CHÚA NHẬT 5 MÙA CHAY B

Lời Chúa: Ga 12,20 – 33.
Đầu lễ:
Trong bài Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu cũng dùng hình ảnh hạt lúa mì gieo vào lòng đất, để nói về sự hy sinh, sự tự hiến của Ngài cho Thế gian. Vì thế, trong khi tham dự thánh lễ này, chúng ta xin Chúa cho chúng ta biết hy sinh, luôn biết phục vụ, luôn biết chăm sóc, luôn biết giúp đỡ cho anh chị em của mình nơi buôn làng của chúng ta, nơi gia đình của chúng ta. Ước gì trong mùa chay này, chúng ta có thể thực hiện thật tốt sự hy sinh và yêu thương của chúng ta thật nhiều hơn nữa.
Suy niệm:
Chúa Giê-su đã nói trong bài Tin mừng hôm nay rằng: “Nếu hạt lúa mì gieo vào lòng đất mà chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác”. Khi Chúa Giê-su nói như thế, Ngài muốn cho chúng ta biết rằng Chúa chính là hạt lúa mì được Thiên Chúa Cha gieo vào thế gian. Ngài đã chấp nhận hạ mình mang lấy thân phận con người, chịu mục nát bởi sự giới hạn trong thân phận con người, và nhất là chấp nhận cái chết trong phận con người để làm trổ sinh một mùa lúa mới, một dòng giống mới, ơn cứu độ mới.
Với hình ảnh Chúa Giê-su là lúa gieo vào lòng đết, Chúa Giêsu muốn cho chúng ta thấy rằng “cuộc thương khó và cái chết của Ngài” sẽ không rơi vào vô ích, nhưng sẽ đem lại sự sống mới cho nhân loại, cho mỗi người trong chúng ta. Chúa Giêsu, khi được Thiên Chúa Cha gieo vào trần gian với sứ mạng giải thoát con người khỏi sự ràng buộc của ma quỷ, tội lỗi và sự chết, Ngài đã âm thầm thực thi sứ mạng ấy trong vâng phục và từ bỏ chính mình, chấp nhận lãnh lấy cái chết đau đớn, nhục nhã vì tội lỗi của nhân loại và Thiên Chúa Cha đã trả lại cho Ngài sự sống lại trong vinh quang và còn đặt Chúa Giêsu làm Đấng Kitô và là Chúa tể trên trời và dưới đất.
Bên cạnh đó, Chúa Giêsu còn nói về việc Ngài sẽ bị chết treo, nhưng cái chết treo này sẽ không còn là nỗi ám ảnh, sợ hãi cho con người, cũng không còn phải là sự nguyền rủa của Thiên Chúa nữa, nhưng sẽ là đỉnh cao, là điểm quy tụ lôi kéo mọi người quay về với Thiên Chúa : Một khi được giương cao khỏi mặt đất, tôi sẽ kéo mọi người lên cùng tôi. Với cái chết treo trên thập giá, Chúa Giê-su đã đưa con người vào sống trong sự sống với Thiên Chúa, được trở nên làm Con Thiên Chúa, trở thành một dân mới, dân được Thiên Chúa yêu thương. Từ đây, dân mới là Hội Thánh, trong đó có mỗi chúng ta, được Thiên Chúa yêu thương cách riêng và Ngài đã ghi khắc lề luật của Ngài trong mỗi chúng ta, để từ đây, chúng ta hoàn toàn thuộc về Chúa mà thôi.
Là những cha, những người mẹ, chúng ta càng cảm nhận được rằng: Thế gian lôi kéo con cái chúng ta về một cuộc sống dễ dãi, buông thả, không cần cố gắng, không phải hy sinh, nhưng trái tim và ơn gọi làm cha mẹ lại đòi chúng ta phải chấp nhận hy sinh, tiêu hao cuộc đời, sinh lực, tâm trí, khả năng cho cho gia đình, cho con cái, với hy vọng tương lai hạnh phúc sẽ đến với con cái mình.
Hơn thế nữa, ơn gọi làm con Chúa và ơn gọi nên thánh thúc đẩy chúng ta phải chấp nhận tiêu hao cả con người cùng với sự hy sinh từng ngày để vun đắp hạnh phúc và đời sống đức tin cho gia đình mình, cho buôn làng của mình. Chúng ta hãy biết chấp nhận dẹp bỏ cái tôi ích kỷ, nhỏ nhen, ganh ghét, để vun đắp cho gia đình mình thêm ấm cúng, hạnh phúc và hòa thuận. Chúng ta hãy biết dẹp bỏ đi những đam mê, như rượu chè, cờ bạc, nghiện ngập, những lời nói chua ngoa hay những lời chửi bới tục tĩu đối với anh chị em mình, để cho lòng chúng ta thêm nhân ái, bao dung và tha thứ nhiều hơn nữa.
Nếu cha mẹ dám chấp nhận một cuộc sống lương thiện, ngay thẳng thật thà, thì họ sẽ gặt được những hoa trái là những đứa con lương thiện, thật thà và biết chia sẻ.
Nếu cha mẹ siêng năng trong đời sống đạo đức và công tác tông đồ, thì hoa trái của họ sẽ là những đứa con đạo hạnh, nết na.
Mang thân là hạt lúa mì, mỗi người còn phải chấp nhận một sự nghiền nát, nhào nặn và đốt nóng để trở thành tấm bánh được dâng lên Thiên Chúa mỗi ngày trên bàn thờ, để tôn vinh Thiên Chúa, đem lại ơn cứu độ cho mình và cho mọi người ; đồng thời còn là tấm bánh được bẻ ra cho anh em. Xin cho chúng ta dám bẻ thời giờ, sức khỏe, tuổi trẻ, khả năng, của cải, lương thực để chia sẻ và đem lại cuộc sống hạnh phúc cho anh em.
Cầu nguyện:
Lạy Chúa Giê-su, xin Chúa cho chúng con luôn biết khao khát tìm gặp Chúa mỗi ngày và tin rằng chính Chúa là cùng đích của cuộc đời chúng con. Amen.