CHÚA NHẬT 32 THƯỜNG NIÊN NĂM C

Lời Chúa: (Lc 20, 27-38).
GIẢI THÍCH LỜI CHÚA
-Nhóm Xađốc (20,27): Là những người thuộc con cháu ông Xađốc (2 Sm 8,17; Ed 40,46), được đặc ân làm tư tế phục vụ Đền Thờ. “Nhóm này chủ trương không có sự sống lại” (20,27), vì họ là những người giàu có, có quyền lại có tiền nữa, họ đã được hưởng mọi thứ trên trần gian này. Cuộc sống đời này đủ cho họ rồi.
-“Họ là con cái Thiên Chúa, vì họ là con cái sự sống lại” (20,36): Nhóm Xađốc nghĩ rằng cuộc sống mai sau chỉ là tiếp nối cuộc sống trần thế. Nhưng không phải vậy ! Cuộc sống của chúng ta với Thiên Chúa mai sau hoàn toàn khác. Cuộc sống ấy như thế nào, chúng ta không biết, chỉ biết rằng: “Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống…không bao giờ phải chết”  (Ga 11,25-26).
KỂ CHUYỆN ĐỨC GIÊSU
Những người Do Thái thuộc nhóm Xađốc không tin vào đời sau, không tin vào sự sự sống lại của con người. Họ bày ra một câu chuyện để mong bắt bí và có cơ hội chế diễu Chúa Giêsu.
Câu chuyện về một người đàn bà có 7 đời chồng lần lượt chết. Ở đời sau, bà sẽ là vợ của ai?
Chúa đã cho họ thấy sự sai lầm ngớ ngẩn của họ: “Con cái đời này cưới vợ lấy chồng, chứ những ai sống lại từ cõi chết thì không cưới vợ cũng chẳng lấy chồng”  (20,34-35).
Ở đời sau, con người sống trong một cảnh sống hoàn toàn mới, hoàn toàn khác với cuộc sống trần gian này.
Chúng ta tuyên xưng trong kinh Tin Kính: “Tôi trông đợi kẻ chết sống lại, và sự sống đời sau”. Chính Chúa Giêsu đã mạc khải cho chúng ta, và Hội Thánh đã dạy chúng ta phải tin như vậy. Chúng ta không biết rõ đời sau sẽ ra sao? Nhưng nhờ Chúa mạc khải, chúng ta tin chắc: sau khi qua khỏi đời này, chúng ta sẽ được Chúa phán xét, và sau đó là cuộc sống vĩnh cửu đời đời: đời đời hạnh phúc với Chúa trên thiên đàng, hoặc đời đời trầm luân xa Chúa trong hoả ngục.
Trong cuộc sống ở đời sau đó, tất cả những gì là trần gian sẽ qua đi: Tiền của, danh vọng, vui thú vật chất…sẽ trở thành hư không; Đau khổ, nước mắt, lao nhọc trần thế…cũng sẽ không còn nữa. Chỉ còn lại một “Trời Mới Đất Mới” (Kh 21,1) mà Chúa Cha đã dọn sẵn cho chúng ta, vì yêu thương chúng ta.
Như vậy, cuộc sống của chúng ta ở đời này có một hướng đi: đi về với Chúa Cha, đi về Nhà Cha. Cuộc sống của con người ở trần gian này là hành trình đi về với Cha. Cha trên trời là tình yêu. Cha là Đấng giàu lòng xót thương. Cha tác sinh ta vào trần gian, và Cha đợi chúng ta trở về với Cha.
Trên con đường về với Chúa Cha, Đức Giêsu đã đi trước, mở đường dẫn lối cho chúng ta rồi: “Trong Nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở, Thầy đi dọn chỗ cho anh em…để Thầy ở đâu, anh em cũng sẽ ở đó với Thầy”  (Ga 14,2-3). Người chính  là con đường dẫn chúng ta về với Cha: “Chính Thầy là con đường”  (Ga 14,6).
Trong Giêsu, cùng với Giêsu, chúng ta cậy nhờ ơn Chúa Thánh Thần giúp sức để hằng ngày tiến về Nhà Cha. Tâm hồn người môn đệ là không ngừng hướng về Cha, khao khát về với Cha, bỏ hết mọi sự phía sau để về với Cha.
Thực hành Lời Chúa Giêsu
Cuộc đời trần gian này là để chuẩn bị cho cuộc sống vĩnh cửu mai sau. Chúng ta hãy đi con đường Giêsu, trong ơn Chúa Thánh Thần, cố gắng sống cuộc đời trần gian hôm nay cho thật tốt: từ bỏ cái xấu, tránh tội lỗi, nhất là cố gắng sống Đức Ái , để mai sau chúng ta được về với Chúa Cha, là nguồn hạnh phúc, là nguồn sống.
Đó là niềm tin của chúng ta. Chúng ta tin chắc như thế. Chúng ta hãy sống niềm tin đó, và hãy tuyên xưng niềm tin đó bằng chính đời sống tốt lành, bác ái của chúng ta hôm nay
Cầu nguyện
Lạy Chúa Giêsu, con tin Chúa yêu thương loài người chúng con, Chúa muốn chúng con được sống mãi với Chúa. Xin giúp chúng con biết sống tốt cuộc đời này, để mai sau được hạnh phúc muôn đời với Chúa. Amen