CHÚA NHẬT 5 THƯỜNG NIÊN NĂM B

Lời Chúa: Mc 1,29 – 39.
Đầu lễ:
Bài Tin mừng hôm nay nói đến một ngày sống của Chúa Giêsu, đó là chữa đủ thứ bệnh hoạn tật nguyền, trừ quỷ và đặc biệt hơn, Chúa Giêsu không ngừng cầu nguyện với Chúa Cha của Ngài, ngay từ sáng sớm Chúa đã đi cầu nguyện, Chúa bắt đầu một ngày mới của mình, bằng việc cầu nguyện với Chúa Cha. Khi chúng ta tham dự thánh lễ này, chúng ta xin Chúa cho chúng ta luôn biết dành thời giờ đầu tiên trong một ngày mới để cầu nguyện với Thiên Chúa và đặc biệt xin Chúa cho chúng ta luôn biết tin tưởng vào quyền năng của Chúa chữa lành mọi bệnh tật nơi thân xác và tâm hồn chúng ta.
Suy niệm:
Bài Tin mừng hôm nay kể lại việc Chúa Giêsu và các môn đệ đến thăm nhà ông Simon, thì Ngài thấy bà mẹ vợ ông đang sốt, nằm trên giường. Chúa Giêsu đem niềm vui đến cho gia đình ông. Ngài lại gần, nhẹ nhàng cầm lấy tay bà và nâng dậy. Cơn sốt lui ngay, khiến bà có thể đi lại phục vụ. Một cơn bệnh đơn giản, một cách chữa bệnh đơn giản. Chúa Giêsu chẳng nói một lời, chỉ làm một cử chỉ thân ái. Ngài cầm lấy tay bà và nâng dậy. Cầm tay, nâng dậy, để một người nằm có thể đứng lên. Sức sống nào truyền qua cử chỉ cầm tay ấy? Quyền năng nào nâng con người chỗi dậy? Đó chính là quyền năng của Thiên Chúa, đó chính chính là sức sống của lòng yêu thương.
Mỗi ngày qua đi, chúng ta cũng cần được Chúa cầm tay khi không dậy nổi, cần được Chúa đưa tay ra nắm lấy khi cuộc đời của chúng ta gặp bế tắt, khổ đau, bệnh tật, và gần như thất vọng. Chúng ta hãy tin tưởng vào quyền năng và tình yêu Chúa dành cho chúng ta mỗi ngày.
Bên cạnh ấy, bài Tin mừng còn thuật lại với chúng ta. Chiều đến, người ta đem đến cho Chúa Giêsu bao người yếu đau, bao nhiêu bệnh tật đủ loại. Căn nhà ông Simon hẹp quá khiến nhiều người phải đứng ngoài. Không rõ bao nhiêu người được chữa lành chiều tối hôm đó. Nhiều người đã có thể tự về nhà một mình… Chúa Giêsu đụng chạm đến nổi thống khổ của con người. Ngài không mong múc cạn, chỉ mong làm vơi đi, chỉ mong cùng chia sẻ và ban cho nó một ý nghĩa. Thế giới hôm nay vẫn phải đối đầu với bệnh tật. Những bệnh nan y như ung thư, tim mạch, sida (aids), Covid… Cần có những người làm vơi nhẹ nỗi đau như Chúa Giêsu. Đặc biệt, mỗi chúng ta cũng là những người có thể làm vơi nhẹ đi nỗi đau của anh chị em của mình, khi ta biết quan tâm, chăm sóc anh chị em chúng ta bằng một trái tim yêu thương, bằng tấm lòng phục và một cử chỉ nhân ái, có như thế mới thể vơi đi nỗi đau nơi anh chị em của mình.
Sau một ngày bận bịu và mệt mỏi, Chúa Giêsu đã thức dậy sớm, khi các môn đệ còn ngủ say. Ngài tìm được một chỗ cầu nguyện khá kín đáo. Cầu nguyện là nhu cầu thật sự của Ðức Giêsu. Ngài cần có thời gian rút lui, sống riêng tư một mình. Ngài cần sống bên Chúa Cha, tâm sự về gánh nặng công việc, về nỗi đau khổ của con người, về cuộc chiến chống Satan. Chúa Giêsu thấy mình cần được Chúa Cha cảm thông và nâng đỡ, cần ánh sáng và nghị lực để làm tròn sứ mạng. Ngài cần gặp Chúa Cha vì Ngài là Con, và vì Ngài được Chúa Cha sai đến trần gian. Ngài sống hết mình cho con người, cho đám đông, nhưng Ngài cũng say sưa cầu nguyện và hoạt động. Cầu nguyện đưa Ngài đến với con người, hoạt động đưa Ngài đến với Chúa Cha. Xin Chúa cho mỗi người trong chúng ta luôn siêng năng cầu nguyện, siêng năng đọc kinh thánh, siêng năng chạy đến với Chúa mỗi ngày, qua thánh lễ và viếng Thánh Thể, để ta được Chúa soi sáng, hướng dẫn và thêm nghị lực trong cuộc sống mỗi ngày.
Cầu Nguyện:
Lạy Chúa Giêsu, Chúa ưa thích sự thinh lặng, xin dạy chúng con thinh lặng để ở một mình với Ngài, trò chuyện, lắng nghe và thấm nhuần Lời Chúa trong cuộc sống của chúng con. Amen.