CHÚA NHẬT 5 MÙA CHAY

Lời Chúa: Ga 11,1 – 45.
Đầu lễ:
Bài Tin mừng hôm nay ghi lại biến cố Chúa Giêsu đến với gia đình chị em Martha, Maria và Lagiarô để mạc khải cho họ sự thật căn bản về sự sống đời đời: “Ta là sự sống lại và là sự sống, ai tin Ta thì dù có chết cũng sẽ được sống. Ai sống mà tin Ta sẽ không chết bao giờ”. Và họ đã tin vào Lời Chúa Giêsu, tin có sự sống đời đời. Khi tham dự thánh lễ này, chúng ta cũng cầu xin Chúa cho chúng ta cũng luôn biết tin tưởng Chúa và luôn tin rằng có sự sống đời đời.
Suy niệm: 
Bệnh tật và cái chết đeo đẳng lấy đời người. Bệnh tật làm con người bị tê liệt. Còn cái chết thì như một nhát dao cắt đứt tất cả mọi dự tính về cuộc sống. Ngay cả đối với người tín hữu, cái chết vẫn luôn làm cho chúng ta lo sợ và thiếu tin tưởng vào Chúa. Chính Chúa Giêsu trong Vườn Dầu cũng sợ hãi trước cái chết. Cái chết đưa đến chia ly, nên có nước mắt, tiếc thương, nhung nhớ. Hai chị em Martha và Maria rất đau buồn trước cái chết của người em là Lagiarô. Cả hai đều tiếc vì Thầy không có mặt lúc ấy. Bốn ngày đã trôi qua, đá đã lấp cửa mồ. Thi hài người chết đã bắt đầu rữa nát. Chẳng còn chút hy vọng nào… Bất chấp nguy hiểm đến tính mạng, Chúa Giêsu vẫn đến thăm gia đình Martha mà Ngài có lòng quý mến. Ngài biết Ngài sẽ làm gì để tôn vinh Chúa Cha, và qua đó chính Ngài cũng được tôn vinh. Dầu vậy, trước nỗi đau của hai chị em, Chúa Giêsu vẫn thổn thức và xao xuyến. Ngài bật khóc trên đường đi đến mộ. Trước ngôi mộ đá, Ngài đã cất tiếng cảm tạ Cha, vì Cha đã nhận lời Ngài xin khi cho Ngài quyền làm cho người chết được sống lại. Làm sao nói hết được niềm vui của ba chị em, và sự kinh ngạc của những người chứng kiến.
Chúng ta đã biết những gì xảy ra sau lời tuyên xưng đức tin đầy khiêm tốn và can đảm của hai chị em Martha và Maria. Sống mà không có niềm tin thì kể như là đã chết. Trong biến cố này, thánh Gioan ghi lại cho chúng ta hôm nay, chúng ta thấy Chúa Giêsu làm phép lạ không phải chỉ cho Lagiarô được sống lại mà thôi, mà còn làm “thức tỉnh đức tin” nơi Martha và Maria nữa.
Thức tỉnh đầu tiên đó là thức tỉnh niềm tin vào Chúa mỗi ngày của chúng ta. Nhiều người trong chúng ta cũng đã thờ ơ, nguội lạnh trong niềm tin vào Chúa và không còn tin vào Chúa nữa. Chúng ta cần Chúa cho chúng ta sống lại niềm tin vào Ngài như Martha, Maria: “Lạy Thầy, con tin”. Nhờ lời tuyên xưng của Martha và Maria mà tiếp sau đó Chúa Giêsu cho Lagiarô sống lại. Chính lòng tin của Martha và Maria, đã dẫn đưa chúng ta về niềm tin cốt lõi trong đời sống đức tin của chúng ta, đó là Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, là Thiên Chúa, Ngài là Chúa, Ngài là chủ của sự sống, Ngài có quyền năng trao ban sự sống cho mỗi người trong chúng ta.
Ước chi mỗi người chúng ta cũng được khiêm tốn thưa lên như Martha, như Maria: Lạy Chúa, con tin. Đức tin làm cho chúng con được sống thật, dù chết hay sống nếu chúng con tin thì không còn gì phải lo lắng nữa.
Cầu nguyện: 
Lạy Chúa, xin Chúa ban thêm lòng tin cho chúng con, để chúng con sống mạnh tin vào Chúa mỗi ngày, đồng thời xin Chúa cũng cho chúng con luôn tin rằng chúng con sẽ được sống và sống lại với Chúa mai sau. Amen.