CHÚA NHẬT 5 MÙA CHAY – NĂM A

Lời Chúa: (Ga 11,3-7.17.20-27.33-45).
GIẢI THÍCH LỜI CHÚA.
-Người Thầy thương mến: chính là anh Ladarô. Gia đình của Mácta, Maria và Ladarô tại Bêtania là nơi Chúa Giêsu thường ghé vào nghỉ ngơi, cơm  nước, mỗi  khi Người có dịp đi Giêrusalem.
-Người còn lưu lại thêm hai ngày nữa: có vẻ như Chúa Giêsu chần chừ, không đi ngay để cứu Ladarô đang bệng nặng. Tại sao vậy? Ta không biết được.Trước khi làm phép lạ hoá nước thành rượu tại Cana, Chúa cũng có vẻ như do dự như thế (Ga 2,4). Chúa có kế hoạch của Chúa. Chúa có thời gian của Chúa, loài người chúng ta không thể hiểu được ý Chúa.
-Mácta liền ra đón Người: đúng như cá tính của cô: năng động, hoạt bát (Lc 10,40; Ga 12,2); còn Maria “thì ngồi ở nhà” : cô này thích ngồi yên (Lc 10,39; Ga 2,3). Chúa dựng nên mỗi người chúng ta đều có tính tình riêng, Người yêu thương và đón nhận chúng ta với tất cả sự khác biệt của mỗi người.
-Đức Giêsu liền khóc: Trong Phúc Âm, nhiều lần Chúa đã , khóc (Lc 19,41). Ở đây, mặc dù biết trước Người sẽ làm cho Ladarô sống lại, Chúa cũng “thổn thức trong lòng” , và Người khóc vì chia sẻ nỗi đau khổ của loài người.
KỂ chuyỆn ĐỨc Giêsu
1.Chúa Giêsu, người bạn của gia đình Bêtania:
“Thưa Thầy, người Thầy thương mến đang bị đau nặng”
-Chúa Giêsu không có nhà riêng, không có cả một chỗ để gối đầu (Lc 9,58). Nhưng tại căn nhà của Mácta, Maria và Ladarô ở Bêtania, Chúa đã được đón tiếp thân tình. Tại đây 3 người trong nhà rất quí mến Người. Mỗi lần có dịp về Giêrusalem, Người đều ghé vào đây để có chỗ nghỉ ngơi sau những lúc mệt mỏi.
-Ladarô ngã bệnh, Chúa Giêsu đã đến để cứu sống anh, mặc dù Người biết đến Bêtania lúc này là đến với cái chết: người Do Thái đang tìm bắt Chúa.
2.Chúa Giêsu là sự sống:
“Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống”
-Trước nỗi đau của những kẻ mất người thân, Chúa Giêsu đã “thổn thức xao xuyến…Người liền khóc”. Trái tim Chúa hay chạnh lòng xót thương người khổ đau. Không chỉ thương trong lòng, Người còn thực sự hành động: Người an ủi Mácta: “Em con sẽ sống lại” ;  Người khích lệ chị: “Chính thầy là sự sống lại, và là sự sống. Ai sống và tin vào Thầy, sẽ không bao giờ phải chết” ; và Người ra tay giúp đỡ: “Các người để xác anh ấy ở đâu?…Đem phiến đá này đi…Ladarô hãy ra khỏi mồ”.
-Khi làm cho Ladarô được sống lại, Chúa Giêsu muốn cho mọi người tin: Người chính là sự sống thật, chính Người sẽ ban cho chúng ta sự sống đời đời. Tin vào Người, chúng ta không còn sợ chết, bởi vì “Chính lúc chết đi, là khi vui sống muôn đời”
Thực hành Lời Chúa Giêsu
Như Mácta, Maria và Ladarô tại Bêtania xưa, gia đình chúng ta hãy mở rộng cửa niềm nở đón tiếp Chúa. Đón tiếp Chúa bằng việc cầu nguyện trong gia đình.
ĐTC Phanxicô nói: “gia đình cầu nguyện chính là khiêm tốn biết chúng ta cần đến Chúa, cần lòng thương xót của Chúa, cần ơn tha thứ của Chúa…Hãy cùng nhau đọc kinh Lạy Cha trước khi ăn; cùng nhau Lần Hạt chung; cùng cầu nguyện cho nhau: chồng cầu nguyện cho vợ, vợ cầu nguyện cho chồng, cả 2 cầu nguyện cho con cái, con cái cầu nguyện cho cha mẹ, cho ông bà…”
Cầu nguyện
Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã vui lòng chết trên Thánh Giá, để cho chúng con được sống. Xin cho mọi người trong gia đình con được vững lòng tin nơi Chúa, để mai sau được sống với Chúa đời đời. Amen