CHÚA NHẬT 3 MÙA CHAY

Lời Chúa: Ga 4,5 – 42.
Đầu lễ:
Mùa chay cho chúng ta một cơ hội quí báu để nhìn lại chính mình: Có những an toàn giả tạo mà chúng ta cứ khư khư giữ lấy, không chịu vất bỏ trên con đường lữ hành. Mùa Chay nhắc nhở chúng ta rằng: muốn sống tốt, cần phải duyệt xét lại đời mình. Để Mùa Chay này tràn đầy ơn phúc, giúp chúng ta trở thành những người dễ thương, quảng đại và chân thực, chúng ta phải chết đi cho những lối sống trần tục, những tính nết xấu và không ngừng biết hi sinh và từ bỏ chính mình, để chúng ta có được một cuộc hoán cải thực sự như người đàn bà Samaria mà Tin Mừng hôm nay thuật lại cho chúng ta. Muốn trở về thật sự cần phải có ơn Chúa giúp, chúng ta sẽ kín múc ơn thánh ấy nơi bàn tiệc Thánh Thể trong thánh lễ này.
Suy niệm: 
Bài Tin Mừng hôm nay gợi lại cho chúng ta cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và người phụ nữ Samari. Một cuộc gặp gỡ giữa một bên là người Dothái, bên kia là người Samari. Chúa Giêsu là người Do thái, còn người phụ nữ là người Samari, không có đạo.
Chúa Giêsu là người chủ động xin nước nơi người phụ nữ Samari từ giếng Giacóp, Ngài lên tiếng: “Chị cho tôi xin chút nước uống!” (Ga 4,7). Người phụ nữ quá ngỡ ngàng bởi lẽ giữa người Do Thái và Samari đã từ lâu, họ không đội trời chung, và người Samari luôn bị người Do Thái khinh miệt, không thèm tiếp xúc… Nhưng Chúa Giêsu đã đi bước trước để phá vỡ rào cản mà lâu nay vẫn trói buộc giữa hai bên, bằng việc Ngài bắt chuyện và chủ động xin nước uống. Hành động này của Chúa Giêsu làm cho người phụ nữ không khỏi ngạc nhiên, vì thế, chị ta thốt lên: “Ông là người Dothái, mà lại xin tôi, một phụ nữ Samari, cho ông nước uống sao?” (Ga 4,9). Nhưng Chúa Giêsu đã trả lời: “Nếu chị nhận ra ân huệ Thiên Chúa ban, và ai là người nói với chị: ‘Cho tôi chút nước uống’, thì hẳn chị đã xin, và người ấy ban cho chị nước hằng sống” (Ga 4, 10); Chúa Giêsu đã nói trực tiếp chính Ngài là nguồn mạch nước hằng sống, thứ nước ấy uống vào sẽ không còn khát nữa. Khi nghe thấy thế, Người đàn bà đã tha thiết xin Chúa Giêsu:“Thưa ông, xin ông cho tôi thứ nước ấy, để tôi hết khát và khỏi phải đến đây lấy nước” (Ga 4, 15).
Thật vậy, qua cuộc gặp gỡ này, Chúa Giêsu đã xóa đi khoảng cách giữa người Do Thái và người Samari, họ không còn khinh miệt lẫn nhau nữa, họ không còn xa lánh nhau, không còn ganh ghét lẫn nhau…
Trong cuộc sống của chúng ta hôm nay, vẫn còn đó những khoảng cách giữa người với người ngay trong buôn làng chúng ta trong gia đình chúng ta, chỉ vì do ganh ghét nhau, ích kỷ với nhau, do thù hận với nhau, do gian dối với nhau, do vợ chồng không chung thủy với nhau… nên dẫn đến gia đình chúng ta xa cách nhau, giận hờn lẫn nhau. Chính vì thế, chúng ta hãy biết bắt chước Chúa Giêsu đi bước trước đến với anh chị em của mình để yêu thương, để tha thứ, để giúp đỡ, để đem niềm vui và niềm hạnh phúc đến với anh chị em của mình trong cuộc sống gia đình cũng như nơi buôn làng.
Nhưng để chúng ta có thể yêu thương, tha thứ, giúp đỡ và hiệp nhất với anh chị em của mình, chúng ta cần có được ơn của Chúa trong tâm hồn, cần có Chúa ở trong cuộc đời chúng ta và gia đình chúng ta thật nhiều. Có như thế, chúng ta mới mạnh dạn đem Chúa đến cho anh chị em của mình, cũng như biết hy sinh và phục vụ anh chị em của mình nhiều hơn nữa.
Mong sao, với sứ điệp Lời Chúa hôm nay, mỗi người chúng ta sẽ khao khát đi tìm chân lý, sự sống. Đi tìm chính Chúa và sống với Ngài. Đồng thời, chúng ta cũng bỏ qua khoảng cách kỳ thị để đến được với nhau. Bởi vì Chúa là Chúa của mọi người chứ không chỉ riêng ta.
Cầu nguyện: 
Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con luôn biết vượt lên trên những rào cản của kỳ thị, ghét ghen, để xây dựng sự hiệp nhất trong buôn làng và trong gia đình của chúng con nhiều hơn nữa. Amen.