CHÚA NHẬT 3 THƯỜNG NIÊN – NĂM A

Lời Chúa: (Mt 4,12-23).
GIẢI THÍCH LỜI CHÚA
-Nghe tin ông Gioan đã bị nộp: : Chúa Giêsu bắt đầu hoạt động công khai vào lúc chấm dứt sứ vụ của Gioan. Cả hai đều có chung một số phận: “Bị nộp”  (Mt 17,22).
-Galilê, miền đất của dân ngoại: Galilê là miền đất phía cực bắc của đất nước Do Thái, tuy hẹp, nhưng đất đai mầu mỡ, dân cư đông đúc, phần lớn là dân ngoại. Chính nơi đây Chúa Giêsu đã bắt đầu sứ vụ loan báo Tin Mừng của Người.
-Hồ Galilê: hay còn gọi là hồ Ghênêxarét, hay hồ Tibêriat. Hồ dài từ Bắc chí Nam 30 cây số, và từ Đông sang Tây 12 cây số. Hồ Galilê luôn đầy những thuyền đánh cá.
-Sám hối:  từ bỏ con đường tội lỗi, để quay về với Thiên Chúa, vì Triều Đại Thiên Chúa đã bắt đầu.
-Nước Trời đã đến gần: Khi Đức Giêsu đến, cũng chính là lúc Thiên Chúa đã đi vào trần gian, để dẫn đưa loài người về Vương Quốc của Cha Người.
-Lưới người như lưới cá:  vốn là những ngư phủ bắt cá, nay các ông được Chúa gọi để đi rao giảng Tin Mừng, đưa mọi người về với Chúa Cha.
KỂ chuyỆn ĐỨc Giêsu
1.Đức Giêsu lên đường bắt đầu sứ vụ:
“Người bỏ Nazareth, đến ở Caphácnaum”
-Chúa Giêsu bắt đầu lên đường rao giảng Tin Mừng vào khoảng năm Người được 30 tuổi, tại Caphácnaum, một thành phố nằm bên bờ hồ Galilê.
-Khi ông Gioan bị bắt, Chúa Giêsu biết đã đến lúc Người phải bắt đầu bắt tay vào sứ vụ Chúa Cha đã giao phó cho Người. Việc đầu tiên là Người bỏ Nagiarét và đến ở tại Caphácnaum. Từ lúc đó, Chúa Giêsu ra khỏi gia đình, xa người thân. Người dứt bỏ những quyến luyến của bản thân, để đến với loài người đau khổ và tội lỗi, “còn ngồi trong bóng tối của tử thần”.
-Chúa không ở lại kinh đô với những người có đạo tự tôn ngạo mạn…Người đến với những người dân ngoại ở Galilê, ở miền biên giới xa xôi. Chúa không ở lại trong Đền Thờ giầu sang, nhưng rảo bước trên bờ hồ, giữa đám ngư phủ bận rộn với ghe thuyền đánh bắt cá. Chúa muốn đến với nhưng con người thua kém nhất, ít được tôn trọng nhất.
2.Chúa Giêsu kêu gọi những người đánh cá đi theo Người:
“Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá.”
-Những người đầu tiên được Chúa gọi theo Người là những thợ lao động nghèo, không có gì quan trọng: Phêrô, Anrê, Gioan và Giacôbê. Họ là những người đánh cá ở hồ Galilê.
-Tại sao Chúa chọn những người đánh cá này để trở thành “những kẻ lưới người như lưới cá”  ? Bởi vì họ cần phải:
Kiên nhẫn: Người đánh cá phải biết kiên nhẫn chờ đợi cá cắn câu. Người đi loan báo Tin Mừng cũng học biết kiên nhẫn chờ đợi hạt giống Lời Chúa nảy mầm, không được chán nản ngã lòng
Can đảm: Người đánh cá phải liều mình giữa biển cả sóng to gió lớn. Người đi loan báo Tin Mừng cũng phải can đảm giữa sóng gió của trần gian, sẵn sàng hi sinh cả mạng sống.
Khôn ngoan: Người đánh cá phải khôn ngoan biết lúc nào thả lưới, biết dùng mồi nào để bắt cá. Người đi loan báo Tin Mừng cũng phải biết khôn ngoan thi hành sứ vụ lúc nào, ở đâu, như thế nào, bằng cách nào…
Biết ẩn mình: Nếu người đánh cá lộ diện, cá sẽ không cắn câu. Người đi loan báo Tin Mừng cũng phải ẩn mình đi, không tìm cách loan báo bản thân mình, nhưng chỉ loan báo Chúa Giêsu, tập trung vào Người mà thôi.
Thực hành Lời Chúa Giêsu
Chúa đang cần những con người đi theo Chúa, từ bỏ mọi sự để ra đi loan báo Tin Mừng: đó là các Linh mục, tu sĩ.
Đức Thánh Cha Piô XII trong Thông điệp “Nhiệm Thể” (Mystici Corporis) khuyên rằng: “Mỗi cặp vợ chồng hãy tha thiết xin Chúa chọn ít nhất  là 1 đứa  con  của mình được bước lên bàn thánh”.
Mỗi người chúng ta cũng đang được chính Chúa mời gọi: “Hãy theo Ta, Ta sẽ làm  cho  con thành kẻ lưới người như lưới cá.”
Cầu nguyện
Lạy  Chúa Giêsu ! Con biết Chúa đang mong đợi những thanh niên nam nữ dám quên mình, ra đi theo Chúa loan báo Tin Mừng. Xin Chúa cho Giáo Hội có thêm nhiều Linh mục và Tu sĩ. Amen