.
-Đừng lo cho mạng sống: không có nghĩa là biếng nhác lao động làm việc để sống. Chúa muốn dạy đừng vì cái ăn cái mặc mà không tin cậy nơi Thiên Chúa. Người là Cha luôn yêu thương săn sóc chúng ta là con cái của Người.
KỂ chuyỆn ĐỨc Giêsu
1.Đừng làm tôi tiền của:
“Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi Tiền Của được”
-Con người ai cũng cần phải có tiền để sống, có cơm gạo để ăn, có áo quần để mặc, có nhà cửa để ở, có đất cát để cánh tác trồng trọt… Bởi thế, phải siêng năng làm việc mới có của ăn nuôi thân. Lười biếng lao động, say sưa rượu chè, là không đúng ý Chúa, là có tội với gia đình và người thân.
-Chúa Giêsu biết con người cần tiền của để sống, nhưng Chúa dạy đừng có “mê tiền”, nhất là đừng có “làm tôi tiền của”. Chính Chúa khi sống ở trần gian, Người đã làm gương trước: Người sống đơn giản, sống bằng mồ hôi lao động. Người yêu thương người nghèo, chúc phúc cho người nghèo: “Phúc cho anh em là những người nghèo khổ”  (Lc 6,20).
2.Tin vào Thiên Chúa là Cha xót thương:
“Cha anh em trên trời thừa biết anh em  cần  tất cả  những  thứ  đó”
-Nhìn xem vũ trụ trời đất, chúng ta thấy đâu đâu cũng là những dấu chỉ của tình thương Thiên Chúa: Người nuôi chim trời cá nước; Người mặc đẹp cho bông hoa cây cỏ ngoài đồng…Người nuôi sống loài người chúng ta bằng tài nguyên thiên nhiên vô tận.
-Hãy tin vào lòng Chúa Cha vô cùng yêu thương ta. Người không bao giờ bỏ rơi ta trên cuộc đời này. Không ai thương ta bằng Chúa. Không ai giúp đỡ chúng ta bằng Chúa. Chúa Cha thương ta như thế, ta hãy phó thác đời mình cho tình thương của Người.
3.Hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa trên tất cả mọi sự khác:
“Trước hết hãy lo tìm kiếm Nước Thiên Chúa”
-Trên tất cả mọi sự Chúa Giêsu dạy chúng ta phải lo cho sự sống phần linh hồn, là sự sống mai sau trên Nước Trời. Người biết phần linh hồn là quan trọng, quan trọng hơn cả cơm ăn áo mặc phần xác. Bởi vì vật chất rồi cũng sẽ mau qua như “hoa cỏ ngoài đồng, nay còn, mai đã quẳng vào lò”, trong lúc sự sống trong Nước Thiên Chúa thì đời đời.
-Chúa Giêsu thương yêu ta. Người muốn tất cả chúng ta mai sau ai cũng đều được xum họp trên Nước của Chúa Cha, nên Người dạy ta đang khi phải vất vả làm ăn kiếm sống đời này, đừng quên yêu mến phụng thờ Thiên Chúa là Cha, và yêu thương mọi người như anh chị em mình. 
Thực hành Lời Chúa Giêsu
Tin Thiên Chúa là Cha trên trời hằng yêu thương săn sóc chúng ta, chúng ta hãy sống vui, sống bình an giữa những vất vả gian nan của cuộc đời. Nhờ lòng tin đó, gia đình chúng ta quyết tâm dốc lòng sống đạo đức, sống tử tế, sống lương thiện. Nhất định không để cho ma quỷ dùng tiền của để cám dỗ gia đình ta làm điều tội lỗi, bất lương bất hảo. Trái lại gia đình ta hãy biết dùng tiền của đời này để “mua lấy Nước Trời” mai sau.
Cầu nguyện
Lạy  Chúa Giêsu ! Chúa đến trần gian để dạy cho chúng con biết Chúa Cha. Cha yêu thương chúng con vô cùng. Xin giúp con luôn luôn biết sống đẹp ý Cha. Amen