CHÚA NHẬT 4 MÙA CHAY

Lời Chúa: Ga 9,1 – 41.
Đầu lễ:
Trong Tin mừng hôm nay, thánh Gioan đã thuật lại câu chuyện Chúa Giêsu đã chữa anh mù bên hồ Si-lô-ác. Khi Chúa Giêsu chữa lành cho anh mù, Chúa muốn mạc khải cho chúng ta chiêm ngắm chân dung cứu thế của Chúa Giêsu. Ngài chính là ‘Ánh sáng trần gian’. Khi tham dự thánh lễ này, chúng ta xin Chúa Kitô là ánh sáng trần gian dẫn chúng ta đi suốt hành trình đức tin này để chúng ta thoát mọi bóng tối, đến gặp Ngài là ánh sáng tinh tuyền, ánh sáng vĩnh cửu trong đời sống mai sau.
Suy niệm: 
Hình ảnh anh chàng trong câu chuyện trên cũng chỉ vì mù mà người yêu anh đã chia tay. Quả thật mù là điều đáng thương, đáng được mọi người nâng đỡ và an ủi. Trang Tin Mừng hôm nay thánh sử Gioan thuật lại câu chuyện anh Chàng mù đến xin Chúa Giêsu chữa lành cũng là một điều giúp chúng ta đáng gẫm suy. Bởi vì, anh mù cảm thấy rất khổ tâm về căn bệnh mù thể lý của mình. Anh có một lòng khao khát được nhìn thấy ánh sáng nhìn thấy vạn vật. Chính sự khao khát của anh đụng chạm đến sâu thẳm đáy lòng của Chúa Giêsu và Ngài đã chữa lành cho anh về bệnh mù thể lý, nhưng đó chưa phải là điều cốt lõi, điều cốt lõi ở nơi anh chính là được chữa lành con mắt đức tin, vì anh đã xác tín niềm tin vào Chúa Giêsu. Hơn thế, khi anh được sáng mắt anh rất vui mừng ca ngợi “Lòng Thương Xót” của Thiên Chúa, Đấng quyền năng tuyệt đối. Không những thế, anh đã nhận ra Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, nên chính anh đã tin và mở lòng để đón nhận chính tình yêu của Thiên Chúa, đón nhận ánh sáng của Ngài.
Cuộc sống thường ngày của chúng ta hôm nay cũng có những triệu chứng của bệnh mù loà tâm hồn, những căn bệnh mù tâm hồn đó là:
Khi chúng ta sống quá ích kỷ dẫn đến không thấy nhu cầu của anh chị em của mình để cảm thông và giúp đỡ.
Khi chúng ta quá vô tâm nên không thấy nỗi đau của anh chị em mà chính chúng ta đã gây nên cho họ.
Khi chúng ta quá lười biếng đến nỗi không còn thấy trách nhiệm và bổn phận của mình đối với gia đình và buôn làng.
Khi chúng ta quá bảo thủ và thành kiến nên không thấy điều hay, điều tốt của anh chị em mình.
Khi vì phán đoán nông cạn, hời hợt làm chúng ta mù loà không thấy những giá trị của người anh chị em và khiến chúng ta hay lên án một cách hồ đồ, thiếu công bình và bác ái.
Hãy luôn cảm tạ Chúa vì Ngài đã ban cho chúng ta đôi mắt sáng suốt của đức tin, nhờ đó chúng ta biết được ý nghĩa của cuộc đời, thấy được con đường phải đi và những việc phải làm để đạt đến hạnh phúc thật. Xin Chúa cho chúng ta luôn biết có đôi mắt của đức tin và một tâm hồn không mù lòa, mà trái lại một tâm hồn luôn biết yêu thương, giúp đỡ và phục vụ trong chính đời sống gia đình của mình và nơi buôn làng của mình.
Cầu nguyện: 
Lạy Chúa, xin ban thêm ánh sáng đức tin cho chúng con; để con nhận ra Chúa nơi anh chị em của chúng con với những cái hay cái tốt và không ngừng biết yêu thương anh chị em của mình nhiều hơn nữa. Amen.