CHÚA NHẬT 5 THƯỜNG NIÊN

Lời Chúa: Mt 5,13 – 16  .
Đầu lễ:
Chúa nhật hôm nay, Chúa Giê-su dạy chúng ta phải trở thành muối đất và ánh sáng của thế gian. Hay nói cách, Chúa muốn chúng ta phải làm việc lành để ánh sáng của chúng ta rực sáng lên trước mắt mọi người. Những việc tốt của chúng ta chính là biết chia sẻ cơm áo cho anh chị em của mình, biết giúp đỡ mọi người, đặc biệt những người nghèo khổ, neo đơn, già cả. Khi tham dự thánh lễ này, chúng ta xin Chúa cho chúng ta luôn biết chia sẻ, giúp đỡ mọi người nơi gia đình, buôn làng và giáo xứ của chúng ta.
Suy niệm: 
Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu dùng hai hình ảnh rất gần gũi để gọi các môn đệ của Người: muối cho đời và ánh sáng cho thế gian.
Muối được dùng để khử trùng, để gìn giữ thức ăn cho khỏi hư thối, và để nêm vào các món ăn cho thêm hương vị đậm đà.
Ánh sáng giúp người ta nhận biết, phân biệt và chiêm ngắm sự vật.
Theo đó, cả hai hình ảnh này đều giống nhau ở điểm là chúng không hiện hữu cho riêng mình, nhưng hiện hữu để góp phần gìn giữ, tô thắm và xây dựng cho một đối tượng khác.
Đó chính là bản chất cuộc sống của Chúa Kitô như chính Người đã tự xưng: “Sự sáng thế gian chính là Ta” (Jn 8:12).
Thực vậy, Chúa Giêsu đã đến trong thế gian để cứu chuộc nhân loại, để làm cho cuộc sống con người thêm sung mãn tràn đầy, để dẫn con người hướng về Thiên Chúa là Nguồn Chân-Thiện-Mỹ và đạt được hạnh phúc đời đời.
Khi Chúa Giê-su gọi các môn đệ là “muối cho đời”, là “ánh sáng cho thế gian”, Chúa Giêsu muốn nói rằng họ phải trở nên giống Người, nên những “Chúa Kitô khác”, những con người biết hy sinh quên mình để sống cho người khác và góp phần làm đẹp cuộc sống cho anh chị em của mình và cho buôn làng, cho gia đình và cho giáo xứ.
Như Chúa Giêsu đã cứu chuộc nhân loại bằng việc sống trung thực với địa vị của Người là Con Thiên Chúa, người môn đệ của Chúa cũng chỉ có thể trở thành men nồng, muối mặn, và ánh sáng của trần gian để góp phần làm đẹp cuộc sống của tha nhân khi họ trung thành sống đúng bản chất và ơn gọi Kitô hữu của mình.
Một khi đánh mất “đời sống Kitô” của mình, nghĩa là không sống xả kỷ, vị tha như Chúa Giêsu đã sống, thì nguời tín hữu sẽ giống như muốn đã đánh mất vị mặn và trở nên vô dụng chỉ đáng vất bỏ. Chúa Giêsu đã cảnh cáo các môn đệ về điều này như sau: “Nếu muối ra nhạt, thì lấy gì muối nó lại? Không còn ích gì, chỉ có việc đổ ra ngoài cho người ta dẫm đạp đi thôi” (Mt 5:13)
Chúng ta phải sống thế nào để nên “muối cho đời” và “ánh sáng cho thế gian” như lời Chúa truyền dạy? Đó chính là chúng ta phải biết sống yêu thương, tha thứ, chia sẻ và phục vụ như Chúa Giê-su đã dạy chúng ta.
Với bản tính tự nhiên vốn ích kỷ hẹp hòi, sợ khổ, sợ khó, cũng như với những cảm nghĩ và tính toán theo sự khôn ngoan thế gian, chúng ta thường cảm thấy khó khăn, e ngại khi phải sống theo các đòi hỏi của Chúa Giê-su. Vì thế, như lời thánh Phaolô trong bài đọc 2 của Phụng vụ hôm nay nói với chúng ta, đó là chúng ta cần được củng cố bằng sức mạnh của “Thần khí và quyền phép của Thiên Chúa” và phải quyết định “không muốn biết gì ngoài Đức Kitô Giêsu, và là (Đức Kitô Giêsu) bị đóng đinh Thập giá” (1 Cor 2:5).
Nhờ năng cầu nguyện, gắng hy sinh, chuyên cần suy gẫm Lời Chúa và suy gẫm về cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, nhất là biết luôn kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu Thánh Thể là Nguồn Ánh Sáng và Năng Lực của người Kitô hữu, cũng như noi gương xả kỷ vị tha của Mẹ Maria và các thánh cũng như trông cậy ở lời chuyển cầu của các ngài, chắc chắn chúng ta sẽ được ướp bằng vị mặn của Chúa Kitô và được sưởi ấm và soi sáng bằng ánh sáng của chính Người. Và nhờ vậy, chính chúng ta sẽ được Chúa Kitô biến đổi để được trở thành “muối cho đời” và “ánh sáng cho thế gian” đúng như ơn gọi Kitô hữu của mình, ơn gọi sống cho người khác và cho cuộc đời như Chúa Kitô đã sống.
Hôm nay, lời Chúa Giêsu xác tín rằng anh em là muối và là ánh sáng. Muối mặn để ướp đời. Ánh sáng trên giá soi sáng cho mọi người. Mỗi người chúng ta được chịu phép rửa trong Chúa Kitô và được trao nến sáng. Chúng ta đều mang danh là Kitô hữu, có nghĩa là chúng ta thuộc về Chúa Kitô. Thuộc về Chúa Kitô thì đương nhiên chúng ta phải là muối và ánh sáng. Mỗi lời nói, cử chỉ và việc hành xử của chúng ta đều mang danh là Kitô hữu. Mọi việc chúng ta thực hiện tốt hay xấu cũng đều mang danh là người công giáo. Người công giáo phải là muối, là men và là ánh sáng. Muối thì phải có chất mặn. Chất mặn sẽ ướp đời khỏi ôi rữa hay hôi thối. Người Kitô hữu có sứ mệnh nêu gương cho mọi người trong môi trường sinh sống của mình. Chúa Giêsu đã phán: “Chính anh em là muối cho đời. Nhưng muối mà nhạt đi, thì lấy gì muối nó cho mặn lại? Nó đã thành vô dụng, thì chỉ còn việc quăng ra ngoài cho người ta chà đạp thôi (Mt. 5, 13).
Cầu nguyện: 
Lạy Chúa Giê-su, chúng con cảm tạ Chúa, vì Chúa đã gọi chúng con là muối, là ánh sáng. Đó là niềm vinh dự cho chúng con và cũng là trách nhiệm của chúng con. Xin Chúa cho chúng con luôn biết sống xứng đáng với danh hiệu là người Kitô hữu và biết làm chứng cho Chúa bằng chính đời sống bác ái, yêu thương và giúp đỡ mọi người. Amen.