CHÚA NHẬT 3 TN C

 LỜI CHÚA: (Lc 1, 1-4; 4,14-21).
 “1.Thưa ngài Thêôphilô đáng kính, có nhiều người đã   ra   công   biên   soạn   bản   tường   thuật   những điều đã được thực hiện giữa chúng ta.  2. Họ viết theo những điều mà các người đã được chứng kiến ngay từ đầu và đã phục vụ lời Chúa truyền lại cho chúng ta.  3. Tôi cũng vậy, sau khi đã cẩn thận tra  cứu đầu  đuôi mọi  sự, thì thiết  tưởng cũng   nên   tuần   tự   viết   ra   để   kính   tặng   ngài, 4. mong ngài sẽ nhận thức được rằng giáo huấn ngài đã học hỏi thật là vững chắc. 14. Ðược quyền năng Thần Khí thúc đẩy, Ðức Giêsu trở về miền Galilê, và tiếng tăm Người đồn ra khắp vùng lân cận.  15. Người giảng dạy trong các hội đường của họ, và được mọi người tôn vinh. 16.  Rồi Ðức Giêsu đến Nadarét, là nơi Người sinh trưởng. Người vào hội đường như Người vẫn quen làm trong ngày sabát, và đứng lên đọc Sách Thánh.  17. Họ trao cho Người cuốn sách ngôn sứ Isaia. Người mở ra, gặp đoạn chép rằng: 18. Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn. Người đã sai tôi đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức, 19. công bố một năm hồng ân của Chúa.  20. Ðức Giêsu cuộn sách lại, trả cho người giúp việc hội đường, rồi ngồi xuống. Ai nấy trong hội đường đều chăm chú nhìn Người. 21. Người bắt đầu nói với họ: “Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh quý vị vừa nghe”.
Chú giải
-Người giảng dạy trong các hội đường  (4,15): Từ khi còn ở với cha mẹ là Đức Maria và Thánh Giuse, Đức Giêsu đã có thói quen tham dự buổi phụng tự cùng với cộng đoàn vào mỗi ngày sa-bát. Trong ngày đó, cộng đoàn tụ họp lại để nghe đọc và giải thích Kinh Thánh. Sau đó, mọi người hát Thánh vịnh và cầu nguyện.
 -“Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh quý vị vừa nghe” (4,21): Sau những năm tháng dài chờ đợi và hi vọng, “Hôm nay”  là lúc Thiên Chúa thực hiện lời hứa: tất cả những gì các ngôn sứ nói trong Cựu Ước đã thành sự nơi Đức Giêsu. Đức Giêsu chính là Đấng Cứu Độ, Người đến trần gian để ban cho loài người ơn giải thoát trọn vẹn.
 -“Thần Khí Chúa ngự trên tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn…”
Đức Giêsu được Chúa Cha sai xuống trần gian để loan báo Tin Mừng Ơn Cứu Độ. Ơn Cứu Độ của Người dành cho mọi người, nhưng đặc biệt cho những người nghèo: “Thần Khí Chúa ngự trên tôi… để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn” (4,18).
Người chính là Đấng Cứu Độ giầu lòng thương xót, là “Khuôn mặt của lòng thương xót Chúa Cha…Lời nói, việc làm và toàn bộ con người của Người bày tỏ long thương xót của Chúa Cha”   (Misericordiae Vultus 1).
Người xót thương những ai nghèo hèn, bị giam cầm, bị bệnh hoạn tật nguyền, bị áp bức…Cả cuộc đời của Chúa Giêsu trên trần gian là thương người nghèo khổ, cứu giúp người nghèo khổ. Họ đói, Chúa cho họ ăn no nê. Họ đau đớn bệnh tật, Chúa chữa họ lành. Họ bơ vơ lạc lõng không ai quan tâm, Chúa đến dạy dỗ họ. Họ là những kẻ tội lỗi bị mọi người khinh bỉ, Chúa tha thứ cho họ. Họ khổ đau vì bị ma quỷ hành hạ, Người xua đuổi quỷ ra khỏi họ…
Bất cứ ai đến với Chúa Giêsu đều được Người xót thương, đều được Chúa nâng dậy, đều được Chúa chữa lành. Người đúng là Đấng Cứu Độ đầy lòng thương xót, là Vị Cứu Thế của những người nghèo khổ bất hạnh.
-“…Công bố một Năm Hồng Ân của Chúa”
Như Đức Giêsu xưa đã đến để “Công bố một Năm Hồng Ân của Đức Chúa”  (4,19), năm nay Hội Thánh cũng công bố một Năm Thánh của Lòng Thương Xót. Lòng Thương Xót là điều Thiên Chúa yêu thích nhất, và là điều con người ngày nay cần đến nhất. Thiên Chúa yêu thích Lòng Thương Xót vì Người là Cha hằng thương xót, đầy  tình âu yếm đối  với loài người khổ đau và tội lỗi. Người thiết tha mời gọi con người hãy tin vào Lòng Thương Xót của Người, hãy đến với Người để được  đụng chạm  vào tình  thương  của Người. Tội lỗi loài người chúng ta tuy nhiều và nặng nề, nhưng Lòng Thương Xót của Thiên Chúa còn lớn hơn, mạnh hơn tất cả. Niềm vui của Người là tha thứ tội lỗi cho loài người chúng ta. Con người ngày nay cần đến Lòng Thương Xót, bởi vì tất cả chúng ta ngày nay thiếu thốn nhiều, bệnh tật nhiều nơi thân xác và linh hồn…Tất cả chúng ta đều là những kẻ  tội lỗi, đều mang gánh nặng trong tâm hồn.
Đức Thánh Cha Phanxicô nói:“Tôi là một người tội lỗi… Tôi chắc chắn như thế. Tôi là một người tội lỗi được Chúa đoái nhìn với lòng thương xót, được Chúa thứ tha…Và tôi vẫn còn mắc lỗi lầm và phạm tội…tôi cần cảm nhận được lòng thương xót của Thiên Chúa”. Đức Thánh Cha đã nói về mình như thế, huống chi chúng ta là những kẻ phàm hèn tội lỗi.
“Tôi là kẻ tội lỗi xấu xa, nhưng tôi thế nào thì Thiên Chúa thương yêu tôi như thế, nên tôi cũng phải yêu thương người khác như vậy”
Trong Năm Thánh Lòng Thương Xót này, chúng ta hãy học với Chúa: luôn luôn nói năng, đối xử với mọi người cách nhẹ nhàng, dịu dàng…với lòng thương cảm bao dung.
Cầu nguyện:
Lạy  Chúa  Giêsu,  Chúa  là   Đấng  Cứu  Độ  giầu  long thương xót. Xin xót thương con là kẻ tội lỗi, đã nhiều lần xúc phạm đến Chúa. Xin tha thứ tội lỗi con. Xin biến đổi lòng con nên giống như lòng Chúa xót thương. Amen
Câu chuyện minh họa
Vào một mùa đông, thầy cùng các đệ tử qui tụ nhau trong một căn phòng ấm cúng, có lò sưởi đã được đốt lên.Thế nhưng thầy vẫn lạnh run. Các đệ tử hỏi thầy vì sao có lò sưởi ấm cúng mà  thầy  còn lạnh? Thầy  trả lời: “Phòng đã ấm, nhưng thầy vẫn lạnh run, vì ở ngoài cửa có một người nghèo đang run rẩy vì đói và lạnh”.  Các đệ tử ngạc nhiên không tin, vì trước đó họ không thấy ai ở ngoài đó cả. Thầy bảo: “Các con cứ ra mở cửa xem”. Các đệ tử mở cửa, quả nhiên thấy một người nghèo đang lạnh run ở ngoài đó. Thầy cảm nhận được nỗi khổ của người nghèo đói, bệnh tật, yếu đuối lỗi lầm. Thầy cũng muốn các đệ tử của ông cũng biết cảm thông và thương xót người khác như thế. Ông thầy đó là Chúa Giêsu, và các đệ tử là chính chúng ta.