CHÚA NHẬT 4 PHỤC SINH B

Lời Chúa: Ga 10,11 – 18.
Đầu lễ:
Chúa Giêsu đã dùng hình ảnh quen thuộc cửa chuồng chiên và người mục tử tốt lành để mạc khải tình yêu thương chăm sóc của Thiên Chúa đối với con người và nhất là sự bảo vệ của Ngài đối với những ai tin nhận Chúa và đi theo Chúa. Khi tham dự thánh lễ này, chúng ta xin Chúa cho chúng ta luôn biết yêu mến và tin cậy vào Chúa mỗi ngày trong cuộc sống của chúng ta.
Hôm nay là ngày thế giới cầu nguyện cho ơn thiên triệu: linh mục và tu sĩ. Chúng ta cũng nguyện cho Giáo hội Việt nam có nhiều người biết quảng đại đáp trả lời mời gọi của Chúa mà dấn thân trong đời sống tu trì.
Suy niệm:
Qua đoạn Tin Mừng hôm nay, chúng ta cùng nhau tìm hiểu hai hình ảnh. Hình ảnh thứ nhất đó là người mục tử và hình ảnh thứ hai là chuồng chiên.
  • Hình ảnh thứ nhất: người mục tử.
Trong Bài Tin mừng này, Chúa Giêsu đã tự sánh ví mình như người mục tử nhân lành. Khác với những kẻ chăn thuê và giữ mướn, những kẻ trộm cướp và lợi dụng, người mục tử đích thực chỉ biết phục vụ đoàn chiên và giải thoát đoàn chiên khỏi mọi sự dữ. Đổi lại, con chiên nghe tiếng người mục tử, hăm hở đi theo và tỏ lòng yêu mến quyến luyến với người mục tử. Người ấy sẽ đi trước để bảo vệ đoàn chiên. Còn đoàn chiên thì theo sau một cách ngoan ngoãn, để rồi cuối cùng sẽ đến được nơi đồng cỏ xanh và nơi dòng suối mát. Chính Ngài đã phán: Ta đến để chúng được sống và được sống một cách dồi dào. Thực hiện mục đích ấy, Ngài đã phải trả bằng một giá rất đắt, bằng chính mạng sống của mình.
Chúa Giêsu quả là vị mục tử tốt lành luôn chăm sóc đoàn chiên, luôn nuôi dưỡng đoàn chiên bằng những lương thực bổ dưỡng, đó là Mình Máu Ngài. Chúa Giêsu đã đến cho ta được sống và được sống dồi dào. Chúa Giê-su luôn yêu thương ta, luôn chăm sóc ta, luôn hướng dẫn ta.
  • Hình ảnh thứ hai: cửa chuồng chiên.
Trong bài Tin mừng, Chúa Giê-su đã khẳng định: Ta là cửa chuồng chiên, ai qua Ta mà vào thì được cứu rỗi, người ấy sẽ tìm thấy của nuôi thân, Chúa Giêsu muốn nói lên rằng: Nơi Ngài, chúng ta sẽ gặp gỡ Thiên Chúa và anh chị em mình. Nơi Ngài, chúng ta được cứu rỗi và tìm thấy niềm hạnh phúc Nước Trời.
Chúa Giê-su đã tự nhận mình là cánh cửa. Chúa Giêsu là cánh cửa không phải để đóng kín giam hãm đàn chiên, nhưng là cánh cửa mở ra. Chính Chúa Giêsu Phục sinh đã phá vỡ vòng vây giam hãm con người. Khi tảng đá lấp cửa mộ lăn ra, Chúa Giêsu đã mở ra cho nhân loại một cánh cửa. Cánh cửa đó dẫn vào sự sống đời đời. Từ nay con người không còn bị kết án chung thân vào thân xác mau tan rã nữa, vì Chúa Giêsu phục sinh đã mặc lấy thân xác vinh hiển không bao giờ chết. Từ nay con người sẽ được hưởng lấy sự sống đời đời ở bên Thiên Chúa.
Chúa Giê-su chính là cánh cửa duy nhất dẫn chúng ta đến sự sống đời đời, chúng ta hãy theo sát gót chân Người. Chúa Giê-su cũng chính là người mục tử duy nhất, chúng ta hãy nghe tiếng Người, hãy đến với Người để Người đưa chúng ta đến những nơi tràn đầy hạnh phúc và bình an. Hãy đến với Chúa Giê-su, để Người băng bó vết thương tâm hồn, cũng như thể xác, Ngài xoa dịu nỗi đau và ban sự sống mới cho chúng ta. Hãy đến với Chúa Giê-su, để Người đổ tràn tình yêu và sự sống vào tâm hồn ta, để chúng ta cũng biết băng bó vết thương và xoa dịu nỗi đâu nơi anh chị em chúng ta, cũng như, chúng ta biết yêu thương, chăm sóc, giúp đỡ, chia sẻ cho anh chị em mình, khi họ gặp đau khổ, khó khăn, và thiếu thốn trong cuộc sống của họ.
Cầu nguyện:
Lạy Chúa Giê-su, xin Chúa cho chúng con luôn biết quan tâm, chăm sóc và yêu thương anh chị em chúng con, như Chúa đã yêu thương, chăm sóc và lo lắng cho chúng con mỗi ngày. Amen.