THÁNH LỄ MINH NIÊN – MỒNG 1 TẾT NĂM ĐINH DẬU

Lời Chúa: Mt 6,25-34.
Ngày mồng một lễ đầu năm mới không chỉ là ngày để xin những ước nguyện, nhưng đó là những khoảnh khắc để con người hòa mình vào cõi tâm linh, hướng nhìn lên Thiên Chúa, kết hiệp mật thiết với Ngài, bỏ sau lưng tất cả những lo toan, vất vả của cuộc sống đấu tranh để sinh tồn, đồng thời cùng với những người tín hữu, mỗi người chúng ta như cam thận được sự chuyển động của cỏ cây, sự giao hòa của đất trời. Với quần áo mới, tươm tất, với đức tin sẵn có, mọi người đi lễ đầu năm như thấy nhẹ nhàng hơn, thanh thản hơn, khoan khoái hơn và cùng nhau xin Chúa chúc lành cho năm mới, cho mọi người được an khang, may mắn và hạnh phúc theo ý Chúa.
“Hãy ký thác đường đời cho Chúa “, tác giả thánh vịnh đã nói lên niềm tin, sự phó thác hoàn toàn trong tay của Chúa. Đừng quá lo âu, xem năm mới này, chúng ta phải làm gì, phải sống thế nào ? Tin Mừng thánh Matthêu hôm nay cho hay :” Đừng lo…đừng quá chú trọng đến cuộc sống, phải ăn gì, phải uống gì vv…” Hãy xem bông huệ ngoài đồng, hãy nhìn xem chim trời, chúng không gieo, không gặt vv…Chúa luôn quan phòng, nuôi sống và trang điểm cho chúng. Con người quí trọng biết bao so với chim trời, so với bông huệ. Chúng ta hãy hoàn toàn phó thác, tin tưởng vào Thiên Chúa. Do đó, những giây phút của ngày mồng một tết là những giây phút linh thiêng, thánh thiện. Tất cả mọi Kitô hữu không phân biệt già nua, tuổi tác, tất cả đều gặp nhau trong niềm tâm thức linh thiêng. Tất cả cõi lòng của con người như đan quyện vào Thiên Chúa. Ngồi bên nhau trước mặt Chúa, lắng nghe Lời Chúa, nghe lời giảng dạy, và để tâm hồn lắng đọng nghe tiếng Chúa nói như Samuel đã được thầy cả Hêli nhắn nhủ rằng khi con nghe tiếng gọi, con hãy trả lời :” Lạy Chúa này con đây, xin ngài hãy phán, con sẵn sàng lắng nghe lời Ngài “. Thánh lễ đầu năm để lắng nghe Chúa dạy bảo qua những lời giáo huấn của các Cha và để cùng cầu chúc nhau sống an bình, sống hạnh phúc và sống luôn làm vinh danh Chúa.
Ký thác đường đời cho Chúa để Chúa hướng dẫn đời sống con người chúng ta theo thánh ý Ngài. Chúa Giêsu đã được Thiên Chúa Cha sai xuống trần gian để thực hiện kế hoạch yêu thương cứu độ của Cha Ngài. Trong thánh lễ đầu năm mới, người Kitô hữu phó thác năm mới cho Chúa để chính Ngài định liệu và dẫn dắt sinh mạng của họ như Chúa Giêsu đã thực hiện chương trình cứu độ của Cha Ngài. Do đó, người Kitô hữu không chỉ sống cho chính mình, mà họ còn góp tay với Giáo Hội xây dựng thế giới đẹp xinh theo ý Thiên Chúa.”Hãy cai quản vũ trụ “.
Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con luôn biết phó thác cuộc đời chúng con trong bàn tay cứu độ của Chúa. Xin ban thêm đức tin cho chúng con để chúng con xây dựng thế giới này càng ngày càng đẹp xinh theo thánh ý của Chúa. Amen.
“Cây có cội, nước có nguồn, con người có tổ có tông”. Bổn phận con người là phải nhớ đến và tri ân những bậc tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã sinh thành nên mình. Từ những bậc tiền nhân sinh thành,  cho chúng ta một thân xác, chúng ta còn phải thấy ra được Đấng thật sự sinh dựng nên và ban cho chúng ta sự sống đích thật, đó là Thiên Chúa Cội Nguồn của mọi vật mọi loài. Thảo hiếu với tổ tiên, ông bà, cha mẹ, con người còn phải giữ tâm tình thảo hiếu với Thiên Chúa nữa.
– Lạy Chúa, bổn phận chúng con là phải tôn thờ ca ngợi Chúa; thế mà rất nhiều lần chúng con đã lãng quên Chúa ! Xin Chúa thương ..
- Lạy Chúa, Chúa dạy chúng con phải tôn kính cha mẹ;thế mà thường khi chúng con đã lỗi nghĩa với các ngài ! Xin Chúa Ki-tô ..
- Lạy Chúa, nhiều lần chúng con đã nại cớ này cớ khác, để chối từ trách nhiệm đối với Chúa hay mẹ cha chúng con ! Xin Chúa thương xót ..