CHÚA NHẬT 5 THƯỜNG NIÊN NĂM C

Lời Chúa: (Lc 5, 1-11).
GIẢI THÍCH LỜI CHÚA
-“Đức Giêsu xuống một chiếc thuyền, thuyền đó của ông Simôn” (5,3): Để rao giảng “Lời Thiên Chúa” (5,1) cho dân chúng, Đức Giêsu cần đến sự giúp đỡ của con người, ở đây là xin ông Simôn Phêrô cho mượn chiếc thuyền. Làm “Tông đồ” chính là làm người cộng sự viên cho Chúa. Chúa chỉ sai đi làm việc cho Người những ai đồng ý cộng tác với Người.
-“Từ nay anh sẽ bắt người như bắt cá” (5,10): Đức Giêsu kêu gọi Simôn Phêrô trở thành một người thợ đánh cá khác, đó là “Qui tụ con cái Thiên Chúa đang tản mác khắp nơi về một mối”  (Ga 11,52).
-Rồi bỏ hết mọi sự mà theo Người” (5,11): Của cải của các ông chẳng có bao nhiêu, nhưng đó là tất cả đời họ: chiếc thuyền, lưới đánh cá, căn nhà, gia đình, và cả cái nghề đánh cá của họ nữa…Từ nay tay trắng để đi theo Chúa.
KỂ CHUYỆN ĐỨC GIÊSU
-“Chúng tôi đã vất vả suốt đêm mà không bắt được gì cả.
Nhưng dựa vào lời Thầy, tôi sẽ thả lưới
Sáng hôm ấy, bên bờ hồ Ghênnêxarét, ông Simôn và các bạn chài Giacôbê và Gioan đang giặt lưới, dáng vẻ mệt mỏi   và buồn sầu…Nghề đánh cá của các ông thật vất vả, lại nguy hiểm, thường phải đương đầu với sóng to gió lớn, có khi “phải vất vả suốt đêm mà không bắt được gì cả” (5,5) như các ông hôm nay.
Chúa Giêsu đến, Người xin Simôn cho mượn chiếc thuyền và nhờ ông chèo ra xa bờ một chút, để Người ngồi đó mà giảng cho dân chúng chen chúc trên bờ. Chắc chắn Simôn và các bạn ông cũng chăm chú lắng nghe những lời của Chúa.
Giảng xong, Đức Giêsu bảo ông Simôn: “Chèo ra chỗ nước sâu mà thả lưới bắt cá” (5,4). Simôn thầm nghĩ trong lòng, mình là ngư phủ đánh cá chuyên nghiệp, có kinh nghiệm dư thừa, mà còn chẳng làm gì được. Còn ông Giêsu này…chỉ là người thợ mộc, có biết gì về chuyện chài lưới đâu? Nghĩ vậy, nhưng ông vẫn tin và vâng phục: “Dựa vào lời Thầy, tôi sẽ thả lưới” (5,5). Các ông làm như vậy và bắt được vô số cá. Simôn sợ hãi vì biết rõ ràng đây không do công trạng gì của mình, nhưng chỉ có thể là nhờ Chúa thôi. Ông sấp mình xuống dưới chân Chúa và nói: “Lạy Chúa, xin tránh xa con, vì con là kẻ tội lỗi”. Lúc đó, Chúa mới giao sứ vụ cho ông: “Từ nay anh sẽ bắt người như bắt cá”, nghĩa là qui tụ loài người lại, thu phục họ về Cho Thiên Chúa.
-“Ðừng sợ, từ nay anh sẽ bắt người như bắt cá”
Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã nói: “Hãy ra khơi”. Đức Thánh Cha Phanxicô cũng nói: “Hãy ra đi đến vùng biên” để loan báo Tin Mừng. Nghĩa là đừng quanh quẩn ở gần bờ, đừng đóng cửa ở trong nhà, vì sợ hãi, vì thiếu tin tưởng, vì thất bại mà nản chí ngã lòng. Nhưng hãy ra khơi, hãy đi xa, nơi có thể có sóng to gió lớn, có biết bao hiểm nguy, để đánh bắt các linh hồn về cho Chúa.
Biển khơi chính là thế giới của nhân loại hôm nay. Trong thế giới đó, Giáo Hội ngày càng trở nên bé nhỏ, yếu ớt. Có quá nhiều trở ngại, nhiều hiểm nguy, làm cho chúng ta ngại không dám xông vào sứ mạng rao giảng ơn cứu độ cho con người.
Tuy nhiên, dựa vào Lời Chúa, người môn đệ Chúa hôm nay phải ra chỗ sâu mà thả lưới. Cứ tin nơi Chúa và làm hết sức mình, rồi Chúa sẽ giúp.
Hãy noi gương các Vị Thừa Sai đầu tiên lên miền đất Tây Nguyên này: lúc bỏ quê hương ra đi, các ngài không có gì cả, tiếng nói không biết, phong tục không quen, nhà cửa không có…chỉ có trong tim một tình yêu vô hạn đối với Chúa và    các linh hồn, rồi hoàn toàn tin tưởng vào Chúa. Chúa đã cho các ngài “bắt được rất nhiều cá, đến nỗi hầu như rách cả lưới”.
Thực hành Lời Chúa Giêsu
Các Môn đệ, cũng như các Vị Thừa Sai Tây Nguyên đã mau mắn đáp lời Chúa Giêsu kêu gọi “Hãy theo Thầy”, để đi theo Chúa, từ bỏ tất cả, hiến thân cho sứ vụ thả lưới bắt các linh hồn về cho Chúa giữa biển đời trần gian, hiến dâng tất cà cho Chúa và cho tha nhân.
Lời mời gọi ấy của Chúa, hôm nay cũng được gửi đến cho tất cả chúng ta. Đừng sợ khi thấy mình yếu đuối tội lỗi. Hãy tin vào Chúa. Cứ một lòng theo Chúa.
Cầu nguyện
Lạy Chúa là Cha Giầu Lòng Thương Xót, con là kẻ tội lỗi. Xin xót thương con. Xin biến đổi con. Xin giúp con biết loan báo tình thương của Cha cho mọi người. Amen