CHÚA NHẬT 31 THƯỜNG NIÊN C

TIN MỪNG: (Lc 19, 1-10).
1Sau khi vào Giêrikhô, Ðức Giêsu đi ngang qua thành phố ấy. 2Và kìa, có một người tên là Dakêu; ông đứng đầu những người thu thuế, và là người giàu có. 3Ông ta tìm cách để xem cho biết Ðức Giêsu là ai, nhưng không được, vì dân chúng thì đông, mà ông ta lại lùn. 4Ông liền chạy tới phía trước, leo lên một cây sung để xem Ðức Giêsu, vì Người sắp đi qua đó. 5Khi Ðức Giêsu tới chỗ ấy, thì Người nhìn lên và nói với ông: «Này ông Dakêu, xuống mau đi, vì hôm nay tôi phải ở lại nhà ông!» 6Ông vội vàng tụt xuống, và mừng rỡ đón rước Người. 7Thấy vậy, mọi người xầm xì với nhau: «Nhà người tội lỗi mà ông ấy cũng vào trọ!» 8Còn ông Dakêu thì đứng mà thưa với Chúa rằng: «Thưa Ngài, này đây phân nửa tài sản của tôi, tôi cho người nghèo; và nếu tôi đã cưỡng đoạt của ai cái gì, tôi xin đền gấp bốn». 9Ðức Giêsu nói về ông ta rằng: «Hôm nay, ơn cứu độ đã đến cho nhà này, bởi người này cũng là con cháu tổ phụ Ápraham. 10Vì Con Người đến để tìm và cứu những gì đã mất».
Chú giải
-Có một người tên là Dakêu, ông đứng đầu những ngươi thu thuế, và là người giàu có  (19,2): Dakêu là một người giàu có, nhưng vì là người “đứng đầu những ngươi thu thuế”, nên ông bị dân chúng ghét bỏ và  khinh bỉ. Không ai giao tiếp với ông, không ai thèm vào nhà ông.
-Ông liền chạy tới trước, leo lên một cây sung để xem Đức Giêsu  (19,4): Chỉ có trẻ em con nít mới thường “chạy”  và hay “leo cây”. Dakêu đã làm như một đứa trẻ con, mặc dù ông là người lớn và giàu có, bởi vì lòng ông khao khát mong mỏi được thấy Chúa Giêsu.
-“Hôm nay tôi phải ở lại nhà ông”  (19,5): Giữa đám đông người, Chúa Giêsu “nhìn lên”, và để ý tới Dakêu. Người quan tâm để ý tới những người nghèo và cả những người tội lỗi, bởi vì Người đến “để tìm và cứu những gì đã mất”  (19,10).
Kể chuyện Đức Giêsu
Trên đường đi tới Giêrusalem để chịu nạn cứu chuộc loài người, Đức Giêsu đi ngang thành phố Giêrikhô, “đi tới đâu là Người thi ân giáng phúc tới đó”  (Cv 10,38). Tại đây Người bắt gặp Dakêu, “người đứng đầu những người thu thuế”,  bởi vậy ông thuộc vào hạng người bị dân chúng ghét bỏ và khinh bỉ, mặc dù “ông là người giàu có”  (19,2).
Ông có chức quyền, có nhiều tiền, nhưng lòng ông không vui, vì ông biết mình đã làm giàu cách bất chính tội lỗi. Từ lâu ông đã được nghe biết về Đức Giêsu, rằng Người là Đấng xót thương kẻ có tội, Người không kết án kẻ lầm lạc, Người đến “để tìm và cứu những gì đã mất” (19,10).
Ông ao ước được gặp Chúa. Ông tìm mọi cách để thấy được Chúa. Như một đứa trẻ con, ông chạy tới phía trước, leo lên một cây sung để xem Ðức Giêsu, vì Người sắp đi qua đó”  (19,4). Cuối cùng, ông cũng đã gặp được Chúa Giêsu: “Người đi tới chỗ ấy”, “nhìn lên”  và “nói với ông”  (19,5).
Từ lúc gặp được Chúa, lòng ông thoát khỏi mọi hoang mang tội lỗi: lần đầu tiên trong đời ông cảm nhận được một niềm  bình an hạnh phúc vô bờ, ông mừng rỡ đón rước Người”  (19,6). Và cũng từ đó, tâm hồn ông được đổi thay nên mới:  lần đầu tiên trong đời ông mới biết xót thương người nghèo: “Thưa Ngài, này đây phân nửa tài sản của tôi, tôi cho người nghèo; và nếu tôi đã cưỡng đoạt của ai cái gì, tôi xin đền gấp bốn”  (19,8).
Giống như Dakêu, hôm nay Lời Chúa cũng cho chúng ta được gặp gỡ Đức Giêsu:
-Đức Giêsu mang đến cho ta bình an hạnh phúc
Được gặp Đức Giêsu ta mới thấy Người đúng là Đấng rất nhân từ, yêu thương vô cùng. Ta cảm thấy một niềm bình an hạnh phúc trong lòng, vì từ nay trong đau khổ và tội lỗi ta đã có Đức Giêsu xót thương ta. Nếu thấy mình phàm hèn bất xứng, ta cũng không ngã lòng, bởi vì chính Chúa đã nói Người  là Đấng đến để tìm và cứu những gì đã mất”  (19,10).
-Đức Giêsu biến đổi lòng ta nên mới
Được gặp Đức Giêsu, Người sẽ giúp biến đổi lòng chúng ta nên tốt hơn, dịu dàng mềm mại hơn…để biết yêu thương mọi người. Nhất là được gặp Chúa, Người sẽ làm cho lòng chúng ta dần dần trở nên giống như tấm lòng nhân ái của  Người: biết xót thương người nghèo, người khổ đau, người yếu đuối tội lỗi…
Thực hành Lời Chúa Giêsu
ĐTC Phanxicô đã nói với các bạn trẻ trong ngày Quốc Tế Giới Trẻ 2016: “Các con, các thanh nam thanh nữ thân yêu, Chúa Giêsu luôn luôn nhìn chúng con bằng cái nhìn yêu thương, bất chấp những tội lỗi, các giới hạn và sai phạm của chúng con. Người tin tưởng các con, hy vọng nơi chúng con. Chúng con quý báu dường nào dưới đôi mắt của Người. Tất cả chỉ vì yêu thương các con…”
Ngày hôm nay, Chúa Giêsu vẫn yêu thương, vẫn luôn luôn nhìn chúng ta. Người muốn gặp chúng ta để ban cho chúng ta bình an hạnh phúc và một cuộc đời mới. Nếu vậy, điều quan trọng nhất trong cuộc đời chúng ta là làm sao để gặp được Chúa.
Hãy tìm kiếm Chúa. Hãy đón Chúa vào cuộc đời mình. Đừng sợ Chúa. Người không lấy mất của chúng ta cái gì. Người chỉ thương ta và muốn cứu độ ta, bởi vì “Người đến và cứu những gì đã mất”  (19,10)
Cầu nguyện
Lạy Chúa Giêsu, Chúa đến trần gian để tìm kiếm và cứu chữa những gì đã mất. Xin đến với con. Xin bước vào căn nhà tâm hồn của con. Xin cho con niềm vui và bình an. Xin biến đổi con. Amen
Câu chuyện minh họa
Nhiều người tới Calcutta, rồi trước khi ra về đã xin với Mẹ Têrêxa: “Xin nói cho chúng tôi một điều có thể giúp chúng tôi sống tốt hơn”.
Mẹ Têrêxa đã nói với họ: “Hãy mỉm cười với nhau. Hãy mỉm cười với vợ mình, với chồng mình, với con cái mình. Hãy mỉm cười với người khác, bất luận là ai. Điều đó sẽ giúp bạn thấy tình thương yêu lớn lên…”