CHÚA NHẬT 4 PHỤC SINH – NĂM A

Lời Chúa: (Ga  10, 1-10).
GIẢI THÍCH LỜI CHÚA
-Mục tử: chăn chiên là nghề quen thuộc tại đất nước Do Thái, giống như nghề chăn trâu chăn bò xứ ta, là nghề của người nghèo. Đời sống người chăn chiên rất vất vả và nguy hiểm: phải bảo vệ đàn chiên khỏi sói rừng và trộm cướp đến bắt chiên. Do đó, người chăn chiên phải can đảm, và nhất là phải yêu thương đàn chiên mình.
-Cửa cho chiên ra vào: Ban ngày chiên được thả ăn trên núi, ban đêm người ta nhốt chúng trong những ràn chiên ngoài trời. Người chăn chiên nằm ngủ ngay tại cửa ràn. Người chăn chiên khi ấy trở thành “cửa” ràn chiên, nghĩa là để ra vào phải bước qua chính người chăn.
-Kẻ trộm : là kẻ đến “để ăn trộm, giết hại và phá huỷ” (Ga 10,10), đó chính là ma quỷ, là kẻ “sát nhân”  (Ga 8,44)
-Sống và sống dồi dào : là sự sống mà Đức Giêsu mang lại cho loài người, là sự sống đời đời trong Nước Thiên Chúa, như chính Người đã nói:“Tôi ban cho chúng sự sống đời đời” (Ga 10,28).
KỂ chuyỆn ĐỨc Giêsu
1.Người chăn chiên nhân lành:
“Người ấy là mục tử, chiên nghe tiếng của anh, anh gọi tên từng con, anh ta đi trước và chiên đi theo sau”
-Trong thời Cựu Ước, Thiên Chúa là người Chăn Chiên, chăn dắt bảo vệ Dân của Người: “Đức Chúa là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn chi” (Tv 23,1)
-Đến thời Tân Ước, người Chăn Chiên Nhân Lành chính là Chúa Giêsu. Người chạnh lòng thương dân chúng vì họ như bầy chiên không có người chăn (Mt 9,36; Mc 6,34). Người đi tìm những con chiên lạc (Mt 18,12. Lc 15,4). Người hi sinh mạng sống cho con chiên: “Mục tử nhân lành hi sinh mạng sống mình cho đoàn chiên” (Ga 10,11)
-Trong Hội Thánh, những người hướng dẫn như: Giám Mục, Linh mục, Chức việc, Giáo lý viên, và cả Ông bà Cha mẹ Anh chị trong gia đình cũng phải là những người chăn chiên nhân lành của Chúa: “Hãy chăn dắt đoàn chiên mà Thiên Chúa đã giao phó cho anh em, lo lắng cho họ…hoàn toàn tự nguyện. Không phải vì ham hố lợi lộc thấp hèn…Đứng lấy quyền mà thống trị…nhưng hãy nêu gương sáng cho đoàn chiên”  (I Pr 5,2-3)
2.Cửa cho chiên ra vào:
“Tôi là cửa. Ai qua tôi mà vào thì sẽ được cứu. Người ấy sẽ ra vào và gặp được đồng cỏ”
-Chúa Giêsu không chỉ là người chăn chiên nhân lành, Người nói rõ hơn nữa: Người là “cửa cho chiên ra vào”, chỉ mình Người dẫn chúng ta là những con chiên của Người “đến được đồng cỏ”, nghĩa là đến với Chúa Cha, như có lần Người đã nói: “Ta là con đường, là sự thật và là sự sống, không ai đến được với Cha mà không nhờ Ta”  (Ga 14,6).
-Ma quỉ là tên trộm cướp, nó chỉ chực cướp chúng ta khỏi tay Chúa bằng cách cám dỗ chúng ta theo nó. Khi làm điều xấu là loài người chúng ta đi theo ma quỉ mà lìa xa đoàn chiên của Chúa. Ta phải hết sức coi chừng những mưu mô của ma quỉ. Nó cho chúng ta ít, nhưng lấy của chúng ta hết tất cả: nó là “kẻ nói dối” (Yn 8,44)
2.Sống và sống dồi dào:
“Phần tôi, tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào”
-Chỉ có Chúa Giêsu là người mục tử nhân lành chăn dắt chúng ta. Không ai hiểu chúng ta bằng Chúa: “Tôi biết chiên của Tôi” (Ga 10,14); không ai thương chúng ta bằng Chúa: “Tôi hi sinh mạng mình cho đoàn chiên” (Ga 10,11.15); không ai giúp đỡ chúng ta bằng Chúa: “Tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào” (Ga 10,10).
-Không có Chúa Giêsu, cuộc đời của chúng ta thật buồn và đáng chán. Nhưng khi có Chúa, cuộc đời chúng ta thật đẹp và đáng sống. Chỉ mình Người là “cửa”  duy nhất để chúng ta đi vào sự sống muôn đời.
Thực hành Lời Chúa Giêsu
Gia đình người Công giáo chúng ta cũng là một đoàn chiên của Chúa. Trong gia đình người có đạo, chúng ta phải cố gắng xây dựng tình yêu thương giữa mọi người. Trong gia đình, mọi người phải biết quan tâm đến nhau, giúp đỡ nhau. Trong gia đình chúng ta phải giúp nhau  sống tốt, sống đạo đức…để gia đình Công giáo trở nên gương sáng giữa mọi người.
Là cha mẹ, chúng ta còn phải lo giáo dục con cái chúng ta nên người tốt, lo cho con cái được ăn học đến nơi đến chốn, dạy cho con cái biết Chúa, mến Chúa, sống xứng đáng làm con cái Chúa, không để con cái hư hỏng, đi chơi lêu lổng, tụ tập theo bạn bè xấu chơi bời trộm cắp…
Là cha mẹ, chúng ta còn phải nêu gương đạo đức cho con cái noi theo bắt chước, dạy cho con cái biết cầu nguyện, biết làm việc bác ái, biết làm việc tông đồ…
Cầu nguyện
Lạy Chúa Giêsu là Mục Tử Nhân Lành, Chuá đã quá thương chúng con là đàn chiên của Chúa. Chúng con xin cảm tạ tình thương của Chúa. Chúng con xin theo Chúa đến cùng. Amen