CHÚA NHẬT 4 MÙA VỌNG – NĂM A

Lời Chúa: (Mt 1,18-24).
GIẢI THÍCH LỜI CHÚA.
-Thành hôn: Theo tuc lệ Do Thái thời đó, việc thành hôn là việc của cha mẹ hay ngươi mai mối xếp đặt, người con gái không có quyền gì trong chuyện này. Maria thì chỉ muốn sống đời đồng trinh, “không biết đến chuyện vợ chồng”.
-Chung sống: Sau khi đã thành hôn, hai người được kể là vợ chồng mặc dù chưa được chung sống (vì thế, Giuse được gọi là “chồng” của Maria, và nếu ông muốn chấm dứt thì phải ly dị). Chỉ khoảng chừng một năm sau, người “vợ” mới được đưa về nhà chồng để bắt đầu cuộc hôn nhân chính thức.
-Giêsu:  Chính là tên Thiên Chúa đặt cho con trẻ sắp sinh ra. Đối với người Do Thái, đặt tên là giao một nhiệm vụ. “Giêsu” có nghĩa là: “Thiên Chúa cứu độ”. Bởi vì “chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi” (1, 21).
-Emmanuel:  trích từ lời Ngôn sứ Isaia (Is 7,14), cho thấy Đấng Cứu Thế sẽ ở với loài người để giúp đỡ và cứu độ họ. Sau này, Đức Giêsu Phục Sinh sẽ long trọng nhắc lại lời hứa ấy: “Thầy sẽ ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28,20). Có thể đây là nguồn gốc của từ “Noel”, lễ Giáng Sinh.
KỂ chuyỆn ĐỨc Giêsu
1.Gốc tích của Đức Giêsu:
“Bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần”.
- Năm 63 trước Công nguyên, đất nước Do Thái bị người Rôma xâm chiếm. Người Do Thái trở thành thuộc dân của Hoàng đế Rôma. Từ đó, người Do Thái mong chờ một vị cứu tinh dân tộc. Chờ mãi, chờ mãi…Mọi người con gái Do Thái đều mong  lấy  chồng, mơ ước biết đâu mình sẽ làm mẹ vị cứu tinh đó.
- Thế nhưng có một cô gái chỉ mong sống đời đồng trinh,”không biết đến việc vợ chồng” (Lc 1,34), để ngày đêm thờ phượng Thiên Chúa. Cô gái ấy là Maria. Cô được thành hôn làm “vợ” Giuse chỉ do sự xếp đặt của người lớn, theo phong tục thời đó. Cô phó thác mọi sự cho Thiên Chúa an bài, điều gì không hiểu, thì cứ ghi nhớ trong lòng để suy nghĩ theo sự dìu dắt của Thiên Chúa.
- Do quyền năng của Thiên Chúa, Maria có thai Đấng Cứu Thế mà vẫn còn đồng trinh. Mầu nhiệm này Thiên Chúa chỉ tỏ ra cho Maria, và hôm nay lại ngỏ lời cho Giuse.
2.Chính Thiên Chúa hành động:
“Kìa sứ thần Chúa hiện đến báo mộng cho Giuse”
- Giuse bỡ ngỡ vì “Trước khi hai ông bà về chung sống, bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần” (1,18). Ông đau đớn trong lòng vì thất vọng và nhục nhã. Ông không nghĩ đến việc tố giác Maria để đưa cô tới hình phạt bị ném đá tới chết. Ông toan tính âm thầm bỏ cô ra đi.
- Lòng Đức Maria cũng tan nát khổ đau vì bị hiểm lầm, bị nghĩ xấu. Mẹ chỉ biết “giữ kín trong lòng và suy đi ngẫm lại”, rồi để cho Thiên Chúa sắp xếp định liệu
- Giuse đang toan tính trong lòng như vậy, thì Thiên Chúa đã can thiệp. Người sai một thiên sứ đến báo mộng để khẳng định với ông rằng, quả thật con trẻ sắp chào đời thuộc nguồn gốc thần linh. Phần ông, ông có nhiệm vụ đón Maria về và đặt tên cho con trẻ, nghĩa là ông phải nhận trước pháp luật rằng con trẻ ấy là con của ông.
3.Đức Giêsu, Đấng Cứu Độ loài người:
“Chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi”
- Chính Thiên Chúa đã thực hiện lời hứa qua miệng các Ngôn sứ xưa. Chính Người đã hướng dẫn mọi sự, đã sắp xếp tất cả cho Hài Nhi Giêsu chào đời.
- Đức Giêsu chính là “Emmanuel”, Thiên Chúa ở với loài người để loài người chúng ta được ở cùng Thiên Chúa. Tên Người là “Giêsu”, nghĩa là Người Đấng trợ giúp và cứu độ loài người.
- Khi đã biết rõ ý Thiên Chúa, Giuse thi hành ngay: “Ông đón vợ về nhà”. Khi đã hiểu đây là việc của Chúa, ông vâng lời ngay, để trở thành cha nuôi của Đấng Cứu Thế và là bạn trăm năm của Đức Maria Trinh Nữ
Thực hành Lời Chúa Giêsu
Chúng ta hãy tập làm như Đức Maria và Giuse: Hãy luôn luôn  vâng theo Ý Chúa trong đời mình. Đón nhận Ý Chúa là biết phó dâng đời mình cho Chúa, cố gắng chu toàn bổn phận Chúa trao cho mình. Ý Chúa không đòi chúng ta phải làm việc lớn, cứ cố gắng làm hết sức mình những việc đẹp lòng Chúa, những việc yêu thương giúp đỡ, những việc bổn phận hàng ngày. Cố gắng như thế, chúng ta sẽ làm cho cuộc đời chúng ta sáng lên, giống như ngôi sao Giáng Sinh, ngôi sao có khả năng làm chứng cho Chúa, chỉ dẫn mọi người đến với Chúa.
Cầu nguyện
Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng, xin giúp con dọn lòng đón Chúa đến. Con xin phó dâng lòng con cho Chúa, như máng cỏ đơn sơ để Chúa ngự vào. Amen