CHÚA NHẬT 32 THƯỜNG NIÊN C

TIN MỪNG: (Lc 20, 27-38).
27Có mấy người thuộc nhóm Xađốc đến gặp Ðức Giêsu. Nhóm này chủ trương không có sự sống lại. 28Mấy người ấy hỏi Ðức Giêsu: «Thưa Thầy, ông Môsê có viết cho chúng ta điều luật này: Nếu anh hay em của người nào chết đi, đã có vợ mà không có con, thì người ấy phải cưới lấy nàng, để gầy dựng một dòng giống cho anh hay em mình. 29Vậy nhà kia có bảy anh em trai. Người anh cả lấy vợ, nhưng chưa có con thì đã chết. 30Người thứ hai, 31rồi người thứ ba đã lấy người vợ goá ấy. Cứ như vậy, bảy anh em đều chết đi mà không để lại đứa con nào. 32Cuối cùng, người đàn bà ấy cũng chết. 33Vậy trong ngày sống lại, người đàn bà ấy sẽ là vợ ai, vì cả bảy đều đã lấy nàng làm vợ?» 34Ðức Giêsu đáp: «Con cái đời này cưới vợ lấy chồng, 35chứ những ai được xét là đáng hưởng phúc đời sau và sống lại từ cõi chết, thì không cưới vợ cũng chẳng lấy chồng. 36Quả thật, họ không thể chết nữa, vì được ngang hàng với các thiên thần. Họ là con cái Thiên Chúa, vì là con cái sự sống lại. 37Còn về vấn để kẻ chết sống lại, thì chính ông Môsê cũng đã cho thầy trong đoạn văn nói về bụi gai, khi ông gọi Ðức Chúa là Thiên Chúa của tổ phục Ápraham, Thiên Chúa của tổ phụ Ixaác, và Thiên Chúa của tổ phụ Giacóp. 38Mà Người không phải là Thiên Chúa của kẻ chết, nhưng là Thiên Chúa của kẻ sống, vì đối với Người, tất cả đều đang sống».
Chú giải
-Nhóm Xađốc  (20,27): Là những người thuộc con cháu ông Xađốc (2 Sm 8,17; Ed 40,46), được đặc ân làm tư tế phục vụ Đền Thờ. Nhóm này chủ trương không có sự sống lại”  (20,27), vì họ là những người giàu có, có quyền lại có tiền nữa, họ đã được hưởng mọi thứ trên trần gian này. Cuộc sống đời này đủ cho họ rồi.
-“Họ là con cái Thiên Chúa, vì họ là con cái sự sống lại”  (20,36): Nhóm Xađốc nghĩ rằng cuộc sống mai sau chỉ là tiếp nối cuộc sống trần thế. Nhưng không phải vậy ! Cuộc sống của chúng ta với Thiên Chúa mai sau hoàn toàn khác. Cuộc sống ấy như thế nào, chúng ta không biết, chỉ biết rằng: “Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống…không bao giờ phải chết”  (Ga 11,25-26).
Kể chuyện Đức Giêsu
Những người Do Thái thuộc nhóm Xađốc không tin vào đời sau, không tin vào sự sự sống lại của con người. Họ bày ra một câu chuyện để mong bắt bí và có cơ hội chế diễu Chúa Giêsu.
Câu chuyện về một người đàn bà có 7 đời chồng lần lượt chết. Ở đời sau, bà sẽ là vợ của ai?
Chúa đã cho họ thấy sự sai lầm ngớ ngẩn của họ: “Con cái đời này cưới vợ lấy chồng, chứ những ai sống lại từ cõi chết thì không cưới vợ cũng chẳng lấy chồng”   (20,34-35).
Ở đời sau, con người sống trong một cảnh sống hoàn toàn mới, hoàn toàn khác với cuộc sống trần gian này.
Chúng ta tuyên xưng trong kinh Tin Kính: “Tôi trông đợi kẻ chết sống lại, và sự sống đời sau”. Chính Chúa Giêsu đã mạc khải cho chúng ta, và Hội Thánh đã dạy chúng ta phải tin như vậy. Chúng ta không biết rõ đời sau sẽ ra sao? Nhưng nhờ Chúa mạc khải, chúng ta tin chắc: sau khi qua khỏi đời này, chúng ta sẽ được Chúa phán xét, và sau đó là cuộc sống vĩnh cửu đời đời: đời đời hạnh phúc với Chúa trên thiên đàng, hoặc đời đời trầm luân xa Chúa trong hoả ngục.
Trong cuộc sống ở đời sau đó, tất cả những gì là trần gian sẽ qua đi: Tiền của, danh vọng, vui thú vật chất…sẽ trở thành hư không; Đau khổ, nước mắt, lao nhọc trần thế…cũng sẽ không còn nữa. Chỉ còn lại một “Trời Mới Đất Mới”  (Kh 21,1)  mà Chúa Cha đã dọn sẵn cho chúng ta, vì yêu thương chúng ta.
Như vậy, cuộc sống của chúng ta ở đời này có một hướng đi: đi về với Chúa Cha, đi về Nhà Cha. Cuộc sống của con người ở trần gian này là hành trình đi về với Cha. Cha trên trời là tình yêu. Cha là Đấng giàu lòng xót thương. Cha tác sinh ta vào trần gian, và Cha đợi chúng ta trở về với Cha.
Trên con đường về với Chúa Cha, Đức Giêsu đã đi trước, mở đường dẫn lối cho chúng ta rồi: “Trong Nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở, Thầy đi dọn chỗ cho anh em…để Thầy ở đâu, anh em cũng sẽ ở đó với Thầy”  (Ga 14,2-3). Người chính là con đường dẫn chúng ta về với Cha: “Chính Thầy là con đường”  (Ga 14,6).
Trong Giêsu, cùng với Giêsu, chúng ta cậy nhờ ơn Chúa Thánh Thần giúp sức để hằng ngày tiến về Nhà Cha. Tâm hồn người môn đệ là không ngừng hướng về Cha, khao khát về với Cha, bỏ hết mọi sự phía sau để về với Cha.
Thực hành Lời Chúa Giêsu
Cuộc đời trần gian này là để chuẩn bị cho cuộc sống vĩnh cửu mai sau. Chúng ta hãy đi con đường Giêsu, trong ơn Chúa Thánh Thần, cố gắng sống cuộc đời trần gian hôm nay cho thật tốt: từ bỏ cái xấu, tránh tội lỗi, nhất là cố gắng sống Đức Ái , để mai sau chúng ta được về với Chúa Cha, là nguồn hạnh phúc, là nguồn sống.
Đó là niềm tin của chúng ta. Chúng ta tin chắc như thế. Chúng ta hãy sống niềm tin đó, và hãy tuyên xưng niềm tin đó bằng chính đời sống tốt lành, bác ái của chúng ta hôm nay
Cầu nguyện
Lạy Chúa Giêsu, con tin Chúa yêu thương loài người chúng con,  Chúa muốn chúng con được sống mãi với Chúa. Xin giúp chúng con biết sống tốt cuộc đời này, để mai sau được hạnh phúc muôn đời với Chúa. Amen
Câu chuyện minh họa
Cậu bé ngồi chuốt những cọng tre, dán giấy màu, làm một con diều thật đẹp màu xanh da trời, với mấy cái đuôi màu đỏ. Cậu bé được mẹ cho một cuộn chỉ dài…Con diều bay cao trong buổi chiều lộng gió. Nó sung sướng hãnh diện bay lượn giữa bầu trời xanh. Mấy con chim bay ngang bỡ ngỡ nhìn xem, đều trầm trồ khen ngợi vẻ đẹp của cánh diều. Diều tự đắc lắm, chao cánh đảo qua đảo lại. Nó nghĩ: phải bay cao nữa, cao nữa, tự do thoải mái hơn. Nó bắt đầu bực bội khó chịu với sợi dây buộc nó xuống dưới đất…Phải chi đừng có sợi dây, ta sẽ tự do bay như chim, ta sẽ thênh thang như mây trời, ta sẽ thướt tha như gió…Nó vùng vẫy, cố bứt mình khỏi sợi dây của cậu bé…Dây đứt ! Diều rơi xuống một giòng sông, rã ra từng mảnh, trôi theo giòng nước. Trễ ! muộn màng rồi !
Kết nối với Giêsu, trong Giêsu, con người mới có thể đến với Chúa Cha, đi về Nhà Cha.