CHÚA NHẬT 31 THƯỜNG NIÊN A

Lời Chúa: Mt 23,1 – 12.
Đầu lễ:
Bài Tin mừng hôm nay thuật lại việc Chúa Giêsu chỉ trích những người Pharisêu giả hình, thích phô trương. Đồng thời, Ngài cũng vạch ra một cách sống của người môn đệ của Chúa trong việc hành sử quyền bính: “Quyền bính là để phục vụ”. Khi tham dự thánh lễ, chúng ta xin Chúa cho chúng ta luôn biết yêu thương và phục vụ anh chị em của mình nhiều hơn nữa.
Suy niệm:
Qua đoạn Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã nghiêm khắc kết án bọn biệt phái và luật sĩ về những khuyết điểm của họ:
-Khuyết điểm thứ nhất, đó là họ nói mà không làm. Có một khoảng cách vừa sâu lại vừa rộng giữa những điều họ giảng dạy với những điều họ thực hành trong đời sống cá nhân. Chúa Giêsu đã: “Họ nói mà không làm” (Mt 23,3) Họ nói thì nhiều mà làm chẳng được bao nhiêu. Bên cạnh ấy, họ còn bắt người khác phải làm. Chúa Giêsu đã dùng một hình ảnh sống động để diễn tả về khuyết điểm này: “Họ chất những gánh nặng lên vai người khác, còn chính bản thân họ thì lại không muốn đụng ngón tay lay thử” (Mt 23,4).
-Khuyết điểm thứ hai, đó là tính háo danh và tự mãn của người biệt phái. Họ làm mọi việc cốt để được người ta thấy, cốt để người ta kính trọng và khen ngợi. Họ thích khoe khoang, ham danh, ưa ngồi chỗ nhất, thích được chào hỏi, thích được gọi là thầy.
Chúa chỉ trích lối sống của các kinh sư, nhưng Người cũng đưa ra mấy chỉ dẫn cho đời sống đạo của chúng ta:
- Lời nói đi đôi với việc làm: Thực tế, giữa lời nói và việc làm có khoảng cách rất lớn. Vì nói thì dễ, nhưng làm lại là chuyện khó, nên Chúa Giêsu dạy chúng ta đừng nói suông, nhưng hãy làm; nhất là hãy làm cách chân thành. Người môn đệ của Chúa có nhiệm vụ rao giảng lời Chúa, không thể dùng lý thuyết suông mà thuyết phục. Chính lời nói kèm theo việc làm mới có sức lôi kéo người ta và làm cho họ tin theo.
- Hãy làm trong khiêm tốn: các kinh sư, pharisêu làm gì cũng muốn phô trương, tỏ ra mình đạo đức, từ đó biến thành tự phụ, tự mãn…Trái lại, Chúa Giêsu dạy chúng ta, khi bố thí, khi cầu nguyện, khi ăn chay, đừng phô trương cho người ta thấy; hãy làm nơi kín đáo, để một mình Thiên Chúa biết mà thôi. Âm thầm làm việc đạo đức là dấu chỉ của lòng mến Chúa chân thật, từ đó dẫn đến khiêm tốn, kính trọng kẻ khác, sẵn sàng phục vụ anh chị em mình trong các buôn làng, trong gia đình mình.
Chính vì thế, chúng ta hãy cầu xin để mỗi người chúng ta luôn sống trung thực với bản thân, với người khác và với Thiên Chúa. Tư tưởng thì đi đôi với lời nói. Còn lời nói thì lại đi đôi với việc làm. Cả ba lãnh vực tư tưởng, lời nói và việc làm của chúng ta đều không quanh co, không uẩn khúc, nhưng trong sáng và chân thật trong tâm hồn.
Cầu nguyện:
Lạy Chúa, xin giúp đỡ chúng con luôn sống nhân từ với người khác và khắt khe với chính chúng con. Xin làm cho chúng con gánh bớt gánh nặng của người khác và chớ để chúng con thành một gánh nặng cho những người xung quanh chúng con.