CHÚA NHẬT 3 PHỤC SINH – NĂM A

Lời Chúa: (Lk  24, 13-35).
GIẢI THÍCH LỜI CHÚA
-Cùng ngày hôm ấy: đó là “ngày thứ nhất trong tuần”, ngày Đức Kitô Phục Sinh (Ga 20,1; Lc 24,1; Mc16,2 ; Mt 28,1). Sáng sớm ngày hôm ấy, các bà phụ nữ đã chạy ra mộ, không thấy xác Chúa (Lc 24,22). Phêrô cũng chạy ra mộ, và cũng không thấy xác Chúa đâu (Lc 24,12. 24).
-Cơlêôpát: là tên của một trong 2 người môn đệ. Họ không thuộc trong Nhóm Mười Một Tông Đồ, nhưng thuộc về nhóm những môn đệ khác ở cùng với Nhóm Mười Một (Lc 24,9)
KỂ chuyỆn ĐỨc Giêsu
1.Từ Giêrusalem đi Emmau:
“Có hai người trong nhóm môn đệ đi đến một làng kia tên là Emmau, cách Giêrusalem sáu mươi chặng”
-Chúa đã chịu chết và đã được chôn cất trong mồ. Tâm trạng các môn đệ lúc này là buồn sầu và thất vọng. Vì thế, các ông rời Giêrusalem, rời bỏ cộng đoàn, rời bỏ anh em… để về quê.
-Hai môn đệ về làng Emmau hôm nay giống như con chiên trong dụ ngôn, đã bỏ đàn (Lc 15,4-7). Đức Giêsu Phục Sinh như người mục tử nhân lành, đi tìm con chiên bị mất để đưa về đàn chiên. Người đến với các ông, cùng đi với các ông trên quãng đường từ Giêrusalem về quê quán của họ.
-Vì đinh ninh là Thầy của mình đã chết, nên tuy thấy Người, nhưng “mắt họ còn bị ngăn cản, không nhận ra Người”. Dọc đường dài, Chúa giải thích Kinh Thánh cho các ông, lôi kéo các ông ra khỏi tâm trạng chán nản thất vọng.
2.Từ Emmau trở về Giêrusalem:
“Họ đứng dậy, quay trở về Giêrusalem”
-Khi các ông cùng ngồi vào bàn để dùng bữa tối với Chúa, các ông nhận ra Người. Họ nhận ra Chúa khi Người làm cử chỉ rất quen thuộc: “cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, và bẻ ra trao cho họ”. Thế ra Chúa đang ở trước mặt họ, đã cùng đi với họ suốt cuộc hành trình.
-Lúc đó, mắt họ như mới mở ra. Họ thấy Chúa, và hiểu được cả chương trình vĩ đại của Thiên Chúa từ Môsê, qua các ngôn sứ, cho đến hôm nay: “Ðấng Kitô phải chịu khổ hình như thế, rồi mới vào trong vinh quang của Người”.
2.Từ Giêrusalem đến với các dân tộc:
“Gặp nhóm Mười Một và các bạn hữu đang tụ họp tại đó”
-Khi các ông nhận ra Chúa thì Người biến mất. Mặc dù không còn thấy Chúa bằng đôi mắt, nhưng từ nay các ông sẽ thấy Chúa bằng lòng tin. Họ đứng dậy, quay trở về Giêrusalem, trở về anh em, trở về với cộng đoàn Hội Thánh.
-Đức Giêsu Phục Sinh đến để quy tụ các môn để tản mác của Người lại, và trao cho họ sứ vụ: sau khi hai người môn đệ từ Emmau trở về Giêrusalem, thì Đức Giêsu lại hiện ra, lần này là với tất cả các Tông đồ, để mở ra cho các ông một cuộc hành trình mới bắt đầu từ Giêrusalem: “phải nhân danh Thầy mà rao giảng cho muôn dân, bắt đầu từ Giêrusalem” (Lc 24, 46-48).
Thực hành Lời Chúa Giêsu
Niềm tin vào Đức Kitô phục sinh của chúng ta hôm nay, có biến đổi chúng ta trở thành con người mới không ? Có giúp chúng ta bước vào một cuộc sống mới hay không? Cuộc sống mới là cuộc sống theo Phúc Âm.
Thí dụ: Xã hội loài người hôm nay ai cũng ham tiền ham giầu. Người ta làm giầu bằng bất cứ cách nào: nhiều khi phải nói dối nói gian, nhiều khi phải dùng những cách bất lương, nhiều khi phải hiếp đáp bóc lột người khác… Gia đình chúng ta có đạo, là môn đệ của Đức Kitô, chúng ta có dám sống và làm ăn một cách lương thiện, không cần đến những mưu mô thủ đoạn bất chính hay không ? Có như vậy, chúng ta mới thực sự có đạo. Có như vậy, chúng ta mới thực sự là môn đệ của Đức Kitô Phục Sinh.
Cầu nguyện
Lạy Đức Kitô Phục Sinh, xin ở lại với chúng con, Xin dẫn dắt mọi người trong gia đình chúng con trên đường trần gian này. Xin ban cho gia đình chúng con ơn đức tin. Amen