CHÚA NHẬT 4 THƯỜNG NIÊN NĂM B

Lời Chúa: Mc 1,21 – 28.
Đầu lễ:
Bài Tin Mừng hôm nay giới thiệu hoạt động đầu tiên của Chúa Giêsu mà các môn đệ được chứng kiến, đó là Chúa Giêsu giảng dạy tại Caphácnaum và chữa lành người bị quỷ ám. Qua bài Tin mừng này, Chúa Giê-su mời gọi mọi người chúng ta biết chăm chú lắng nghe Lời Chúa và luôn biết tin tưởng vào quyền năng của Chúa có thể chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền nơi thân xác và tâm hồn chúng ta. Trong khi tham dự thánh lễ này, chúng ta xin Chúa cho chính chúng ta luôn biết tin tưởng và cậy trông vào Chúa nhiều hơn nữa.
Suy niệm:
Trong Tin mừng hôm nay, thánh Marcô trình bày Chúa Giêsu là một Đấng rất uy quyền trong lời nói cũng như trong hành động: “Người giảng dạy như Đấng có uy quyền, chứ không như các kinh sư” (Mc 1, 21). Uy quyền của Chúa ở đây không sử dụng để thống trị, đàn áp, hay tìm danh vọng. Nhưng Chúa Giêsu đến để nối kết tình yêu thương. Ngài không tìm quyền bính và danh vọng. Ngài không chạy theo những toan tính vụ lợi cho bản thân. Ngài đển để phục vụ và hiến dâng mạng sống cho người mình yêu, được sống và sống dồi dào. Chúa đã sống một cuộc đời phục vụ tha nhân một cách không mệt mỏi. Ngài đã phục vụ mọi người bất luận sang hèn, bất luận già trẻ. Ngài đã từng quỳ gối rửa chân cho các môn đệ. Ngài còn rửa chân cho cả Giu-đa kẻ sẽ bán ngài với giá 30 đồng bạc. Ngài đã sống một cuộc đời nghèo khó.
Vâng, Chúa Giêsu, Ngài đã thi hành quyền bính của mình là để phục vụ chứ không phải để được phục vụ. Đối tượng được Ngài phục vụ là các bệnh nhân, là những người nam, người nữ đang bị thần ô uế thống trị, là những con người nghèo khổ, bất hạnh đang bị bỏ rơi bởi đời sống thiếu vắng tình yêu thương. Chúa luôn yêu thương hết thảy mọi người. Tình thương đó đã được thể hiện trên người bệnh nhân bị thần ô uế thâm nhập mà đoạn tin mừng thánh Marcô tường thuật lại: “Có một người bị thần ô uế nhập, la lên rằng: Ông Giê-su Na-da-rét, chuyện chúng tôi can gì đến ông mà ông đến tiêu diệt chúng tôi? Tôi biết ông là ai rồi: ông là Đấng Thánh của Thiên Chúa! Nhưng Đức Giê-su quát mắng nó: Câm đi, hãy xuất khỏi người này! Thần ô uế lay mạnh người ấy, thét lên một tiếng, và xuất khỏi anh ta” (Mc 1,23-26). Ma quỷ cũng nhìn nhận quyền bính của Ngài nên đã thốt lên: “Ngài là Đấng Thánh của Thiên Chúa” (Mc 1,24). Người đồng hương cũng nhìn nhận Ngài có đầy uy quyền trên môi miệng và nhân cách của Ngài. Họ đã khâm phục ngài vì “giáo lý thì mới mẻ, và người dạy lại có uy quyền” (Mc 1,27).
Người Kitô hữu cũng được mời gọi tham dự vào vương quyền của Chúa Giêsu qua bí tích Rửa tội. Họ cũng được mời gọi dùng tình yêu để hoán cải lòng người, để hàn gắn những hố sâu ngăn cách giữa giàu và nghèo. Họ dùng tình yêu để phục vụ anh chị em, để dấn thân quên mình vì hạnh phúc của tha nhân. Sự hiện diện của người Kitô hữu phải là những ngọn nến sáng chịu hao mòn để mang lại niềm vui và hạnh phúc cho cuộc đời. Người Kitô hữu phải là những hạt lúa chịu nghiền nát để dâng hiến cho đời những hương thơm của phục vụ, của bác ái và vị tha. Người Kitô hữu được mời gọi theo gương Thầy Giêsu biết dùng quyền để phục vụ, biết dùng tình yêu để hàn gắn những thương đau của chia rẽ và hận thù, của ganh ghét đố kị, biết lấy đức ái để sống vì lợi ích của tha nhân.
Ước gì, mỗi người trong chúng ta là những người Ki-tô hữu yêu biết thương, biết phục vụ, biết giúp đỡ, biết chia sẻ cho anh chị em của mình nơi các buôn làng, nơi gia đình của mình.
Cầu nguyện:
Nguyện xin Chúa Giêsu là Đấng đến để phục vụ, ban cho chúng con tinh thần xả kỷ hy sinh, biết sống cho tha nhân và vì tha nhân hơn là vun quén cho bản thân. Nguyện xin Chúa là Đấng đến để chữa lành tâm hồn và thể xác con người, xin cũng chữa lành tâm hồn chúng con khỏi những ràng buộc của tội lỗi, của đam mê nhục dục để biết sống cao đẹp giữa mọi người. Amen.