CHÚA NHẬT 4 MÙA CHAY – NĂM A

Lời Chúa: (Ga 9,1.6-9.13-17.34-38).
GIẢI THÍCH LỜI CHÚA.
-Đức Giêsu nhổ nước miếng xuống đất, trộn thành bùn và xức vào mắt người mù:  Chúa Giêsu làm theo phong tục của các thầy thuốc thời bấy giờ, là dùng nước miếng để chữa bệnh. Tuy nhiên, khi lấy nước miếng hoà với bùn, Chúa đã phạm tội “làm việc” trong ngày Sabat, do đó người Biệt Phái thù ghét Chúa.
-Hồ Silôác: đó là một cái ao rộng 7m, dài 10m, cung cấp nước cho thành Giêrusalem. Tên “Silôác” có nghĩa là “được sai đi”, bởi vì nước đó đã được gửi qua một khe suối để chảy vào thành phố. Chúa Giêsu bảo người mù đến rửa mắt tại hồ Silôác, anh ta vâng lời và mắt anh nhìn thấy được.
-Họ trục xuất anh: nghĩa là khai trừ anh khỏi cộng đoàn, bị mọi người nguyền rủa, bị dứt khỏi Thiên Chúa và loài người. Đó là một hình phạt nặng nề ngừoi Do Thái nào cũng sợ (Lc 6,22; Ga 16,2.42). Nhưng Đức Giêsu lại đón nhận anh (Ga 9,35).
KỂ chuyỆn ĐỨc Giêsu
1.Chúa Giêsu chữa mắt anh mù:
“Ði ngang qua, Ðức Giêsu nhìn thấy một người mù từ thuở mới sinh”
-Chẳng ai xin, nhưng chỉ “nhìn thấy”, Chúa Giêsu đã động lòng thương và chữa mắt cho anh mù. Trong Phúc Âm, nhiều lần Chúa Giêsu đã chữa lành người mù (Mt 9, 27-31; 11,5; 15, 31). Chúa thương xót đặc biệt người mù, chắc vì họ là những người đáng thương nhất.
-Trái tim Chúa đã xót thương anh; đôi mắt Chúa đã nhìn thấy anh; bàn tay Chúa đã chạm vào mắt anh; và Chúa đã sai anh đi rửa mắt ở suối Silôác…Tất cả tâm hồn và thân xác của Chúa là tình yêu cứu độ, chữa lành con người khỏi đau khổ và tội lỗi.
2.Những kẻ mù trong tâm hồn:
“Mày sinh ra tội lỗi ngập đầu, thế mà mày lại muốn làm thầy chúng ta ư?”
-Thấy người mù như vậy, mà những người Biệt Phái không biết thương, lại còn chửi mắng, kết tội anh ta: “Mày sinh ra tội lỗi ngập đầu, thế mà mày lại muốn làm thầy chúng ta ư?” . Thấy Chúa Giêsu làm phép lạ chữa anh khỏi mù, họ vẫn không tin, lại còn bắt lỗi cả Chúa: “Ông ta không thể là người của Thiên Chúa được, vì không giữ ngày sabát”.
-Họ đúng là những kẻ bị mù trong tâm hồn, mù vì kiêu căng, mù vì cứng lòng. Chúa chữa lành được người mù nơi thân xác, nhưng Người không chữa lành được những kẻ mù trong tâm hồn. Họ khoe mình sáng mắt, nhưng lại không nhìn biết Con Thiên Chúa khi Người đến trần gian. Họ bị kết án ở lại trong bóng tối của lòng kiêu căng và độc ác của họ.
3.Chúa Giêsu là Ánh Sáng:
“Anh đã thấy Người. Chính Người đang nói với anh đây”
-Chúa Giêsu đã mở mắt cho anh mù được thấy, nhưng nhất là Người đã mở mắt tâm hồn cho anh, để anh tin:“Thưa Ngài, tôi tin”. Rồi anh sấp mình xuống trước mặt Người”. Anh tin Đức Giêsu là Con Thiên Chúa
-Chúa Giêsu là ánh sáng cho trần gian (Ga 8,12), Người đến để mở lòng trí cho con người nhận biết Thiên Chúa, và mở trái tim cho con người biết nhìn thấy nhau là anh em.
Thực hành Lời Chúa Giêsu
Chúng ta được may mắn lành lặn, không bị tật nguyền mù loà, đó là một ơn lành của của Chúa. Chúa thương chúng ta, nên chúng ta cũng phải biết thương những người đui mù tàn tật, những người bệnh hoạn khổ đau.
Chúng ta hãy xin Chúa cũng chữa lành tâm hồn mù loà của chúng ta. Xin Chúa mở đôi mắt tâm hồn của chúng ta: để chúng ta biết nhìn ra tình yêu của Thiên Chúa khắp nơi, để chúng ta biết nhìn anh em của chúng ta với cái nhìn yêu thương, không khinh dể ai, không kết tội ai.
Cầu nguyện
Lạy Chúa Giêsu, con hứa với Chúa sẽ cố gắng siêng năng đọc Lời Chúa mỗi ngày, để Lời Chúa trở thành ánh sáng soi lối cho con đi. Xin giúp con giữ lời đã hứa với Chúa. Amen