CHÚA NHẬT 3 PHỤC SINH

Lời Chúa: (Lc 24,35-48).
GIẢI THÍCH LỜI CHÚA
-Còn hai ông: đó là hai môn đệ đi Emmau đã được gặp Chúa Phục sinh vào buổi chiều ngày thứ nhất trong tuần. “Ngay sau đó, họ đứng dậy, quay trở lại GIêrusalem, gặp nhóm mười một” (24,33). Trừ hai người này, các môn đệ  kia đều là những người được thấy Chúa Phục sinh lần đầu tiên.
-“Nhìn chân tay Thầy coi, chính Thầy đây mà, cứ rờ xem”: Chúa biết các ông còn nghi ngờ, nên Chúa giơ tay, giơ chân cho các ông xem và rờ mó. Chúa muốn cho họ thấy Người có một thân xác thực sự, thân xác trước kia đã chịu đóng đinh. Thân xác ấy nay đã biến đổi, nhưng cũng là một thân xác đã chịu khổ nạn.
-Người cầm lấy và ăn trước mặt các ông : để tăng thêm lòng tin cho các ông, Chúa Giêsu còn ăn miếng cá nướng. Ma quái không có thân xác và không thể ăn uống như thế được. Vậy
Đức Giêsu, đấng trước kia đã bị giết và đã được chôn cất trong mồ, này đã sống lại thật.
-Chính anh em là chứng nhân của những điều này : Người làm chứng là người nói lên những điều mắt mình đã thấy, tai đã nghe, tay đã đụng chạm. Nghĩa là lấy chính đời sống của mình để công bố sự thật. Người có đạo chính là người làm chứng như thế cho mọi người về Đức Kitô Giêsu Phục sinh.
KỂ CHUYỆN ĐỨC GIÊSU
1.Đức Kitô Phục sinh yêu thương chúng ta:
Buổi chiều ngày Chúa nhật Phục sinh, Đức Giêsu sống lại hiện ra với 11 môn đệ, trong một căn phòng đóng kín.
Người đến bất ngờ, không hẹn trước, khiến các môn đệ phải “kinh hồn bạt vía, tưởng là thấy ma” (24,37). Chúa phải an ủi các ông: “Chính Thầy đây mà, đừng sợ” (24,39). Người còn ăn uống trước mặt các ông một cách rất tự nhiên, rất thân mật gần gũi, rất yêu thương, như ngày nào thầy trò còn sống bên nhau.
Chúa Giêsu Phục sinh muốn cho các môn đệ thấy rằng: Người vẫn như xưa, vẫn yêu thương các ông, vẫn tha thứ cho các ông, mặc dù trong cuộc khổ nạn vừa qua, các ông đã tỏ ra rất yếu đuối, rất đáng trách, rất có lỗi với Chúa.
Dù đã sống lại, đã bước vào vinh quang “ngự bên hữu Chúa Cha”, Chúa Giêsu hôm qua, hôm nay và mãi mãi vẫn là Thiên Chúa của tình thương. Người yêu thương ta. Người quan tâm đến cuộc sống mỗi người chúng ta. Người muốn giúp đỡ chúng ta. Người muốn trở thành vị thầy, một người bạn cùng đi với chúng ta trong cuộc đời, để dẫn chúng ta đến hạnh phúc thật
2.Đức Kitô Phục sinh dạy cho chúng ta biết yêu thương:
Đức Kitô Phục sinh không đi tìm sức mạnh vinh quang, không muốn báo thù, không cần thắng thế. Tình yêu nào cũng phải hạ mình xuống, phải quên mình đi.
Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói trong bài giảng ngày lễ  Phục
Sinh vừa qua: “Vào sáng ngày Phục sinh, Phêrô Gioan đã chạy ra mộ đã phải “cúi mình” (Ga 20,5) để vào trong mộ. Để bước vào mầu nhiệm Phục sinh cần phải “cúi mình” xuống, hạ mình xuống. Chỉ có ai tự hạ mình mới hiểu được vinh quang của Chúa Giêsu, và có thể theo Người trên con đường của Người…Chỉ những ai hạ mình xuống mới thể đi đến với “các sự trên cao” (Cl 3,1-4), đi đến với Thiên Chúa. Kẻ kiêu căng nhìn “từ trên cao xuống”, người khiêm nhường nhìn “từ dưới lên cao”…Thế gian tìm cách áp đặt bằng mọi cách, thi đua, khoe khoang…Nhưng các Kitô hữu, nhờ ơn thánh của Chúa Kitô chết Phục sinh, mầm mống của một nhân loại khác, trong đó họ tìm cách sống phục vụ nhau, không kiêu căng ngạo nghễ, nhưng sẵn sàng giúp đỡ biết tôn trọng nhau. Ai đem theo nơi mình sức mạnh của Thiên Chúa, tình yêu công của Người, thì không cần dùng bạo lực, nhưng nói làm với sức mạnh của chân lý, vẻ đẹp tình yêu”.
Thực hành Lời Chúa Giêsu
Mừng Chúa Phục sinh hôm nay, chúng ta  hãy hết lòng  tin vào Chúa. Chúa đã chịu nạn chịu chết để xóa tội cho chúng ta. Chúa đã sống lại để mở cho chúng ta con đường sự sống.
Trên con đường đó, Người chỉ gọi mời. Người không ép buộc. Người cần tình yêu, thiện chí, tấm lòng chân thành của những ai sẵn sàng tin và bước theo.
Chúng ta hãy hết lòng phó thác cuộc đời mình cho Chúa. Hãy quyết tâm đi theo làm môn đệ Người: là sống yêu thương và làm “chứng nhân” (24,48) cho tình thương.
Cầu nguyện
Lạy Đức Giêsu Phục Sinh, xin đến với chúng con, như Chúa đã đến với các môn đệ xưa. Xin nâng đỡ an ủi chúng con như Chúa đã nâng đỡ an ủi các môn đệ xưa. Xin biến đổi con thành nhân chứng cho tình thương Chúa cho mọi anh em hôm   nay.
Amen