CHÚA NHẬT 32 THƯỜNG NIÊN A

Lời Chúa: (Mt 25, 1-13).
GIẢI THÍCH LỜI CHÚA
-Bấy giờ : có nghĩa là “Khi Con Người đến trong vinh quang” (Mt 25,31) để xét xử và thưởng phạt. Khí ấy, số phận của loài người cũng giống như số phận của các trinh nữ trong dụ ngôn Chúa sắp kể
-Trinh nữ : là những thiếu nữ chưa có chồng, là bạn của cô dâu. Họ sẽ đi theo cô dâu để đón chàng rể. Họ chính là các Kitô hữu đang chờ đợi ngày quang lâm của Đức Kitô.
-Chú rể : là chính Đức Kitô, Người sẽ đến vào lúc không ai ngờ, “chính giờ phút anh em không ngờ thì Con Người sẽ đến” (Mt 24,44).
-Khôn , dại :  theo Tin Mừng, người “khôn” là người biết “xây nhà trên đá”  (Mt 7,24), phòng khi mưa sa nước lũ; người “khôn” là người biết “sẵn sàng”  (Mt 24,44-45) chờ đợi ông chủ về muộn. Còn “dại” là kẻ chỉ biết “chè chén say sưa”  (Mt 24,49), không thức tỉnh sẵn sàng, không biết tiên liệu.
KỂ chuyỆn ĐỨc Giêsu
1.Chúa đến bất ngờ:
“Nước Trời sẽ giống như chuyện mười trinh nữ cầm đèn của mình ra đón chú rể”
Trong Tin Mừng, Chúa  Giêsu  nói  nhiều  đến những BẤT NGỜ:
-“Giờ”  và “ngày”  của Chúa sẽ rất bất ngờ:
Đó là giờ và ngày Chúa đến gọi chúng ta về đời sau. Chúa có thể đến với từng người chúng ta, để chấm dứt cuộc sống trần gian, để đưa chúng ta về đời sau. Khi nào? Như thế nào? ở đâu? Không ai biết được, không ai ngờ trước được. Chết rồi, mọi người sẽ bị Thiên Chúa xét xử.
-Việc xét xử của Chúa cũng sẽ rất bất ngờ:
Cầu nguyện, ăn chay, bố thí…mà khoe khoang, thì đã được thưởng công rồi. Trong lúc kẻ âm thầm khiêm tốn sẽ được thưởng: “”Kẻ đứng chót sẽ được lên hàng đầu, còn những kẻ đứng đầu sẽ phải xuống hàng chót”  (Mt19,30; 20,16; Lc13,30)
Có những kẻ tưởng mình đạo đức sẽ được vào Nước Trời, nhưng lại bị đuổi ra ngoài, ngược lại “những người thu thuế và những cô gái điếm vào Nước Thiên Chúa trước”   (Mt 21,31).
Có những người khi còn sống đã cho kẻ đói ăn, kẻ khát uống, kẻ rách rưới mặc, sẽ không ngờ là mình đã làm cho chính Chúa, bởi vì “mỗi lần các người làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất, là đã làm cho chính Ta” (Mt 25,40)
2.Hãy canh thức:
“Anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào, giờ nào”
-Canh thức để cầu nguyện :
Cầu nguyện với niềm tin nơi Chúa. Người biết tất cả, mọi việc, mọi người. Người biết lòng chúng ta. Người hiểu những khó khăn, phiền muộn trong trái tim ta. Người xót thương cho những yếu đuối tội lỗi của ta.
Cầu nguyện như một người bé nhỏ, một người bệnh tật, một người tội lỗi : « Lạy Chúa, xin thương xót con là kẻ tội lỗi »  (Lc 18,13)
-Canh thức để được ơn chết lành :
Điều quan trọng nhất của một đời người là được ơn chết lành. Chết lành bằng cách nào ? Bằng cách « sống lành » :
Sống lành là sống theo ý Chúa muốn, theo Lời Chúa dạy, nhất là sống bác ái thương người
Sống lành là đừng để lòng mình chìm đắm trong tội lỗi, trong đam mê trần thế, trong kiêu căng tự mãn đời này.
Sống lành là biết sám hối với lòng khiêm nhượng. Cố gắng sửa mình mỗi ngày để trở về con đường lành của Chúa.
Thực hành Lời Chúa Giêsu
Chúa sẽ đến bất ngờ, mỗi người hãy chuẩn bị dầu đèn:
-Dầu đèn là siêng năng cầu nguyện: cầu nguyện là đến với Chúa, gặp Chúa. Đến với Chúa trong Thánh Lễ, trong các Bí Tích, trong Lời Chúa,  trong các giờ kinh…
-Dầu đèn là luôn sống bác ái: Chúa ban cho chúng ta năm tháng ngày giờ trên cuộc đời này để yêu thương. Hãy dùng ơn Chúa ban để yêu thương nhau, để giúp đỡ nhau.
CẦU NGUYỆN và BÁC ÁI chính là dầu đèn chúng ta phải luôn sẵn sàng để đi đón Chúa
Cầu nguyện
Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con biết sống tốt ở đời này, để mai sau được ở với Chúa. Con hi vọng Chúa sẽ xót thương con, tha thứ cho con, và nhận con vào cuộc sống muôn đời. Amen