CHÚA NHẬT 4 MÙA CHAY NĂM B

Lời Chúa: Ga 3,14 – 21.
Đầu lễ:
Anh chị em thân mến, Mùa Chay là thời gian giúp chúng ta khám phá lại tình thương của Thiên Chúa. Thiên Chúa đã yêu thương thế gian đến nỗi ban Con Một của Người để tất cả những ai tin vào Con Người thì được sống hạnh phúc. Khi tham dự thánh lễ này, chúng ta xin Chúa cho chính chúng ta luôn biết tin tưởng, cậy trông và phó thác cuộc sống và gia đình chúng ta cho Chúa.
Suy niệm:
Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại cuộc trò chuyện giữa Chúa Kitô và Nicodemô trong lúc đêm khuya. Nicodemô cảm phục giáo lý của Chúa và những việc Chúa thực hiện. Nhưng vì sợ đồng bạn, không dám công khai gặp Chúa, ông kín đáo đến cùng Chúa ban đêm và được Chúa mạc khải cho biết, muốn được cứu độ phải tin vào Ngài, phải chịu Phép Rửa, tức là phải được tái sinh bằng Nước và Thánh Linh: “Ai không sinh lại bởi Nước và Thánh Linh sẽ không được vào Nước Thiên Chúa” (Ga 3,5). Đồng thời, Chúa mặc khải cho ông biết về tình yêu của Thiên Chúa đối với con người, luôn theo rõi con người trên mọi nẻo đường của cuộc sống. Chúa Giêsu đã tự xưng mình là Con Một Thiên Chúa khi nói với Nicodemô: “Thiên Chúa yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con Một Ngài, để tất cả những ai tin Con của Ngài thì không phải hư mất, nhưng được sống đời đời” (Ga 3,16).
Nghĩa là Thiên Chúa chỉ biết thương, chỉ muốn cứu, chứ không bao giờ muốn lên án hay trừng phạt ai cả. Chỉ có con người tự lên án và tự trừng phạt mình, do thái độ ngoan cố của họ. Như ngày xưa chỉ có những ai quá sức ngoan cố không chịu nhìn lên con rắn đồng thì mới phải chết.
Thiên Chúa luôn chờ đợi. Chỉ cần con người sám hối và nhìn lên Ngài. Thiên Chúa luôn luôn là như vậy: luôn luôn yêu thương, dù giận nhưng vẫn thương.
Nhìn lại cách sống của chính mình, mỗi người sẽ nhận thấy mình đã tìm gặp được Chúa hay chưa. Nếu giờ nầy chúng ta đã can đãm hơn, biết chu toàn trách nhiệm hơn, siêng năng đến với Chúa hơn, biết làm gương tốt cho những người sống chung quanh. Đó là chúng ta đã gặp được Chúa, đã nhìn thấy ánh sáng. Đó là chúng ta không còn đi trong đêm tối nữa. Mà chúng ta đang nhận tình yêu mà Thiên Chúa đã dành cho chúng ta, dành cho gia đình chúng ta.
Chúng ta cùng nhau cầu xin Chúa ban ơn soi sáng cho mỗi người chúng ta biết siêng năng đến với Chúa, luôn biết sửa lại cõi lòng của chúng ta. Mọi sự dữ và đau khổ đều đến từ lòng con người, một tấm lòng kiêu căng, đầy tham lam, đầy hận thù… Mỗi người trong chúng ta đừng xét đoán và sửa người khác mà hãy xét mình và hãy sửa chính mình, để mỗi ngày chúng ta biết yêu thương anh chị em của mình nhiều hơn.
Cầu nguyện:
Lạy Chúa Giê-su, xin cho chúng con luôn biết yêu thương, bao dung và tha thứ cho anh chị em đã xúc phạm đến chúng con, như Chúa đã yêu thương và đã chết cho chúng con. Amen.