CHÚA NHẬT 4 MÙA VỌNG – NĂM A

Lời Chúa: Mt 1,18 – 24.
Đầu lễ:
Bài Tin mừng hôm nay nói với chúng ta về khuôn mặt âm thầm, thầm lặng nhưng rất vâng phục Thiên Chúa; ngài ít nói nhưng đầy trách nhiệm, đó chính là Thánh cả Giuse, người công chính và khiêm nhường. Khi tham dự thánh lễ này, chúng ta xin Chúa cho chúng ta luôn biết sống vâng phục Thiên Chúa và khiêm nhường trước mặt Ngài trong đức tin của mình mỗi ngày.
Suy niệm: 
Bài Tin mừng hôm nay thuật lại việc thánh Giuse đã đính hôn với Mẹ Maria, nhưng trước khi về chung sống với Mẹ Maria, thì Mẹ Maria đã mang thai bởi phép Chúa Thánh Thần. Thánh Giuse lòng bối rối, nhưng không dám bỏ Mẹ Maria và không dám tố cáo Mẹ Maria, nếu tố cáo Mẹ Maria thì Mẹ Maria sẽ bị ném đá cho đến chết theo luật lệ của người Do Thái thời bấy giờ. Cuối cùng thánh cả Giuse đã âm thầm ra đi, không tố cáo Mẹ Maria. Tin mừng hôm nay muốn mời gọi mỗi người Kitô hữu chúng ta dọn tâm hồn để đón nhận ơn cứu độ của Chúa Giêsu bằng việc noi gương thánh cả Giuse với những tâm tình sau đây:
- Thánh cả Giuse là người công chính. Chính sự công chính của thánh Giuse được Tin mừng diễn tả là: “Ông Giuse chồng bà là người công chính và không muốn tố giác Đức Maria, nên mới định tâm lìa bỏ bà cách kín đáo” (Mt 1,19). Thánh Giuse công chính vì biết rằng Mẹ Maria là một người rất mực thánh thiện, hiền lành, nên Thánh Giuse không muốn xét đoán Mẹ Maria, bên cạnh ấy, thánh Giuse luôn biết bình tĩnh chọn lối ứng xử công bình ngay chính với Mẹ Maria, đó là tôn trọng sự thật và bảo toàn danh dự cho Mẹ Maria, tránh cho Mẹ Maria khỏi bị kết tội cách oan ức trước mặt người đời.
- Sự công chính của thánh cả Giuse còn là việc biết vâng phục theo thánh ý Thiên Chúa. Khi được sứ thần hiện ra báo mộng và cho biết ý Chúa muốn, Thánh Giuse đã thức dậy và làm theo ý Chúa như Tin mừng diễn tả: “đón Đức Maria về nhà” (Mt 1,24). Để có thể đón Đức Maria về nhà mình, thánh Giuse phải làm chủ tính tự ái và can đảm bỏ ngoài tai các dự luận và sự đàm tiếu của những người sống chung quanh. Quả thật thánh cả Giuse đã sống trọn vẹn thánh ý Thiên Chúa trong cuộc đời công chính của mình.
Hôm nay, qua mẫu gương công chính của thánh Giuse, đó là ngài dành cho Đức Maria một tình yêu chân thành, có lòng khoan dung nhân hậu, tự chủ mực thước và biết đón nhận nhau. Qua đó, thánh Giuse là một người công chính, xứng đáng là cha nuôi của Hài Nhi Cứu Thế Giêsu và là bạn trăm năm của Đức Maria. Đồng thời, thánh Giuse còn nêu gương thánh thiện cho mỗi người Kitô hữu của chúng ta trong cuộc sống lòng tin. Trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta hôm nay, Chúa mời gọi mỗi người chúng ta cần tránh thái xét đoán, chửi bới, la mắng anh chị em của mình, cũng như những người trong gia đình. Chúng ta cũng cần ứng xử bình tĩnh, tự chủ trước mọi hoàn cảnh của cuộc sống mỗi ngày. Đồng thời, chúng ta luôn có sự vị tha, trung thực, bao dung và luôn biết tìm kiếm thánh ý Thiên Chúa trong cuộc sống của chúng ta cũng như gia đình mình.
Cầu nguyện: 
Lạy Chúa! Xin Chúa cho chúng con luôn biết dám ra khỏi chính mình, ra khỏi những bận tâm và tính toán khôn ngoan của chúng con, để chúng con có thể đón nhận thánh ý Thiên Chúa nơi cuộc sống của chúng con và gia đình của chúng con mỗi ngày. Amen.