CHÚA NHẬT 4 MÙA VỌNG C

Lời Chúa: Lc 1,39 – 45.
Đầu lễ:
Lời Chúa hôm nay cho chúng ta nhìn ngắm Mẹ Maria như là mẫu gương của sự chờ đợi. Chờ đợi của Mẹ là chờ đợi của hy vọng, của tin tưởng vào tình thương quyền năng của Chúa. Thế nên, Mẹ luôn có thái độ chờ đợi trong im lặng để suy niệm và cầu nguyện tìm ra thánh ý Chúa. Khi tham dự thánh lễ này, chúng ta xin Chúa cho chúng ta luôn biết tin tưởng và cậy trông vào tình yêu thương quan phòng của Chúa trong cuộc sống của chúng ta, cũng như nơi gia đình của chúng ta.
Suy niệm:
Bài Tin mừng hôm nay kể lại, khi được sứ thần cho biết: Bà Elizabeth đã có thai được sáu tháng, Mẹ vội vã lên đường để đến chúc mừng và giúp chị của mình trong thời gian mang nặng đẻ đau. Mẹ đến chúc mừng vì Elizabeth có thai trong lúc tuổi già là niềm vui cực lớn Chúa ân ban cho chị mình. Thay vì Mẹ ở trong phòng kín để tận hưởng niềm hạnh phúc mà Thiên sứ vừa loan báo cho Mẹ là làm mẹ Thiên Chúa, niềm vinh dự được Thiên Chúa tuyển chọn, Mẹ đã ra khỏi mình để nghĩ đến người chị họ đang cần mình trong lúc lâm bồn.
Sau quãng đường dài mệt nhọc để đi với người chị họ của mình trên miền sơn cước, Mẹ bước vào nhà, niềm vui òa vỡ trọn vẹn nơi con người Elizabeth: con mừng, mẹ vui. Gioan nhảy mừng rộn ràng trong lòng mẹ, Elizabeth múa nhảy hát ca. Cuộc đời của người chị họ của mẹ trước đây: đau khổ, tủi nhục, giờ đây đã tìm được ý nghĩa. Bà sắp sinh ra đời một người con mang danh Tiền Hô cho Đấng Cứu Thế. Niềm vui Thiên Chúa đã đi vào trong tâm hồn của bà Elisabet, nên đã khiến Bà Elisabet tuôn trào lời ngợi ca: “Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này? Vì này đây, tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng” (Lc 1,43 – 44). Niềm vui được dâng cao khi có sự hiện diện hồng phúc của người Đức Maria trong gia đình bà Elisabet.
Niềm vui này không dừng lại căn nhà nhỏ bé được chúc phúc, nhưng nó lan tỏa đến mọi người, tràn lan trên toàn thế giới. Khi Mẹ đầy Chúa, khi Mẹ tràn đầy niềm vui, Mẹ muốn chia sẻ nó để mọi người được vui như Mẹ. Vì thế, hôm nay, Mẹ Maria cũng mời gọi mỗi người trong chúng ta biết chia sẻ niềm vui cũng như nỗi buồn với anh chị em mình.
Cuộc lên đường của Mẹ Maria thăm bà Elisabet hôm nay, cũng đang mời gọi mỗi người chúng ta ra đi và lên đường, đến với anh chị em của mình. Những con người đau khổ đang cần chúng ta an ủi; những người rối rắm sống bất an trong sự ích kỷ của riêng mình cần chúng ta giúp đỡ; những người ngủ vùi trong tội lỗi cần chúng ta cảnh tỉnh; những người thất vọng trong cuộc đời này cần chúng ta đến gieo rắc niềm tin yêu…Tất cả những người bé nhỏ đó rất cần đến chúng ta. Còn về phần chúng ta, chúng ta sẽ làm gì khi cảm thấy mình quá bé nhỏ, bất lực, yếu đuối… hãy biết chạy đến với Chúa và xin Mẹ nguyện giúp cầu thay cho chúng ta.
Noi gương Mẹ Maria, chúng ta hãy lên đường trong niềm tin yêu phó thác để Chúa dùng chúng ta như những dụng cụ của Ngài. Chúng ta hãy ra đi, để đến với anh chị em của mình, những người già neo đơn, những người nghèo khổ, đang cần chúng ta giúp đỡ và ủi an.
Nếu chúng ta không ra đi để đến với anh chị em của mình thì chúng ta không hiểu được anh em mình. Hãy như Mẹ Maria hãy mau mắn lên đường đem niềm vui, sự bình an và lạc quan cho những người đang cần đến chúng ta. Sự hiện diện của Chúa trong chúng ta sẽ chiếu sáng những nơi tối tăm, khơi niềm hy vọng cho những người tuyệt vọng, nâng đỡ những người bất hạnh, an ủi những người sầu đau và sưởi ấm những tâm hồn lạnh nhạt, thờ ơ với Chúa. Xin Mẹ Maria dẫn chúng ta theo Mẹ đến những nơi Chúa muốn.
Cầu nguyện:
Xin Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria, cho chúng con luôn biết suy niệm và cầu nguyện trong niềm tin tuởng vào Chúa như Mẹ, để dầu cuộc đời có đẩy đưa biết bao sóng gió, chúng con vẫn bình an và tin tưởng vào quyền năng Chúa như Mẹ. Amen.