CHÚA NHẬT 6 THƯỜNG NIÊN NĂM B

Lời Chúa: Mc 1,40 – 45.
Đầu lễ:
Bài Tin mừng hôm nay cho chúng ta thấy rõ nét về lòng trắc ẩn nơi Chúa Giê-su. Lòng trắc ẩn ấy không dừng lại ở sự cảm thông, mà còn bằng hành động xoa dịu nỗi đau cho anh thanh niên bị bệnh phong cùi qua việc Ngài chữa lành bệnh cho anh. Tình thương và lòng trắc ẩn của Chúa đã cứu sống một con người, và đã mang lại niềm vui và hạnh phúc cho người bất hạnh đang mang trong mình bệnh phong cùi. Khi tham dự thánh lễ này, xin Chúa cho chúng ta biết sống yêu thương, quan tâm và phục vụ anh chị em của mình nơi các buôn làng, cũng như nơi gia đình của mình.
Suy niệm:
Trong đạo Do thái, người mắc bệnh phong bị gạt ra ngoài lề xã hội. Họ không được sống chung với thân nhân trong xóm làng, nhưng bị xua đuổi ra ngoài đồng ruộng, vào trong rừng núi hay trong sa mạc. Họ phải ăn mặc rách rưới. Đi đến đâu cũng phải kêu to lên: “Ô uế, ô uế”, cho mọi người biết mà xa tránh. Ai tiếp xúc với người bệnh phong đều bị coi là ô uế. Ai đụng chạm vào người bệnh phong bị con như mắc tội rất nặng. Chẳng ai dám đến gần người bệnh phong. Người bệnh như thế, không những bị những vết thương trên thân xác hành hạ đau đớn mà còn bị những nỗi đau, nỗi nhục trong tâm hồn dằn vặt khổ sở. Họ bị xã hội khinh khi loại trừ. Họ bị một mặc cảm chua chát dày vò.
  • Trong bài Tin mừng hôm nay, một người phong cùi đến quì trước Chúa Giêsu và xin: “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể khiến tôi nên sạch”. Một lần nữa, Chúa Giêsu lại vượt qua những biên giới cấm kỵ khi dám đến gần người bệnh phong cùi. Không những Người đến gần mà còn đưa tay chạm vào thân mình bệnh nhân. Lòng thương yêu đã khiến Chúa Giêsu dám làm tất cả. Vì thương người bệnh, Chúa Giêsu đã bất chấp nguy hiểm bị lây nhiễm, đã bất chấp những điều bị coi là cấm kỵ của đạo Do Thái. Chúa Giêsu động lòng thương, Ngài đưa tay chạm đến anh, lập tức chứng phong cùi biến mất và anh được lành bệnh.  Đụng đến người cùi là trở thành ô uế giống như họ, vì thế Chúa Giêsu đã tự để mình trở thành ô uế giống như anh phong cùi, như Ngài đã khiêm nhường tự mặc lấy thân xác yếu hèn và trở nên một con người như con người chúng ta, cũng như đã tự hy sinh giang cánh tay trên thập giá, gánh chịu những đau khổ, tội lỗi của chúng ta, để chúng ta được chữa lành và nhận được ơn cứu độ.
  • Bên cạnh ấy, Thánh Máccô cũng nhấn mạnh đến một hành động của người phong cùi, đó là “đến gặp Chúa Giêsu”. Đối với anh, đến gặp Chúa Giêsu là một hành động bạo dạn và được thúc đẩy bởi lòng tin. Bởi lẽ, như đã nói ở trên, những người phong cùi không chỉ bị cấm tiếp xúc với người khác, mà còn phải hô lớn tiếng “ô uế! ô uế!” mỗi khi gặp người đi ngang qua. Để đến được với Chúa Giêsu, người cùi cũng phải vượt qua mọi quan niệm khắt khe, mọi rào cản của phong tục tập quán. Lòng tin mạnh mẽ đã giúp anh đến với Chúa Giêsu, vì anh tin rằng Người là Đấng quyền năng có thể làm được mọi sự.
  • Hành động “đến gặp Chúa Giêsu” của người cùi là mời gọi thôi thúc chúng ta hãy mạnh dạn đến với Chúa. Có nhiều người vì lý do này hay lý do khác ngại ngùng không muốn đến với Chúa và như thế, càng ngày họ càng xao lãng Đức tin. Hãy đến với Chúa, dù còn nhiều khiếm khuyết bất xứng. Chúa Giêsu vẫn đang chờ đợi chúng ta đến với Người để ban ơn phúc và dẫn dắt chỉ lối cho chúng ta trên đường đời. Người phong cùi có một quyết định quan trọng là đến với Chúa, và quyết định này đã thay đổi cuộc đời, đem lại cho anh một tương lai. Chúng ta cũng vậy, nếu dứt khoát trút bỏ những yếu hèn tội lỗi để về với Chúa, chúng ta sẽ được Người đỡ nâng và ban sức mạnh.
Trong những ngày này, chúng ta chuẩn đị đón xuân mới Mậu Tuất. Mùa Xuân gợi lại sự ấm áp yêu thương của các gia đình và các cộng đoàn. Tuy vậy, nếu có những người vui niềm vui sum họp, thì vẫn còn những người đang tìm một mái ấm hoặc đang khao khát tình thương. Qua việc Chúa chữa người phong cùi, chúng ta nhận được bài giáo huấn, đó là phải biết quan tâm chia sẻ tinh thần vật chất đối với những người bất hạnh. Xuân đến, có nhiều người không có tết vì quá nghèo hoặc bị bỏ rơi. Những cử chỉ bác ái khi tết đến xuân về là một trong những nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam, nhất là khi những chia sẻ ấy được thực hiện trong tinh thần bác ái và yêu thương của người Kitô hữu chúng ta. Xin cho chúng ta mạnh dạn đến với Chúa và quảng đại đến với tha nhân, để chúng ta hưởng trọn vẹn niềm vui mà mùa xuân đem đến cho cuộc đời.
Cầu nguyện:
Lạy Chúa Giê-su, xin thương chữa lành con những vết thương trong tâm hồn và thể xác của chúng con, xin thương nâng chúng con lên, để chúng con yêu thương và phục vụ mọi người, làm cho mọi người được biết Chúa, yêu mến Chúa và tin tưởng vào Chúa mỗi ngày nhiều hơn nữa. Amen.